Nhiều gà vịt đã chết trước khi được chế biến.
Cơ quan thú y chỉ kiểm soát được một lượng không đáng kể gia cầm chế biến ở các chợ. Tại một số chợ đầu mối và một số điểm giết mổ gà, vịt tập trung ở TP HCM, mỗi ngày có khoảng từ 300 đến 500 con gà vịt chết vẫn được tiêu thụ lặng lẽ.
Bán cho trăn hay cho người
TP HCM hiện có 2 nơi tập trung nguồn gia cầm lớn, cung cấp thịt cho toàn TP. Đó là chợ đầu mối Trần Chánh Chiếu (Q.5, TP HCM) và điểm giết mổ tập trung P.5, Q.8, TP HCM (mỗi ngày gần 20.000 con gà vịt). Cứ mỗi xe gà vịt vào chợ có vài chục con chết do ngạt thở trong quá trình vận chuyển và có thể do bệnh. Lượng gà vịt chết này, theo quy định của Ban quản lý chợ và cơ quan thú y, không được tiêu thụ hoặc dùng chế biến thực phẩm mà chỉ được phép bán về cho các trại nuôi trăn hay cá sấu. Người mua gà vịt chết phải có giấy chứng nhận của trại chăn nuôi. Thực tế, nhiều tiểu thương tiết lộ, rất ít trường hợp Ban quản lý chợ hay thú y tiêu hủy gà vịt chết. Thương lái vẫn có mối hàng riêng chuyên tiêu thụ loại hàng này. Ông Nguyễn Chí Trung, Phó Ban quản lý chợ Trần Chánh Chiếu cũng thừa nhận, qua vài lần kiểm tra trong chợ, cán bộ quản lý phát hiện một số người chuyên đi thu gom gà vịt chết với số lượng vài trăm con, không rõ mua để làm gì nên không dám tịch thu để tiêu hủy.
Khu vực giết mổ gia cầm phường 5, Q.8, TP HCM, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 5.000 con gà, vịt. Khu vực bến xe Ký Thủ Ôn (Q.8) lúc nào xe đưa gia cầm vào điểm giết mổ cũng có vài bao gà chết (gần 200 con/ngày). Ông Đoàn Văn Nhứt, Trưởng trạm Thú y Q.8, TP HCM cho biết, kiểm tra thường kỳ vẫn phát hiện được các bao chứa gà vịt chết chất đống, song người bán giải thích chỉ để bán cho trại chăn nuôi cá sấu, trăn nên không thể xử lý được. Đó là lời của cán bộ thú y, thực tế thì ở chợ người ta vẫn chào bán thoải mái mà không cần biết người mua dùng làm gì. Giá 5.000 đồng/kg hoặc 6.000 đồng/con kèm theo lời quảng cáo: “Loại gà mới chết, thịt vẫn tươi và mềm, mua về chế biến chín, vẫn ngon như thịt gà sống. Các quán cơm, quán nhậu chủ yếu mua để chế biến chín các món đùi chiên, cánh chiên, xào sả, xào gừng… Qua chế biến, thịt gà lại thành “tươi ngon”, người ăn không thể nhận ra…”.
Các món gà chết
Một cán bộ thú y Q.8, TP HCM kể, thông thường, gà vịt chết sẽ được tẩm ướp cho bắt mắt và được bán giá rẻ tại các chợ chiều. Có lần cán bộ thú y phát hiện một mâm gà chết ướp sả, đem lên Ban quản lý chợ xử lý. Người bán không hề thắc mắc, chỉ năn nỉ “cho xin lại cái mâm”.
Hiện nay, mức tiêu thụ loại hàng độc hại này ngày càng đa dạng, bỏ mối cho nhiều điểm chế biến thức ăn sẵn. Một tiểu thương chợ Trần Chánh Chiếu tiết lộ, gà chết được phân ra nhiều loại, loại vừa và nhỏ, mới chết thì bán cho quán ăn, loại lớn hơn, nhiều thịt bán về các điểm, cơ sở chế biến chà bông. Nếu phát hiện trong xe hay lồng gà chết do dịch bệnh, lập tức cách ly, bỏ mối về các lò nướng, lò quay lớn nhỏ tại TP HCM. Loại thịt này trước khi qua tẩm ướp, ngâm sơ vào nước muối trong để thịt săn chắc lại, chế biến xong rất khó phát hiện.
Riêng vịt chết, theo các tiểu thương, lại dễ bán hơn gà vì vịt có da trắng, ức căng nên khi vặt lông xong, khó phân biệt con nào được giết mổ, con nào chết bệnh, chết ngạt. Quá trình ôi thiu của vịt cũng lâu hơn gà nên nhiều người mua để bán thịt làm sẵn hoặc chế biến thành vịt quay.
(Theo Người Lao Động, 3/4)