Bột gạo và bột mì đều là những loại bột phổ biến dùng để làm bánh, nhưng nhiều người không chắc liệu hai loại bột này có giống nhau và có thể thay thế cho nhau được không. Để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại bột này qua bài viết dưới đây.
1. Tìm hiểu về bột gạo
Bột gạo hay còn gọi là tinh bột gạo, là loại bột được làm từ hạt gạo xay mịn, sau khi ngâm nước. Bột gạo hiện nay là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn quen thuộc của người Việt Nam hay châu Á, nhiều loại bánh truyền thống đều lấy bột gạo làm nguyên liệu chính. Quan trọng nhất, bột gạo hoàn toàn không chứa gluten. Do đó, nó hoàn hảo cho những người dị ứng với gluten. Bột gạo cũng có thể được sử dụng làm chất thay thế bột mì. Bột gạo hiện nay là một trong những nguyên liệu quen thuộc, gần gũi với mọi người Việt Nam. Loại bột này được say từ nhiều loại gạo khác nhau nên sẽ cho ra loại bột khác, hiện tại phân ra 3 loại bột gạo sau:
Bột gạo tẻ Bột gạo tẻ là loại bột được xay từ hạt gạo tẻ, có màu trắng đục và hơi sẫm, thường được dùng để nấu cơm hàng ngày. Bột gạo tẻ được sử dụng phổ biến từ Bắc chí Nam, làm nên các loại bánh xèo, bánh gối, bánh chưng hay bánh tro… hợp khẩu vị nhiều người.
Bột gạo nếp Trong khi đó, bột nếp là loại bột được làm từ hạt gạo nếp, là loại gạo được dùng để làm xôi và chè. Bột nếp có màu trắng tự nhiên, mịn và dễ dính tay. Các món ăn phổ biến được làm từ loại bột này là bánh khúc, bánh khúc hay bánh rán.
Bột gạo lứt Bột gạo lứt là loại bột được làm từ gạo lứt, không thêm bất kỳ chất phụ gia nào khác. Loại bột này có màu từ nâu nhạt đến nâu sẫm, vị béo và mùi thơm đặc trưng của gạo lứt. Đặc biệt, bột gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường nên ngoài dùng để chế biến các món ăn còn được dùng làm thuốc.
2. Tìm hiểu về bột mì
Bột mì Bột mì hay bột mì là một loại bột mì được sản xuất từ quá trình xay xát lúa mì và được dùng làm nguyên liệu chính trong quá trình làm bánh mì. Bột mì được sản xuất nhiều hơn các loại bột khác. Bột được sản xuất bằng cách nghiền lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác. Trong quá trình này, cám và phôi được tách ra và phần còn lại của hạt lúa mì (nội nhũ) được nghiền đến độ mịn thích hợp (thành phẩm là bột mì). Ngoài ra, bột mì có thể được thêm vào một số nguyên liệu khác cho các mục đích công nghệ như: Các sản phẩm hoạt động bằng enzym làm từ lúa mì, lúa mạch đen hoặc hạt lúa mạch, gluten tươi, bột đậu nành hoặc các loại bột đậu khác thuộc loại thực phẩm phù hợp. Chất dinh dưỡng: Việc bổ sung các loại vitamin, khoáng chất hoặc axit amin cụ thể phải tuân thủ các luật và quy định về an toàn thực phẩm của quốc gia nơi sản phẩm được tiêu thụ. Tham khảo địa chỉ mua bột năng, bột gạo tại đây.
3. Sự khác biệt giữa bột mì và bột gạo
Bột gạo và bột mì là những nguyên liệu khá quen thuộc hiện nay, tuy đều là tinh bột nhưng thực phẩm lại được làm từ 2 loại bột hoàn toàn khác nhau. Bột mì có thể làm được nhiều loại thức ăn như: mì, hoành thánh, há cảo, bánh mì, bánh quy, bánh ngọt… Ngoài ra, dùng bột gạo có thể làm được các loại bánh bông lan, bánh ngọt, bánh có kích thước vừa nhẹ vừa cứng, không đàn hồi. như bánh mì hoặc bánh bao. Nó liên quan đến protein trong bột gạo và bột mì. Bột gạo chứa 7-8% chủ yếu là protein hòa tan trong nước. Trong bột có 8-15% protein, trong đó 4/5 loại protein không tan trong nước. Ngoài ra, bột gạo hoàn toàn không chứa gluten, trong khi bột mì có chứa gluten. Do đó, những người mắc bệnh celiac hoặc dị ứng liên quan đến gluten không thể tiêu thụ bột mì. Một điểm khác biệt giữa bột gạo và bột mì là hàm lượng calo của chúng. Bột gạo có hàm lượng calo cao hơn đáng kể so với bột mì, bột mì có độ đàn hồi thích hợp làm bánh nướng, trong khi bột gạo không thích hợp lắm để làm bánh mì hoặc bánh ngọt. Từ đó, các món ăn làm từ hai loại bột này sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vậy bột gạo và bột mì có giống nhau không? Câu trả lời là không”. Tùy theo sở thích của mỗi người để chọn loại bột phù hợp khi chế biến món ăn. Như vậy qua bài viết trên hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về 2 loại bột này để từ đó lựa chọn loại bột phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại bột nở tại đây. Chúc may mắn.