Nghe nói ăn được giá đỗ, nhiều người ngạc nhiên. Ít ai biết rằng, sản phẩm này mang lại những lợi ích vô giá cho cơ thể.. Đậu nảy mầm là một trong những thành phần chính trong các món ăn thô và những người khỏe mạnh. Hãy xem xét tại sao đậu nảy mầm lại hữu ích như vậy và chống chỉ định sử dụng nó là gì.
Làm thế nào để nảy mầm đậu
Trước khi mô tả các phương pháp nảy mầm, cần lưu ý rằng không phải tất cả các giống cây họ đậu đều thích hợp cho việc này. Vì vậy, chẳng hạn như đậu đỏ hoặc đậu trắng không nên được nảy mầm theo từng loại, vì điều này có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng. Các loại tốt nhất để tiêu thụ thô là loại góc cạnh Đậu azuki và Ấn Độ đậu nghiền… Trên thực tế, đây là những cây họ đậu duy nhất có thể nảy mầm. Mầm của những loại này có vị cay và ngọt.
Để hạt đậu nảy mầm, hãy lấy bất kỳ thùng chứa nào trong trang trại. Nó có thể là một chiếc đĩa, ly, bát. Bạn cũng có thể mua hạt giống mầm ở cửa hàng chuyên dụng. Đây là một thiết bị tiện dụng, nhưng không có nghĩa là bắt buộc.
Thứ duy nhất mà các nhà thực phẩm tươi sống khuyên bạn nên mua để trồng đậu mầm tại nhà là máy trồng rau mầm – một hệ thống đa năng được thiết kế không chỉ để tưới tự động cho rau mầm mà còn để duy trì điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tối ưu. Với thiết bị này, đậu nảy mầm hầu như không tốn nhiều công sức. Mỗi ngày chỉ cần thay nước 1 lần.
Nếu không có sẵn giá thể, bạn có thể đậu nảy mầm thủ công. Để rau mầm có mùi vị dễ chịu và hương thơm tươi, cần phải xây dựng đúng cấu trúc. Đối với điều này, bạn cần:
- Lấy hai thùng chứa – một thùng có đáy sâu, thùng còn lại có lỗ để loại bỏ nước thừa.
- Rây thích hợp làm vật chứa thứ hai. Đáy của nó được lót bằng băng gạc, đặt trong một cái thùng sâu và chứa đầy hạt đậu Ấn Độ.
- Sau đó, đổ đậu xanh với nước và để trong vài giờ ở nơi tối và ấm.
- Tưới nước cho đậu 3 giờ một lần. Sau 10 giờ, đậu được rửa sạch và chắt hết nước thừa.
- Đậu xanh rửa sạch để nguyên hạt. Điều quan trọng là quá trình này không đi kèm với ánh sáng mặt trời. Chỉ nảy mầm đậu ở nơi tối.
Những chồi đầu tiên xuất hiện trong một ngày. Chúng có thể được ăn ngay lập tức, mặc dù một số người ăn sống thích để đậu thêm vài ngày trước khi tiêu thụ.
Ghi chú! Mầm nào nảy mầm quá một ngày thì phải rửa sạch và phơi khô. Nếu không, chúng sẽ mất tất cả các thành phần hữu ích.
Ngay trước khi sử dụng rau mầm được bóc vỏ và rửa sạch lại. Chỉ những mầm tươi mới được ăn. Sản phẩm này không được khuyến khích để làm lạnh hoặc đông lạnh.
Đậu chứa gì – thành phần hóa học, vitamin và nguyên tố vi lượng
Đậu nảy mầm có hàm lượng calo thấp. Chỉ có 30 kcal trên 100 gam sản phẩm. Đậu nảy mầm chứa:
- chất béo;
- protein;
- cacbohydrat.
100 gram sản phẩm chứa liều lượng hàng ngày của các thành phần này.
Ngoài ra, đậu nảy mầm với số lượng lớn chứa vitamin B, vitamin C. Trong các thành phần khoáng chất, thành phần chứa:
- magiê;
- can xi;
- phốt pho;
- bàn là;
- kẽm;
- natri;
- đồng;
- mangan và nhiều khoáng chất vi lượng tốt cho sức khỏe khác.
Thành phần của sản phẩm phổ biến đến mức cơ thể sẽ nhận được tất cả các chất cần thiết cho sự sống, ngay cả khi một người chỉ ăn một mầm.
Sử dụng ở đâu
Giá đỗ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn. Chúng thường được thêm vào món salad rau tươi. Cần lưu ý rằng ngày nay việc chế biến các món ăn sử dụng đậu nảy mầm đã trở thành mốt. Trước hết, điều này là do ngày càng có nhiều người thích lối sống lành mạnh.
Nhiều người sẽ ngạc nhiên, nhưng đậu nảy mầm cũng được sử dụng trong các món nướng khác nhau. Nước sốt ngon và các món đầu tiên được chuẩn bị từ chúng. Giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cho phép bạn sử dụng nó không chỉ như một trong những thành phần của một món ăn, mà còn như một món ăn phụ cho thịt hoặc cá.
Ngoài ra, rau mầm cũng phổ biến trong y học cổ truyền. Chúng được sử dụng rất nhiệt tình ở các nước Châu Á. Mầm dài dưới 3 cm được sử dụng trong các điều kiện sau:
- béo phì;
- tăng huyết áp;
- giảm khả năng miễn dịch;
- xơ vữa động mạch;
- bệnh tim;
- Bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, rau mầm còn được biết đến với tác dụng chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư. Ăn đậu nảy mầm thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thanh xuân và giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
Toàn bộ phức hợp dinh dưỡng y tế rất phổ biến hiện nay. Chế độ ăn kiêng đặc biệt bao gồm việc kết hợp đậu nảy mầm với kiều mạch, lúa mì, mầm yến mạch, quả mọng và nước sắc từ thảo dược.
Trước khi sử dụng, rau mầm được phân loại cẩn thận. Các bộ phận bị thối rữa và nhiễm độc phải được vứt bỏ. Chỉ những phần ngon ngọt và giòn của cây mới được dùng làm thực phẩm.
Các tính năng có lợi
Đậu nảy mầm chứa nhiều vi chất dinh dưỡng hơn đậu thường. Chúng rất bổ dưỡng và ăn kiêng cùng một lúc. Đây là lý do tại sao sản phẩm này thường được gọi là “thực phẩm sống”. Để hiểu rõ các đặc tính có lợi của cây con, hãy xem chúng mang lại lợi ích gì cho cơ thể:
- bình thường hóa công việc của hệ thần kinh (tạo ra một tác dụng làm dịu cơ thể);
- bù đắp lượng vitamin thiếu hụt, do đó quá trình lão hóa trong cơ thể bị chậm lại;
- làm sạch ruột khỏi chất độc và độc tố;
- cải thiện chức năng tim;
- có tác dụng kháng khuẩn, làm giảm đáng kể khả năng bị cảm lạnh;
- bình thường hóa quá trình trao đổi chất.
Ngoài ra, lợi ích của giá đỗ là chúng chứa ít calo. Do đó, chúng được đưa vào chế độ ăn kiêng để giảm cân. Loại đậu này được biết đến với tác dụng lợi tiểu và kháng khuẩn. Đôi khi nó có thể thay thế thuốc dược phẩm.
Đậu nảy mầm có khả năng giảm lượng đường trong máu. Do đó, nó rất được khuyến khích sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường.
Đậu nảy mầm – lợi và hại
Rau mầm đã được coi là thực phẩm giàu có nhất từ thời cổ đại.Những loại thực vật này rất giàu enzyme, việc sử dụng chúng thường xuyên giúp cải thiện hoạt động của hầu hết các cơ quan và hệ thống. Nhưng công dụng của đậu xanh nảy mầm cũng không dừng lại ở đó. Nó được sử dụng để giảm cân và trẻ hóa. Những phụ nữ ăn mầm đậu trông trẻ hơn đáng kể so với tuổi của họ.
Cải thiện không chỉ tình trạng của da mà còn cả tóc, móng tay, răng.
Nếu chúng ta so sánh đậu bình thường với đậu mầm, thì đậu sau chứa nhiều vitamin E gấp 3 lần và vitamin B và C. khoảng 50 gram rau mầm thay thế cho 6 ly nước cam tự nhiên.
Đậu nảy mầm có thể kết hợp với mọi loại thực phẩm. Về vấn đề này, nó không có hạn chế. Đặc biệt hữu ích là sử dụng song song các loại quả mọng, rau, trái cây.
Kết hợp đậu nảy mầm với mầm lúa mì và yến mạch sẽ vô cùng có lợi. Ngoài ra, mầm cây họ đậu được sử dụng bên ngoài, làm kem dưỡng da và thuốc nén. Điều này cho phép bạn loại bỏ bọng mắt và sưng tấy khỏi vị trí tổn thương. Ngoài ra, rau mầm còn được dùng chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp, bệnh gút. Sản phẩm được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da. Mặt nạ chống lão hóa đặc biệt phổ biến. Như vậy, đậu nảy mầm có những tác dụng sau:
- kháng khuẩn;
- làm lành vết thương;
- chống viêm;
- thuốc bổ;
- chống lão hóa;
- chống ung thư.
Nhưng, cho dù sản phẩm hữu ích đến đâu, thì cũng nên quan sát thước đo. Tiêu thụ nó với số lượng lớn gây ra đầy hơi, giảm huyết áp, tiêu chảy và đau bụng.
Chống chỉ định
Không khuyến khích sử dụng đậu nảy mầm cho những người không dung nạp cá nhân với các thành phần của chế phẩm của chúng. Ngoài ra, cần thận trọng đối với các bệnh đường tiêu hóa mãn tính ở giai đoạn cấp tính.
Vì có khả năng không dung nạp được rau mầm nên khi ăn lần đầu phải cẩn thận. Ban đầu, một lượng nhỏ rau mầm được thêm vào thức ăn, sau đó sẽ theo dõi phản ứng của cơ thể. Nếu phản ứng dị ứng xảy ra, nên ngừng sử dụng. Nếu không có phản ứng tiêu cực, thì số lượng cây con được tăng lên khi cho vào thức ăn. Nhưng thực tế bạn không nên lạm dụng nó cũng giống như các sản phẩm khác.