Gãy xương đòn nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Nếu chẳng may bị gãy xương đòn, bệnh nhân nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau đây để thúc đẩy quá trình liền xương và tăng cường sức khỏe:
- Canxi là yếu tố cấu thành xương và không thể thiếu trong chế độ ăn của bệnh nhân gãy xương đòn. Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm măng tây, rau chân vịt, củ cải xanh, cải bắp, cải cúc, cải xoăn, lá su hào, sữa không béo, củ cải, bông cải xanh, cá hộp, hạt mè, rong biển, sữa đậu nành, cần tây, rau diếp, sữa chua và hạnh nhân…Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm chức năng.
- Ngoài canxi, magie cũng là 1 yếu tố không thể thiếu để xương mau chóng phục hồi. Các loại thực phẩm giàu magie gồm sữa, đậu tương, bơ, thịt, mủ trôm, cá thu, lạc, rau ngót, rau mồng tơi, cải xanh, chuối, cá chép, cá mú và khoai lang…
- Bệnh nhân cũng nên bổ sung các thực phẩm nhiều kẽm. Kẽm giúp hỗ trợ vitamin D hoạt động hiệu quả và tăng cường hấp thu canxi. Một số thực phẩm giàu kẽm có thể kể đến gồm hải sản, ngũ cốc, khoai tây, cà rốt, bột thô,trứng, hạt hướng dương, hạt bí tiểu mạch, hàu, trai, lạc, đào và bánh mì…
- Bệnh nhân bị gãy xương đòn cũng nên ăn nhiều các thực phẩm giàu photpho như lòng đỏ trứng gà, trứng cá, yến mạch và hạt óc chó…
- Khi bị gãy xương, người bệnh cũng nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể mau chóng hồi phục các tổn thương. Trong đó, vitamin B6 và B12 là cần thiết nhất. Vitamin B6 có nhiều trong thịt gia cầm, súp lơ, cải bắp, chuối, ngũ cốc, thịt bò nạc… Vitamin B12 có trong trứng, nội tạng động vật, sữa hạnh nhân, các loại hạt, dầu thực vật… Các chất này sẽ hỗ trợ hình thành khung xương khỏe và khắc phục các chấn thương.
- Chế độ giàu rau xanh và trái cây tươi cũng rất tốt cho bệnh nhân gãy xương đòn. Rau củ quả không chỉ cung cấp nhiều vitamin A, B, C, D và các khoáng chất cần thiết mà còn chứa hàm lượng axit folic dồi dào, cực kỳ hữu ích cho một khung xương khỏe mạnh. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong rau xanh, trái cây còn có khả năng chống các gốc tự do để xương phục hồi hiệu quả. Bệnh nhân có thể bổ sung các loại rau xanh, củ quả và trái cây như chuối, cam, quýt, rau cải xanh, rau ngót, bắp cải, khoai lang và các loại đậu,…
Trên đây là những loại thực phẩm nên và không nên ăn khi bị gãy xương đòn. Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân cũng có thể thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp để nhanh chóng phục hồi chức năng vận động. Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên viên vật lý trị liệu trước khi luyện tập.