Sau sinh, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà còn tác động đến em bé qua việc bú sữa mẹ. Vậy sau sinh bao lâu được ăn thịt mỡ?
Sau sinh bao lâu thì được ăn thịt mỡ?
Thịt mỡ, thường là thịt lợn, xuất hiện nhiều trong các mâm cơm của gia đình Việt. Đây cũng là món khoái khẩu của nhiều chị em thuộc team “không thích thịt nạc”. Thế nhưng, sau khi sinh xong, chế độ ăn uống thường được kiêng cữ kỹ nên nhiều chị em đam mê thịt mỡ không biết sau sinh bao lâu ăn được thịt mỡ.
Theo các chuyên gia khuyến cáo thì sau sinh mẹ không nên ăn thịt mỡ ngay vì lúc này hệ tiêu hóa còn yếu, tiêu thụ thịt mỡ sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng. Bên cạnh đó, nếu sinh mổ mẹ cũng nên kiêng thịt mỡ vì ăn thịt mỡ nhiều có thể gây viêm mủ ở vết mổ. Tốt nhất, sau khi sinh, mẹ nên kiêng 6 – 8 tuần rồi mới ăn thịt mỡ. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ cũng như không gây ảnh hưởng đến em bé. Ngoài thịt mỡ, trong thời gian này, mẹ cũng không nên ăn giò mỡ, chả mỡ… vì lượng mỡ trong những thực phẩm này cũng tương đối cao.
Bên cạnh việc có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, vết thương… ăn thịt mỡ còn khiến mẹ tăng cân nhanh. Đây là điều mà sản phụ rất lo sợ vì khi mang thai mẹ tăng cân nhiều, sau sinh chỉ muốn nhanh về dáng, không muốn tăng cân thêm nữa.
Sau sinh mẹ nên kiêng 6-8 tuần rồi mới ăn thịt mỡ
Sau sinh mẹ ăn được những loại thịt nào?
Thay vì thịt mỡ, mẹ có thể ăn nhiều loại thịt khác:
Thịt nạc lợn
Thịt nạc lợn là món được tìm thấy nhiều nhất trong các mâm cơm cữ vì rất dễ mua, dễ ăn, giá thành vừa phải. Trong thịt nạc lợn cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sản phụ như: protein, chất béo, calo, kali và các loại vitamin, khoáng chất khác. Thịt lợn nạc cũng chế biến được nhiều món ăn như thịt rang hành, thịt xào rau, thịt lợn luộc, thịt lợn rang nghệ… đều khá dễ ăn.
Thịt bò
Quá trình sinh nở, dù là sinh thường hay sinh mổ cũng khiến mẹ mất đi một lượng máu lớn. Vì thế, sau sinh mẹ cần ăn những thực phẩm bổ máu. Thịt bò là loại thịt cực kỳ giàu sắt, cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu nên mẹ hãy ăn thịt bò thường xuyên. Ngoài sắt, thành phần của thịt bò còn cung cấp nhiều calo, lipid, protein… giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, thịt bò chứa ít mỡ nên rất tốt cho mẹ sau sinh, không lo tăng cân.
Thịt bò là loại thịt tốt cho mẹ sau sinh
Thịt gà
Thịt gà cũng là loại thịt mẹ có thể ăn sau khi sinh, rất tốt cho sức khỏe. Thành phần của thịt ức gà chứa nhiều đạm và ít chất béo nên mẹ ăn nhiều cũng không lo tăng cân mà lại cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Để đảm bảo, mẹ có thể ăn thịt gà đã bỏ da.
Cá chép
Thịt cá chép là loại thịt rất tốt với sức khỏe của mẹ sau sinh và em bé. Thành phần của thịt cá chép chứa protein, nước, canxi, phốt pho, kali, sắt và các acid béo… Ăn thịt cá chép vừa giàu dinh dưỡng lại giúp lợi sữa nên mẹ có thể ăn thường xuyên.
Có rất nhiều thực phẩm, các loại thịt cá, hải sản tốt cho mẹ sau sinh. Mẹ hãy lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm để có thực đơn sau sinh đủ chất, khoa học và ngon miệng nhất nhé. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên kết hợp chế độ ăn với việc bổ sung các vi chất: sắt sau sinh, canxi, DHA … để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất cần thiết cho cơ thể nhé!
Viên sắt cho mẹ sau sinh giúp hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Một số lưu ý cho mẹ sau sinh
Sau sinh, sức khỏe của mẹ còn khá yếu nên cần được chăm sóc và chú ý nhiều vấn đề. Để sớm hồi phục lại thể trạng, mẹ cần lưu ý một vài vấn đề dưới đây:
- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là vùng kín. Với mẹ sinh thường, cần vệ sinh vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ. Những ngày đầu sau sinh, mẹ ra nhiều sản dịch nên phải thay băng vệ sinh thường xuyên, không để quá lâu vì có thể sinh vi khuẩn gây hại.
- Giữ ấm cơ thể, không để nhiễm lạnh vì sau sinh, cơ thể mẹ khá yếu.
- Hạn chế đụng nước, khi tắm gội nên dùng nước ấm.
- Kiêng quan hệ tình dục sau sinh. Với mẹ sinh mổ nên kiêng ít nhất 6 tuần, mẹ sinh thường thì kiêng khoảng 4 tuần để đảm bảo sức khỏe đã ổn định trở lại.
- Thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần và khám ngay khi có các bất thường như ra máu âm đạo.
Lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo tốt nhất cho mẹ và em bé
Ngoài những vấn đề trên, nhiều mẹ quan tâm sau sinh bao lâu thì ăn uống bình thường? Trước đây việc ăn uống của sản phụ phải kiêng kỵ rất kĩ nhưng hiện nay, mẹ có thể ăn uống bình thường sau sinh nếu cảm thấy cơ thể ổn định. Mẹ chỉ cần kiêng một số món như dưa muối, cà muối, các thực phẩm có khả năng gây mất sữa như bắp cải, lá lốt… Còn lại, mẹ càng ăn đa dạng thì càng cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể.