Giò thủ tai heo là món ăn yêu thích của nhiều người. Sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu làm cho món ăn thơm ngon, dai dai béo béo và không bị nhanh chán như các loại giò lụa khác. Có nhiều cách làm giò thủ khác nhau, hôm nay Giò chả Cường Thịnh sẽ hướng dẫn bạn một số cách làm giò thủ dai ngon đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm giò thủ
Nguyên liệu cần có cho món ăn:
- Tai lợn: 2 cái
- Lưỡi lợn: 500g
- Thịt đầu: 300g
- Nấm hương: 100g
- Mộc nhĩ: 200g (Tùy vào sở thích của bạn có thể gia giảm)
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, bột canh, chanh
- Đồ gói giò: lá chuối hoặc khuôn/ chai nhựa
Cách làm giò thủ tai
Sơ chế nguyên liệu
* Tai lợnLấy dao cạo sạch phần lông ở tai lợn. Sau đó dùng chanh chà sát lên khắp bề mặt tai lợn để làm sạch và khử mùi hôi.Lưu ý: Hãy rửa sạch tất cả các ngóc ngách trong tai để tai được sạch và thơm ngon an toàn nhấtCuối cùng hãy ngâm tai trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 15 phút để khử hôi và sạch hoàn toàn.
* Lưỡi lợnNgâm lưỡi với rượu trắng và muối ăn, chà sát bề mặt lưỡi thật kỹ để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó chần sơ lưỡi với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó gắp lưỡi ra lấy dao cạo bỏ hết lớp trắng trên bề mặt lưỡi, Sau đó rửa lại thật sạch và để ráo.
* Đầu lợnCũng như tai lợn thì cần phải rửa sạch, dùng dao cạo bỏ các phần bẩn, chả muối chanh và sau đó ngâm với nước cốt chanh pha loãng để sạch và khử hôi.
Cho thịt lợn vào luộc sơ qua, rồi vớt ra để ráo. Lưu ý không luộc chín quá, vì như vậy giò thủ ăn sẽ không được dai và giòn.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho mềm và nở sau đó cắt bỏ chân và rửa sạch.Thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên, chú ý thái thật mỏng phần tai heo, nếu không sẽ rất cứng và không ăn được
Xào giò
Trước khi xào giò thủ, ướp thịt lợn trong khoảng 30 phút với các gia vị: tiêu, hạt nêm, bột canh, đường và nhất định phải có nước mắm ngon.
Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn và ít hành tím, phi cho thơm rồi cho phần thịt lợn vừa ướp vào đảo đều, xào cho thịt chín và săn lại, lưu ý nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị.
Để thịt không bị dính chảo, ban đầu đảo thịt lớn trong khoảng 5 phút đầu sau đó hạ lửa vừa. Khi thịt đã chín săn lại thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào cùng. Lúc này giảm nhỏ lửa và tiếp tục xào đến khi thịt cháy cạnh nhẹ.
Gói giò thủ tai
Bạn có thể gói giò thủ tai heo bằng 3 cách sau
Gói giò bằng khuôn
Sau khi xào thịt chín, bạn cho toàn bộ phần nguyên liệu vào khuôn làm giò, sau đó dùng sức nén thật chặt phần thịt, dùng ốc vít ở khuôn để ép lại.
Sau khi ép xong, để giò ở ngoài cho nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng để thịt đông và dính lại với nhau. Sau đó tháo khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh giò để bảo quản (bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh)
Gói giò bằng lá chuối
Khi đảo thịt chín, đổ hết vào lá chuối đã trải sẵn, lưu ý phải làm ngay lúc còn nóng để giò dính chặt. Sau đó gói chặt tay và dùng dây buộc lại để cố định.
Sau khi gói xong thì cho vào tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng là có thể ăn được. Khi ăn cắt thành từng khoanh nhỏ rồi cắt miếng vừa ăn.
Gói giò bằng chai nhựa
Nếu bạn không có khuôn ép và cũng không biết cách gói bằng lá chuối thì có thể gói bằng chai nhựa cực kỳ dễ dàng.
Bạn chuẩn một chiếc chai nhựa, cắt bỏ phần đầu nhỏ của chai, sau đó cho hết thịt vào rồi nén chặt. Sau đó dùng một vật gì đó đè lên để có thể ép chặt thịt, khi nguội để vào tủ lạnh khoảng 6-8 tiếng. Giò thủ tai heo đã thành thì bỏ chai nhựa và bảo quản bằng màng bọc thực phẩm.
Những lưu ý với cách làm giò thủ tai tại nhà
Với cách làm giò thủ tại nhà này, để làm món giò thủ tai heo thơm ngon sần sật thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau:
- Nguyên liệu làm giò thủ phải tươi, ngon. Tai heo được dùng để làm giò thủ nên chọn loại tai heo có cỡ vừa, nếu chọn tai heo già sụn cứng làm giò sẽ khó ăn
- Giò thủ làm xong phải bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, có thể ăn trong 4-6 ngày. Tuy nhiên khi thấy giò có dấu hiệu chảy nhớt thì nên bỏ vì khi đó giò đã bị hỏng
- Giò thủ tai heo là món đặc trưng ở miền Bắc nên nếu bạn muốn nấu chuẩn vị Bắc thì không nên cho thêm đường vào giò.
Hướng dẫn bảo quản giò thủ tai
Để bảo quản giò thủ tai được thơm ngon nhất, bạn phải chú ý
- Giò thủ sau khi gói xong để nguội phải cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, và ăn dần trong khoảng 4-6 ngày. Không nên để lâu quá vì sẽ mất mùi thơm
- Sau khi cắt giò thủ để ăn thì phải dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi mới cho vào ngăn mát, nếu không bọc kĩ thì giò sẽ nhanh bị hư do vi khuẩn xâm nhập
- Không để giò thủ tai ở nhiệt độ phòng quá lâu, sẽ khiến giò dễ bị ôi thiu, chảy nhớt
Thưởng thức
Giò thủ thành phẩm sẽ có màu hơi hồng của lưỡi heo, trắng sọc của tai heo, nâu của mộc nhĩ và xen kẽ phần trắng ngà của mỡ. Tất cả các nguyên liệu được đan xen, nén chặt tạo thành một khối thống nhất.
Miếng giò chuẩn vị sẽ phải đảm bảo: gia vị vừa phải, không mặn không nhạt. Miếng giò có độ dai, giòn sần sật và có độ béo, thơm.
Khi ăn cắt giò thủ thành từng khoanh có độ dày vừa phải sau đó thái thành miếng vừa ăn. Miếng giò dù được cắt ra vẫn giữ được nguyên khối, khi ăn vào sẽ thấy được sự dai ngon của thịt, giòn của tai và mùi tiêu thơm lừng.Món giò thủ là món ăn chống ngấy vô cùng dinh dưỡng và dễ ăn. Bạn có thể kết hợp ăn giò thủ với dưa kiệu muối cùng cực kỳ ngon.
Vậy là mình đã hướng dẫn bạn xong cách làm giò thủ tại nhà, thật đơn giản phải không nào! Nếu bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị món ăn này thì có thể ghé qua Giò chả Cường Thịnh để thưởng thức món ăn này hay tìm thêm nhiều món ngon như chả lụa, chả chiên, nem chua, nem nướng,… nhé!