Các loại hạt có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ nhanh chóng và lành mạnh, hoặc được sử dụng để tăng thêm độ giòn và tính đa dạng trong các công thức nấu ăn. Các loại hạt thô hoặc rang khô và không ướp muối là lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa ăn, đặc biệt là đối với trẻ em. Nên hạn chế tối đa các loại hạt có thêm muối hoặc đường nếu có thể.
Các loại hạt nên được đưa vào chế độ ăn từ sáu tháng tuổi giống như các loại thực phẩm khác. Trẻ em dưới năm tuổi cần lưu ý các loại hạt do nó có thể gây nguy cơ mắc nghẹn. Những loại hạt nguyên hạt này nên được xay thành bột để nấu hoặc thêm vào chế độ ăn của trẻ.
Dưới đây là một vài gợi ý các bà mẹ có thể cân nhắc nếu muốn thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống của con mình để giúp trẻ thưởng thức những bữa ăn thực sự lành mạnh:
- Chuẩn bị một khẩu phần ăn bao gồm nhiều loại hạt được trộn lẫn để trẻ mang theo và ăn ở trường
- Thêm hạt hạnh nhân hoặc hạt điều vào các món xào
- Thêm hạt dẻ nướng hoặc hạt thông vào món salad
- Rắc hạt phỉ rang, cắt nhỏ hoặc hạt dẻ cười vào các loại súp
- Xắt nhỏ hạt mắc ca để làm lớp vỏ trên của cá nướng
- Nghiền quả hồ đào và thêm vào sữa chua ít béo hoặc cốc nước trái cây
- Thêm quả óc chó vào bánh mì chuối tự làm tại nhà
- Thêm một số loại hạt nguyên chất phết lên bánh mì nướng, hoặc làm nhân bánh sandwich, hay trong que cần tây.
Các loại hạt thường hoặc rang khô được xếp hạng “XANH” theo hướng dẫn của Cục An toàn sức khỏe trong căng tin trường học Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa chúng là những thực phẩm bổ dưỡng và nên có trong thực đơn của căng tin hàng ngày nếu được trường học cho phép.