- Gừng cũng là một kháng sinh tự nhiên từ thực vật thường được sử dụng.
- Gừng tươi có tính ấm, vị cay, thông được khí.
- Gừng khô có tính ấm, vị cay, chữa được phong hàn và đau bụng.
- Gừng có tác dụng kháng khuẩn giúp chống lại các vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như E.coli, Salmonella. Vì vậy, gừng được sử dụng trong các bài thuốc điều trị tiêu chảy do nhiễm khuẩn, lỵ ra máu.
3. Nghệ
Nghệ chứa nhiều thành phần là các chất chống oxy hóa có tác dụng kháng virus, kháng khuẩn giúp chống chống viêm và ngăn ngừa viêm loét.
Một nghiên cứu cho thấy hoạt chất Curcumin trong nghệ có khả năng chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori tác nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày.
Khi dùng ngoài da nghệ tác dụng giảm thâm, trị mụn, giúp điều tiết giảm nhẹ mụn trứng cá nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.
4. Hành
Hành lá chứa hoạt chất Allicine có tác dụng diệt khuẩn được sử dụng để điều trị một số bệnh như thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu. Allicine dễ bị mất tác dụng ở nhiệt độ cao nên khi chế biến nên cho hành vào sau cùng.
Hành lá còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đặc biệt là Vitamin A, C giúp mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch.
Hành lá còn được sử dụng để tiêu đờm và ngăn chặn đờm trong cơ thể.
5. Mật ong được sử dụng như thuốc kháng sinh tự nhiên
Mật ong chứa hydrogen peroxide có tác dụng kháng khuẩn, hàm lượng đường cao trong mật ong giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Mật ong có mức pH khá thấp có tác dụng hút ẩm ra khỏi cơ thể, khiến vi khuẩn bị thiếu nước và chết dần.
Mật ong còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin C giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, Canxi giúp xương chắc khỏe và sắt giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn.
Mật ong giúp mau lành vết thương bằng cách cung cấp một lớp phủ bảo vệ nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt. Mật ong còn có tác dụng giảm các tình trạng viêm nhiễm và bong vảy trên da.