Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian phục hồi của quá trình điều trị tàn nhang trên da. Nếu không nắm rõ đang trị tàn nhang nên ăn gì và không nên ăn gì dễ dẫn đến việc xoá tàn nhang không thành công, thậm chí tình trạng da còn tồi tệ hơn trước kia, khó lòng chữa trị.
Đốt tàn nhang là gì?
Đốt tàn nhang hay còn gọi là bắn tàn nhang là cách chữa trị tàn nhang khá phổ biến. Biện pháp này đó là dùng ánh sáng laser có bước sóng phù hợp để tác động vào vùng da có tàn nhang, bóc tách và phá hủy chúng, đào thải hắc sắc tố melanin ra khỏi da. Ưu điểm lớn của bắn tàn nhang là thực hiện nhanh chóng, không để lại sẹo và có thể nhìn thấy sự chuyển biến rõ rệt ngay từ lần đầu tiên.
Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không đảm bảo an toàn tuyệt đối và tàn nhang có thể quay trở lại. Nếu lựa chọn nhầm cơ sở không uy tín để thực hiện, họ sẽ dùng kỹ thuật cũ để bắn tia laser vào da, việc đốt tàn nhang với bước sóng không phù hợp có thể gây bỏng rát và hỏng da mặt, hoặc những đốm tàn nhang sẽ mau chóng xuất hiện trở lại và ”lì lợm” hơn, không thể xoá mờ được nữa.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do việc phá hủy hoặc can thiệp thô bạo vào quá trình sản sinh melanin sẽ khiến cho da mất đi lớp hàng rào bảo vệ da. Hơn nữa, làn da của người Châu Á vốn nhạy cảm, nhiệt lượng từ tia laser sẽ làm da mỏng đi và dễ bị kích ứng, melanin sẽ càng sản sinh nhiều và mạnh mẽ hơn.
Đốt tàn nhang bao lâu hồi phục?
Mặc dù không để lại sẹo hay thương tổn lớn nhưng nhiệt lượng tỏa ra sẽ khiến vùng da được chiếu laser sẽ có các vết thương hở nhỏ. Vậy đốt tàn nhang bao lâu lành? Thời gian để những vết thương này phục hồi tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, bình thường sau khoảng 3 – 4 ngày, những vết thương nhỏ sẽ bắt đầu đóng vảy. Từ 7 – 10 ngày sau, lớp vảy này sẽ dần rơi ra và sau 10 – 30 ngày, da bạn sẽ lành hẳn, trở về trạng thái cân bằng như trước.
Đốt tàn nhang ăn thịt gà được không?
Mặc dù thời gian hồi phục là tuỳ cơ địa mỗi người, nhưng để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình hồi phục, các bạn cũng cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống, nên ăn gì và kiêng gì để sớm lấy lại được làm da sáng mịn như ý.
Một trong những thắc mắc nhiều chị em gặp phải về vấn đề ăn uống sau đốt tàn nhang đó là “Đốt tàn nhang ăn thịt gà được không?”.
Thịt gà là nguyên liệu phổ biến để chế biến ra những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng của mỗi gia đình. Thịt gà chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất thiết yếu rất có lợi đối với sức khỏe con người như chất béo, albumin, canxi, photpho, sắt… Bên cạnh đó, trong da gà lại có rất nhiều protein và collagen kích thích và sản sinh tế bào da mới, ngăn chặn lão hóa, giúp cho là da luộn tươi trẻ, mịn màng. Tuy nhiên, liệu chúng có tốt cho người đang điều trị tàn nhang?
Đáng tiếc, sau khi đốt tàn nhang thì không được ăn thịt gà. Tốt nhất là các bạn cần kiêng cử các thực phẩm giàu protein ít nhất là 30 ngày sau khi bắn tàn nhang. Mặc dù thịt gà rất tốt đối với làn da và sức khỏe con người nhưng đối với ai vừa mới đốt tàn nhang thì việc sử dụng thịt gà thì không được khuyến khích. Bởi trong thịt gà có một lượng lớn các protein gốc tự do, điều này có thể dẫn đến hiện tượng kích ứng da và để lại sẹo tại các vùng da bị tổn thương, thậm chí còn gây nên tình trang sẹo lồi nghiêm trọng và khó chữa trị. Vì thế, trong thời gian đầu sau khi đốt tàn nhang thì tốt nhất là không nên sử dụng thịt gà.
Bên cạnh thịt gà thì người đốt tàn nhang cũng phải kiêng cử rất nhiều món ăn nếu không muốn quá trình điều trị tàn nhang của mình thành công cốc. Các thực phẩm cần được liệt vào danh sách cấm kỵ đó là: Hải sản (tôm, cua) rau muống, gạo nếp, trứng gà, thịt bò,… Bởi các thực phẩm này vừa giàu protein vừa rất dễ gây dị ứng da, mưng mủ và để lại sẹo tại những vùng da đang tái tạo da non.
Bên cạnh đó, những ai vừa đốt tàn nhang cũng cần tránh xa các loại thức uống có cồn, chất kích thích, đồ ăn nhiều cay nóng, nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn cũng không được khuyến khích sử dụng trong thời gian này.
Để da nhanh chóng bình phục, các bạn nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, bổ sung thêm các loại hoa quả tươi để tăng cường vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, nuôi dưỡng làn da khoẻ mạnh từ bên trong.
Qua bài viết trên, hi vọng nhà thuốc Long Châu đã phần nào giải đáp được thắc mắc của mọi người về việc “đốt tàn nhang ăn thịt gà được không?” cũng như giúp các bạn có thêm kiến thức để xây dựng một thực đơn khoa học, chế độ ăn hợp lí để thúc đầy quá trình tái tạo và hồi phục da sau điều trị nhanh chóng.
Như Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp