Tác dụng của thịt vịt đối với sức khỏe con người
Thịt vịt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy, nó được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt.
Theo các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng, trong khoảng 100 gram thịt vịt có chứa tới 25 gram protein. Chỉ số này tương đương với khoảng 201 calo. Ngoài ra, thịt vịt còn hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người như canxi, phốt pho, magiê, protid, kẽm hay các loại vitamin A, B, D, E, và K,…
Đáng chú ý, những chất này đều có công dụng rất tốt trong việc hỗ điều trị nhiều bệnh lý. Các chuyên gia trên thế giới từ lâu đã cho biết việc ăn thịt vịt mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi và cả ung thư.
Thịt vịt cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người
Với người có sức đề kháng kém, người mới ốm dậy hay hay đang bị mất sức như phụ nữ mới sinh, thì thịt vịt thực sự là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Bởi nó có thể cung cấp thêm nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Thêm vào đó, thịt vịt còn có khả năng kích thích vị giác, khắc phục tình trạng chán ăn, mệt mỏi và cả hỗ trợ đáng kể quá trình chuyển hóa nước của cơ thể.
Sinh mổ ăn vịt được không?
Sau khi sinh mổ ăn vịt được không là thắc mắc của khá nhiều sản phụ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, về cơ bản thì đây là loại thực phẩm hữu ích đối với người mới sinh. Bởi thịt vịt có khả năng bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, giúp chị em sớm phục hồi sức khỏe, bên cạnh đó nó cũng tốt cho nguồn sữa.
Tuy nhiên với người mới sinh mổ thì nên cẩn trọng khi ăn thịt vịt. Bởi đây là thực phẩm có tính hàn, vị tanh nên thường không phù hợp với người vừa mới phẫu thuật. Một số sản phụ sau mổ ăn thịt vịt ngay đã gặp phải tình trạng sưng tấy, thậm chí mưng mủ ở vết thương.
Sản phụ chỉ nên ăn thịt vịt sau 6 tháng sinh mổ
Lý giải tình trạng trên theo các chuyên gia dinh dưỡng, protein có trong thịt vịt rất không tốt vết thương hở bởi nó dễ khiến chúng để lại sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, sau khi vừa mới sinh mổ, sản phụ không nên ăn thịt vịt ngay lập tức mà hãy đợi đến khi vết mổ lành lại hoàn toàn. Thời điểm thích hợp nhất mà bạn có thể ăn đó là sau 6 đến 8 tuần.
Mẹ sinh mổ ăn thịt vịt như thế nào cho đúng?
Vậy mẹ sinh mổ ăn thịt vịt thế nào cho đúng? Sau đây là một số lưu ý quan trọng dành cho bạn:
- Chỉ ăn thịt vịt khi đã sinh mổ được 6 đến 8 tuần hoặc khi vết thương lành lại hoàn toàn.
- Chỉ nên ăn thịt vịt khoảng 1 hai 2 bữa trong một tuần. Kết hợp chế độ ăn uống đa dạng dưỡng chất, chú trọng bổ sung chất xơ và protein và uống nhiều nước mỗi ngày.
- Chỉ ăn phần thịt nạc, loại bỏ phần da và mỡ. Bởi cholesterol và chất béo xấu có chứa nhiều trong da và mỡ vịt sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, qua đó khiến sản phụ bị khó tiêu.
- Chỉ nên ăn thịt vịt do mình tự chế biến tại nhà thay vì ăn ở hàng quán.
- Nấu thịt vịt cho người mới sinh mổ chỉ nên cho ít gia vị và chú ý nấu chín kỹ.
- Vịt hầm hạt sen, thịt vịt luộc, hấp hay cháo vịt đậu xanh là những cách chế biến tốt nhất cho sản phụ sau sinh mổ.
- Sản phụ có tiền sử bệnh gout và thận hay vốn dĩ có hệ tiêu hóa kém nên kiêng ăn vịt. thậm chí là nên kiêng ăn loại thực phẩm này.
- Phụ nữ sinh mổ không nên ăn thịt vịt cùng với ba ba hoặc quả mận vì những thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ gây khó tiêu và nóng ruột.
Hy vọng với những thông tin vừa rồi chị em đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc: Sinh mổ ăn vịt được không? Chế độ ăn uống cho sản phụ sau khi đẻ mổ là vấn đề quan trọng cần lưu tâm để tránh những tác động dù là nhỏ nhất tới vết thương.