Củ su su thực chất là quả của dây su su – một loại dây leo bò giàn như bầu, bí… Với củ su su thì bạn nấu canh, xào hay luộc đều ngon. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có người thắc mắc: Hạt su su ăn được không?
Và nhựa su su – khi ta gọt hay bị dính vào tay – nó có độc không?
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!
Hạt su su có ăn được không?
Củ su su có hạt khá to, dẹt và có màu trắng đục. Nhiều người mua về thì thắc mắc: không biết hạt su su có ăn được không?
Câu trả lời đó là:
- Được: Nếu hạt su su vẫn còn nằm trong củ su su, chưa nhú mầm ra ngoài thì bạn có thể chế biến và ăn. Thật ra, với mình thì hạt su su sau khi chế biến cũng khá ngon đấy! Nó có vị béo nhẹ và bùi, có hương vị riêng, ngon hơn phần thịt củ. Hồi nhỏ, mỗi lần mẹ mình bưng nồi canh củ su su ra là chị em mình đều giành phần hạt để ăn riêng. Tuy nhiên, cũng có người thấy hạt su su không ngon.
- Không nên ăn: Nếu hạt su su đã nảy mầm, nhú lá và rễ ra khỏi quả su su thì bạn không nên ăn nhé! Nhìn chung, các loại hạt sau khi nảy mầm đều không còn dinh dưỡng và đôi khi còn sinh ra chất độc (ngoại trừ trường hợp giá đỗ). Với hạt su su thì vẫn chưa có thông tin về độ an toàn của nó khi nảy mầm. Vì vậy, tốt nhất là chúng ta không nên ăn.
Lưu ý: Củ su su và hạt su su cần được chế biến chín rồi mới ăn. Không nên ăn sống.
Nhựa củ su su có độc không?
Củ su su có nhiều nhựa màu trắng trong suốt. Khi bạn gọt vỏ, nhựa ấy sẽ dính vào tay và tạo thành lớp nhựa mỏng. Với mình thì lớp nhựa này không có hại gì. Nó dính vào tay, rửa hơi khó thì mình cứ để như vậy. Sau vài lần rửa chén, rửa tay… thì lớp nhựa ấy cũng bị rửa trôi.
Tuy nhiên, có một số người, do làn da nhạy cảm, dễ kích ứng nên khi bị nhựa củ su su dính vào thì thấy ngứa. Với trường hợp này thì bạn rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc nước rửa chén (hoặc lấy chanh chà lên cũng được). Sau một hai ngày, triệu chứng ngứa ngáy sẽ hết.
Gợi ý: Để không bị nhựa su su dính vào tay thì khi gọt vỏ của nó, bạn nên đặt cả củ su su và tay bạn vào trong thau nước đầy. Gọt trong nước như vậy thì nhựa su su sẽ hòa vào nước, không dính tay bạn.
Khi ăn củ su su cần lưu ý gì?
Củ su su là loại thực phẩm thơm ngon, giúp giảm cân, nhuận tràng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì cái gì cũng vậy, lạm dụng quá mức thì đều không tốt.
Nếu ăn quá nhiều củ su su, bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau:
- Đầy bụng, khó tiêu.
- Hao tổn khí huyết (do thanh lọc cơ thể quá mức).
- Mất nước (do chất xơ có trong củ su su hấp thụ nước).
- Suy dinh dưỡng (nếu ăn củ su su quá nhiều và không ăn đủ các chất dinh dưỡng khác thì sẽ dễ bị suy dinh dưỡng).
- Thừa một số dưỡng chất.
- Thiếu một số dưỡng chất như Can xi, Kẽm (do củ su su nhiều chất xơ nên làm giảm sự hấp thu Can xi và Kẽm).
- Ăn quá nhiều củ su cùng các thức ăn giàu Can xi (ăn liên tục nhiều ngày) sẽ dễ gây sỏi thận.
- Phụ nữ mang thai, nếu ăn quá nhiều củ su su cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.
Vì vậy, mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 400 g củ su su, bạn nhé!
Thông tin thêm
Nhìn chung, dân gian từ lâu đã dùng củ su su và cả hạt của nó để làm thức ăn (nấu canh, xào, luộc, kho…). Với những củ đã mọc rễ, nảy mầm thì người ta thường đem gieo trồng.
Dây su su trồng rất dễ (như bầu, bí vậy). Và ngoài công dụng cung cấp quả thì su su còn giúp làm đẹp khu vườn của bạn.
Cuối cùng, khi mua củ su su, bạn nên chọn những củ tươi, xanh non, không bị mọc rễ, mọc mầm, không bị trầy xước ố vàng, úng thối…