Người bị bệnh đau dạ dày cần chú ý rất nhiều đến chế độ dinh dưỡng, tránh ăn một số thực phẩm có hại cho bệnh lý. Vậy đau dạ dày có nên ăn chuối không? Chuối có hại hay có lợi cho người bệnh đau dạ dày?
Lợi ích mà chuối đem lại
Trước khi tìm kiếm câu trả lời cho thắc mắc đau dạ dày có nên ăn chuối không, bạn cũng cần hiểu hơn về công dụng cũng nhưng những chất dinh dưỡng mà loại quả này đem lại, cụ thể như:
Chuối có lượng carbs phù hợp
Cũng như đa số các loại trái cây khác, chuối cũng có chứa carbs nhưng ở một mức độ phù hợp cho sức khỏe. Lượng carbs này thích hợp với cả người mắc bệnh tiểu đường (½ quả cho bữa phụ) và những người kiêng carbs để giảm cân cũng có thể ăn chuối thường xuyên.
Dồi dào kali
Đau dạ dày có nên ăn chuối? Chuối có chứa hàm lượng kali khá lớn, gần như nhiều hơn hẳn so với những loại trái cây khác nên có tác dụng kiểm soát huyết áp ổn định, có lợi cho người bị cao huyết áp. Bên cạnh đó, ăn chuối còn phòng ngừa được nguy cơ đột quỵ, giữ xương, răng chắc khỏe, tăng cường hoạt động cơ bắp.
Giàu vitamin
Chuối rất giàu dưỡng chất, trong đó đặc biệt phải kể đến vitamin B6 hỗ trợ quá trình trao đổi chất tự nhiên của cơ thể, tăng cường phát triển cho thai nhi và trẻ nhỏ. Đây cũng là nguyên nhân chuối luôn được khuyến khích sử dụng trong món ăn của bé. Hàm lượng vitamin C trong chuối cũng rất cao, có khả năng ngăn chặn gốc tự do, chống oxy hóa cho tế bào, tăng sức đề kháng,…
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Trong quả chuối có một lượng hoạt chất prebiotic khá lớn, rất tốt cho lợi khuẩn trong đường ruột, đề phòng bệnh tiêu chảy, táo bón, đầy bụng khó tiêu, chướng bụng,… Người bị hội chứng ruột kích thích được khuyến khích nên ăn 1 – 2 quả chuối trong ngày để giảm triệu chứng bệnh.
Bị đau dạ dày có nên ăn chuối? Vì sao?
Bệnh nhân bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thực chất, đau dạ dày có tái phát cơn đau không phụ thuộc rất nhiều vào ăn uống và chế độ sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy mà vấn đề nên ăn gì, tránh ăn gì rất cần được chú ý.
Nhiều người nghĩ rằng chuối không thích hợp với người bệnh đau dạ dày vì nguy cơ làm bệnh tình nặng thêm hoặc tiến triển xấu hơn nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Chuối thậm chí còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, chứa nhiều dinh dưỡng có lợi và hương vị cũng rất thơm ngon, dễ ăn nữa đấy.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bệnh nhân đau dạ dày nên ăn chuối vì những lý do sau:
- Hàm lượng kali dồi dào có trong quả chuối giúp ích cho hệ tiêu hóa, tăng tính nhuận tràng, đề phòng chứng khó tiêu và giảm thiểu các cơn đau dạ dày không mong muốn. Bên cạnh đó, kali còn kích thích sản sinh chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
- Pectin có trong chuối cũng tăng cường khả năng giảm đau, kích thích tiêu hóa hoạt động trơn tru, khỏe mạnh, cải thiện những vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày.
- Chất chống oxy hóa đa dạng khiến chuối trở thành loại quả mà bệnh nhân đau dạ dày nên ăn, hỗ trợ ngăn chặn sự hình thành và phát triển khối u dạ dày, đề phòng ung thư dạ dày.
- Chuối còn tăng cường bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn HP – loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm, nguyên nhân chính gây nên bệnh lý về dạ dày.
Tóm lại, câu hỏi đau dạ dày có nên ăn chuối không đã có câu trả lời. Bệnh nhân đau dạ dày nên bổ sung chuối vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Một số lưu ý khi ăn chuối như:
- Chỉ nên ăn chuối chín, không nên ăn chuối xanh hoặc chuối chưa chín kỹ sẽ tạo điều kiện cho chất nhựa trong chuối làm tổn thương dạ dày, kích thích co bóp gây cồn cào, khó chịu.
- Nên ăn chuối sau bữa ăn từ 20 – 30 phút là phù hợp nhất.
- Không nên ăn chuối khi quá đói hoặc quá no.
- Lựa chọn loại chuối thích hợp với sở thích cá nhân sẽ kích thích ăn ngon miệng hơn.
- Nên ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày, tránh lạm dụng quá nhiều.
Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
Thói quen ăn uống như ăn quá nhanh, nhai không kỹ hoặc ăn nhiều dầu mỡ, đường, chất kích thích, rượu bia,… gây hại rất nhiều cho dạ dày, đặc biệt là với bệnh nhân đang bị đau dạ dày. Bạn nên thay đổi chế độ ăn khoa học, lành mạnh với những thực phẩm dưới đây để hỗ trợ điều trị bệnh lý, đề phòng các cơn đau khó chịu.
Trái cây: Đau dạ dày có nên ăn chuối? Chuối nói riêng và các loại trái cây nói chung, đa số đều rất tốt cho người bệnh đau dạ dày. Các loại trái cây bạn nên bổ sung như táo, bơ, quả mọng, dâu tây, việt quất, dưa lưới, nho, dưa hấu, mận khô, đu đủ, lê, xoài, cam, đào, kiwi,…
Rau xanh: Ngoài trái cây thì rau xanh cũng đem lại nhiều lợi ích cho bệnh đau dạ dày như kích thích tiêu hóa, giảm táo bón, tăng chất xơ, có lợi cho đường ruột,… Các loại rau xanh như măng tây, cà chua, bông cải xanh/trắng, bắp cải tí hon, bắp cải tím, cà rốt, ngô, su hào, nấm, hành tây, rau mồng tơi, rau đay, rau cải bó xôi, ớt chuông, bí ngòi, bí đao,… nên được đa dạng trong bữa ăn hàng ngày, thay đổi nhiều cách chế biến để món ăn hấp dẫn hơn.
Đạm từ thịt: Người bị đau dạ dày không cần kiêng đạm nhưng bạn nên chọn nguồn đạm chất lượng cao, ít chất béo như các loại đậu, đậu phụ, nấm, đậu Hà Lan, cá hồi, cá lăng, bơ đậu phộng, thịt bò nạc, rau mầm,… để bổ sung cho cơ thể dưỡng chất cần thiết mà vẫn tốt cho sức khỏe.
Tinh bột: Bánh mì, ngũ cốc, các loại hạt, khoai lang, khoai tây, ngô, bí ngô, bánh quy, gạo, mì,… đều là những thực phẩm bổ sung nguồn tinh bột dồi dào. Bệnh nhân đau dạ dày nên nấu ăn mềm, tránh ăn cơm, lương thực quá khô, cứng gây kích thích dạ dày và tái phát cơn đau khó chịu.
Như vậy câu hỏi đau dạ dày có nên ăn chuối không đã vừa được nhà thuốc Long Châu giải đáp qua những thông tin trong bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn đọc xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Chuối tuy tốt nhưng cần tránh lạm dụng ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1 – 2 quả/ngày là tốt nhất bạn nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp