1. Đặc điểm của rau càng cua
Trước hết, hãy cùng tìm hiểu một vài đặc điểm của rau càng cua được nêu ra ngay sau đây.
1.1. Rau càng cua là gì?
Rau càng cua là một loài rau thuộc họ hồ tiêu Piperaceae, còn được gọi với những cái tên khác như rau tiêu, quỷ châm thảo, thích châm thảo, đơn kim,…
Loại rau này có các đặc điểm như:
-
Mọng nước;
-
Thường mọc ở chân tường, hay vùng đất ruộng có sự ẩm ướt, và xen vào các loại cây cỏ khác;
-
Vòng đời 1 năm;
-
Hạt nhỏ, dễ phát tán đi xa, lên cây và lan rộng khi có điều kiện thuận lợi;
-
Có thể dùng được ở dạng tươi sống với vị chua nhẹ, ăn mát, giòn ngon, có tác dụng thanh nhiệt;…
1.2. Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua như thế nào?
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như beta caroten (tiền vitamin A), sắt, kali, magiê, vitamin C,…
Cụ thể, 100gram rau càng cua cung cấp 24 calo cho cơ thể, gồm:
-
277mg kali;
-
224mg canxi;
-
62mg magiê;
-
5.2 mg vitamin C.
Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người và cần thiết bổ sung cho cơ thể.
Rau càng cua chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể
2. 8 công dụng tuyệt vời của rau càng cua
Rau càng cua có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người, cụ thể như sau:
2.1. Chống viêm
Rau càng cua có tác dụng chống viêm, giảm đau nhờ chất prostaglandin tổng hợp, được dùng để trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp. Trong đó, loại rau này có tác dụng hạ sốt được so sánh tương đương với thuốc aspirin.
Chống viêm là một trong những công dụng của rau càng cua
2.2. Chống oxy hóa
Rau càng cua có khả năng thu gom cũng như hoạt động tiêu diệt các gốc tự do gây hại đến cơ thể.
Loại rau này có tác dụng chống oxy hóa, làm quá trình lão hóa của các tế bào chậm lại một cách hiệu quả với sự xuất hiện của chất beta carotene có trong nó.
2.3. Ngăn ngừa ung thư
Loại rau này cũng có một công dụng khác, đó là ngừa ung thư.
Cụ thể, rau càng cua ngăn chặn một số tế bào ung thư phát triển. Từ đó, có thể dùng nó để bổ sung cho cơ thể với mục đích phòng ngừa, hỗ trợ chống lại căn bệnh này.
2.4. Giảm axit uric trong máu
Chiết xuất từ rau càng cua có khả năng làm giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu.
Nhờ vậy, ăn rau càng cua có thể hỗ trợ trong việc điều chỉnh và cân bằng loại axit này trong máu cũng như giúp phòng ngừa bệnh gout.
Rau càng cua hỗ trợ điều chỉnh và cân bằng nồng độ axit uric trong máu
2.5. Bảo vệ tim mạch, tốt cho huyết áp
Với việc chứa nhiều chất xơ cùng các khoáng tố vi lượng như kali, magie, rau càng cua có tác dụng tốt cho tim mạch, huyết áp.
Cụ thể, chúng hỗ trợ duy trì các chỉ số huyết áp ở mức an toàn; đồng thời, giúp ổn định nhịp tim, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim và bảo vệ tim mạch.
Ngoài ra, loại rau này cũng tốt cho những người bị thiếu máu với việc chứa nhiều sắt, hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu.
2.6. Tác dụng kháng khuẩn
Khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ cũng là một tác dụng khác của rau càng cua.
Theo đó, các chất patuloside A và axanthone glycoside có trong loại rau này có khả năng kháng khuẩn, chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
2.7. Ngăn ngừa viêm khớp
Khi kết hợp cùng với thuốc Ibuprofen, chiết xuất của rau càng cua hỗ trợ việc cải thiện triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là liên quan khớp gối.
Đi kèm với đó, nó còn có thể giúp việc điều trị các chấn thương gãy xương lành nhanh hơn bình thường.
2.8. Ức chế rối loạn cảm xúc
Rau càng cua còn có công dụng trong việc ức chế rối loạn cảm xúc.
Theo đó, một số hợp chất chứa trong chiết xuất từ loại rau này có tác dụng tốt trong việc điều trị rối loạn cảm xúc quá mức. Đối với phụ nữ đang mang thai, rau càng cua được bổ sung vào thực đơn ăn uống có thể giúp ổn định tinh thần do sự thay đổi hormone.
3. Dùng rau càng cua trong cuộc sống thường ngày như thế nào?
Là một loài rau đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bạn có thể lựa chọn bổ sung rau càng cua vào các bữa ăn hằng ngày của mình và gia đình. Từ đó, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có trong nó cho cơ thể.
Cụ thể, có thể dùng rau càng cua ăn sống, nấu canh, xào hay trộn với các loại rau khác, làm muối dưa, thêm vào salad và các món gỏi hải sản, thịt…
Ngoài ra, rau càng cua có thể dùng trong nấu trà hay sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền để chữa bệnh. Khi đó, cần lưu ý đến liều lượng để đảm bảo hiệu quả và tránh gặp phải các tác dụng ngoài ý muốn.
Đi kèm với đó, nếu trong quá trình dùng loại rau này, bạn gặp phải vấn đề nào đó về sức khỏe, cần ngừng việc sử dụng này lại; đồng thời, để tìm hiểu nguyên do của hiện tượng đó, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán.
Bài viết trên đây MEDLATEC đã tổng hợp các thông tin liên quan đến các đặc điểm cũng như những công dụng tuyệt vời của rau càng cua đối với sức khỏe con người. Để được tư vấn các vấn đề về dinh dưỡng và tiến hành đặt lịch thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline 1900 56 56 56 để tư vấn miễn phí.