Đào nhân chính là nhân của quả đào, có tên khoa học là Prunus persica Stokes (Persica vulgaris Mill.), đây là cây thuộc họ hoa hồng (Rosaceae).
Cây có thân nhỏ, cao chừng 3-4m, thân cây nhẵn, có loại nhựa thường được đùn ra từ thân cây gọi là nhựa đào. Lá cây đơn, dài thuôn như ngón tay và có cuống ngắn, mọc so le với nhau, phiến lá dài chừng 5 đến 8cm, rộng từ 1 đến 1,5cm, phần mép lá có răng cưa nhọn nhưng không sắc, khi vò nát lá có mùi của hạnh nhân. Hoa đơn, màu hồng nhạt hoặc hồng đậm, hoa có 5 cánh với nhiều nhụy. Quả đào có hình cầu, phần đầu hơi nhọn tuỳ từng giống khác nhau, có một ngấn lõm vào chạy dọc cả quả, phần vỏ ngoài có lớp lông trắng rất mịn. Lúc quả còn non có màu xanh nhạt, khi quả chín chuyển màu trắng vàng có đốm màu hồng đỏ đậm.Cây đào nhân phân bố chủ yếu ở các tỉnh Miền Bắc và vùng núi phía bắc nước ta nhất là Lạng Sơn, Sapa, cây mọc hoang hoặc được trồng lấy hoa làm cảnh vào mỗi dịp Tết hoặc lấy hạt.Thu hoạch, sơ chế:
Quả đào được thu hoạch vào mùa hè thu từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, đập vỡ phần vỏ chỉ lấy hạt, có thể dùng tươi hay sấy khô. Hạt có hình bầu dục, một đầu nhọn và một đầu hơi tròn, khá giống với hạnh nhân nhưng dẹt và to hơn một chút và phần giữa phình to, các cạnh tương đối mỏng, có chiều dài chừng 1,2 đến 1,8cm, rộng chừng 0,8 đến 1,2cm, dày chừng 0,2 đến 0,4cm. Đầu hạt tròn có màu sẫm hơn, có hợp điểm nhưng không rõ, từ hợp điểm đó toả ra nhiều bó mạch dọc nhỏ. Vỏ hạt mỏng, có hai lá mầm màu trắng, bóp thấy nhiều dầu. Mùi thơm nhẹ, vị béo ngậy nhưng hơi đắng. Loại hạt dùng tốt nhất là loại hạt còn nguyên vỏ mỏng, màu nâu nhạt hay hơi đỏ, có nhiều đường nhăn chạy dọc hạt, nhân có màu trắng ngà, bóp thấy có nhiều dầu là hạt tốt. Hạt đen, vỡ nát, bị mối mọt, màu đen là những hạt kém chất lượng, không thể dùng được. Lá cây đào được thu hái quanh năm, dùng khi còn tươi.
Có 3 cách dùng thu hoạch đào nhân:
- Đào nhân: Hạt đã được loại bỏ hết phần thịt quả và đập vỡ vỏ hạt chỉ lấy phần nhân bên trong.
- Đàn đào nhân: Lấy nhân hạt đào đã loại bỏ hết tạp chất, cho vào nồi nước đã đun sôi sẵn, đun cho đến khi vỏ hạt hơi nhăn lại thì vớt ra và cho ngay vào nước lạnh, bóc bỏ phần vỏ ngoài, đem phơi khô, khi dùng giã nát nhân.
- Sao đàn đào nhân: Sử dụng Đàn đào nhân, cho vào chảo sao với lửa nhỏ cho đến khi nhân có màu vàng đẹp đều màu, thì lấy ra để nguội, khi dùng đem giã nát.