Một trong những điểm mạnh của hạt Chia là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ các chất béo nhạy cảm trong hạt không bị ôi thiu.
Hiện nay, lợi ích của thói quen bổ sung chất chống oxy hóa vẫn đang được các chuyên gia và nhà nghiên cứu tranh luận và cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra khuyến cáo, nhưng các nhà nghiên cứu đồng ý rằng việc nhận chất chống oxy hóa từ thực phẩm có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe.
Quan trọng nhất, chất chống oxy hóa chống lại việc sản xuất các gốc tự do, có thể làm hỏng các phân tử tế bào, góp phần gây ra lão hóa và các bệnh như ung thư.
Hầu như tất cả các loại carb trong hạt chia đều là chất xơ
Chỉ với 01 ounce (28 gam) hạt Chia thì đã có 12 gam carbs, trong đó, 11 gam trong số đó là chất xơ mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được.
Chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu cũng như không đòi hỏi phải có insulin để chuyển hoá đường. Mặc dù loại carb trong hạt chia thuộc họ carbohydrate, nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe khác hẳn so với những loại carb dễ tiêu hóa như tinh bột và đường.
Do hàm lượng carb mà cơ thể có thể tiêu hoá rất ít trên một gram mỗi ounce (28 gram) nên làm cho hạt chia trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe do lượng carb thấp.
Với hàm lượng chất xơ hòa tan cao nên khi cho hạt Chia vào nước thì nó có thể hấp thụ nước gấp 10-12 lần trọng lượng của hạt Chia.
Về mặt lý thuyết, tác dụng này sẽ làm tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn của bạn và giúp bạn tự động ăn ít calo hơn.
Chất xơ cũng cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, điều này rất quan trọng để giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột của bạn được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ để giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn.
Hạt Chia là nguồn thực phẩm giàu chất xơ với 40% trọng lượng là chất xơ.