Mứt dừa là món ăn không thể thiếu vào dịp tết Âm lịch của người Việt Nam. Cách làm mứt dừa rất đơn giản nhưng hương vị của món ăn này lại rất thơm ngon, được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Lợi ích của mứt dừa
Mứt dừa được làm từ cơm dừa, có vị ngọt, thơm, béo. Trong mứt dừa có chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể như: protein, đường, bọt, vitamin, axit hữu cơ và các khoáng chất chống oxy hóa. Cùi dừa còn được chứng minh là nhóm thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa tế bào, thanh lọc và giải độc gan, thải độc cho cơ thể.
Mứt dừa còn chứa nhiều chất béo và calo nhưng lại không chứa quá nhiều tinh bột và protein. Theo ước tính, 100g mứt dừa chứa 500 calo bao gồm cả lượng calo trong cơm dừa và đường.
Mứt dừa sấy khô cũng có một số công dụng cụ thể đối với sức khỏe như:
- Giải nhiệt, chữa mụn nhọt: Cùi dừa có chứa rất nhiều thành phần có ích cho việc làm đẹp, đặc biệt khi kết hợp mứt dừa với trà xanh còn có tác dụng giải nhiệt, làm mát và phòng ngừa các vấn đề về mụn nhọt rất tốt.
- Chữa viêm loét dạ dày: Mứt dừa có nhiều enzym, vị bùi của mứt dừa cũng có lợi cho tiêu hóa và đặc biệt có tác dụng trong việc hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày.
- Khắc phục tình trạng táo bón: Ăn mứt dừa sẽ giúp nhuận tràng, giải quyết vấn đề táo bón khi bạn nạp quá nhiều chất đạm và chất béo trong các ngày Tết.
- Phòng ngừa bệnh đường ruột: Mứt dừa có công dụng trong việc chữa đau vùng thượng vị, dầu dừa có trong mứt dừa cũng là chất béo hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa xơ vữa động mạch hiệu quả.
Bạn có thể làm mứt dừa với cơm dừa non và cơm dừa già tùy theo sở thích của bản thân. Sau đây là hướng dẫn 2 cách làm mứt dừa phổ biến, dễ áp dụng.
Công thức làm mứt dừa
Bạn có thể tham khảo công thức làm mứt dừa non và mứt dừa già sau.
Cách làm mứt dừa non
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gr dừa non
- 350gr đường
- ½ quả chanh
- 1 ống vani
- ½ muỗng cà phê muối
- Màu thực phẩm hoặc nước ép rau củ.
Cách làm mứt dừa non dẻo
Bước 1: Chọn những trái dừa có cùi dừa mềm, có màu trắng tươi (có thể nhận biết bằng cách dùng móng tay ấn vào lớp cùi dừa xem có nước sữa dừa chảy ra hay không, nếu có thì đây là trái dừa ngon, thịt mềm, nhiều sữa).
Bước 2: Dừa non cạo lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày 0.6cm (vì dừa non dẻo hơn mứt dừa bình thường nên cắt dày để đạt được độ dẻo, không bị vụn), rửa lại với nước 2 đến 3 lần cho thật sạch.
Bước 3: Vắt ½ quả chanh vào dừa để rửa cùng với nước để dừa trắng hơn, loại bỏ bớt được dầu của dừa. Sau đó cho dừa vào nước sôi ngâm khoảng 3p để loại bỏ hoàn toàn dầu dừa và vớt ra để ráo.
Sau bước này sẽ có một chút khác biệt khi bạn muốn làm mứt dừa truyền thống hoặc mứt dừa nhiều màu.
Đối với mứt dừa truyền thống
Bước 4: Sau khi dừa ráo thì cho vào thau, thêm muối và đường đã chuẩn bị vào trộn đều lên, ướp dừa trong khoảng 2-3 tiếng để đường ngấm đều vào dừa.
Bước 5: Cho dừa vào chảo rồi sên trên lửa lớn. Sau khi nước đường sôi thì hạ lửa và tiếp tục sên đều tay đến khi nước gần cạn thì bạn cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Tiếp tục sên cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên cơm dừa là được.
Đối với mứt dừa nhiều màu
Bước 4: Sau khi dừa ráo thì cho vào thau, thêm muối và đường đã chuẩn bị vào trộn đều lên. Để mứt dừa có nhiều màu sắc, bạn có thể chia lượng dừa ra làm nhiều phần và thêm màu thực phẩm (hoặc nước ép rau củ: cà rốt, lá dứa, củ dền…) vào từng phần trộn đều lên để mứt dừa có màu sắc mong muốn. Ướp dừa trong khoảng 2-3 tiếng để thấm đều màu và đường.
Bước 5: Cho từng phần dừa vào chảo riêng rồi sên trên lửa lớn. Sau khi nước đường sôi thì hạ lửa và tiếp tục sên đều tay đến khi nước gần cạn thì bạn cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Tiếp tục sên cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên cơm dừa là được. Sau đó đổ phần dừa đã rim ra khay đựng và cho phần có màu khác vào chảo, thực hiện tương tự đến khi hết dừa.
Thành phẩm
Mứt dừa hoàn thành sẽ cực kỳ dẻo và thơm, kết hợp cùng vị ngọt của đường đem đến vị rất dễ ăn. Mứt dừa có nhiều màu sắc cũng làm trẻ em rất thích thú. Sau khi để nguội, cho thành phẩm vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để dùng dần.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách làm mứt cóc
- Máy sấy mứt gừng sấy khô thơm ngon
Cách làm mứt dừa già
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gr dừa già
- 350gr đường
- ½ quả chanh
- 1 ống vani
- ½ muỗng cà phê muối.
Cách làm mứt dừa non dẻo
Bước 1: Chọn dừa không quá già, không quá non, khi cắn thử sẽ có độ giòn và cứng nhất định.
Bước 2: Dừa cạo lớp vỏ nâu bên ngoài rồi rửa sạch, cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày 0.2-0.3cm. Đây là độ dày vừa phải để dừa không bị gãy khi sên hoặc không bị quá dày, không ngấm được đường.
Bước 3: Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, vắt ½ quả chanh vào, cho phần cùi dừa đã cắt vào ngâm 2 tiếng sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch, vớt ra để ráo.
Bước 4: Sau khi dừa ráo thì cho vào thau, thêm muối và đường đã chuẩn bị vào trộn đều lên, ướp dừa trong khoảng 2-3 tiếng. Cứ khoảng 30 phút lại đảo đều để dừa được ngấm đều
Bước 5: Cho dừa vào chảo rồi sên trên lửa lớn. Sau khi nước đường sôi thì hạ lửa và tiếp tục sên đều tay đến khi nước gần cạn thì bạn cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Tiếp tục sên cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên cơm dừa là được.
Thành phẩm
Mứt dừa già sên xong sẽ có độ giòn nhất định hơn so với mứt dừa dẻo. Để mứt khô lại cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Mứt dừa già cũng có thể bảo quản được lâu hơn so với mứt dừa dẻo.
Trên đây là 2 cách làm mứt dừa ngon và đơn giản với cả dừa non và dừa già. Bạn cũng có thể kết hợp thêm với sữa tươi, cà phê… để làm mứt dừa có thêm nhiều vị hơn, đa dạng hơn cho mâm mứt ngày Tết của gia đình.