Bên cạnh việc chăm sóc và vệ sinh vết khâu tầng sinh môn để được mau lành, sản phụ cũng nên có kế hoạch chăm sóc về dinh dưỡng hợp lý giúp quá trình này tiên triển tốt hơn. Những thực phẩm nên ăn bao gồm:
- Thực phẩm giàu protein từ các loại thịt. Sau khi sinh nở mà có rạch tầng sinh môn thì người mẹ cần bổ sung đầy đủ chất đạm. Những hợp chất này rất cần thiết cho việc tái tạo và làm lành vết thương. Trong bữa ăn hàng ngày của sản phụ nên bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm giàu protein như thịt heo, thịt bò…
- Các loại rau xanh lợi sữa: Bổ sung rau xanh giúp cho quá trình tiêu hoá của bà mẹ tốt hơn đồng thời giúp cơ thể hấp thu các loại dưỡng chất khác được dễ dàng hơn. Ngoài ra, ranh xanh còn giúp cho sữa mẹ mát và bổ sung đầy đủ chất cho bé. Vì vậy, bà mẹ nên bổ sung các loại rau xanh như khoai lang, rong biển, giá đỗ, nấm, mùi và rau mồng tơi…
- Thực phẩm chứa sắt, acid folic và vitamin B12: Sắt và acid folic giúp nhanh chóng thúc đẩy hình thành và sinh sản các tế bào hồng cầu, các mô mỡ trong cơ thể, giúp cho vết thương mau lành. Vitamin B12 giúp cho quá trình trao đổi chất và liên kết mô ở vết thực được thực hiện nhanh hơn. Những loại thực phẩm cần bổ sung bao gồm bông cải , đậu mầm, phô mai, đậu xanh và cải bó xôi…
- Trái cây cung cấp vitamin A, C, E: Vitamin C được biết đến như một trong những hoạt chất có tác dụng cực kỳ hiệu quả với việc chữa lành vết thương. Hoạt chất này còn cần cho việc tái tạo collagen bên trong mô da. Bổ sung vitamin C cho phụ nữ sau sinh giúp cho tầng sinh môn mau lành hơn. Vitamin A và E cũng rất tốt cho quá trình hình thành mô và tế bào collagen mới. Vì vậy, sản phụ rạch tầng sinh môn cần bổ sung những hợp chất này. Thực phẩm giàu vitamin C, E, A bao gồm: Dâu tây, cà chua, xoài, đu đủ…
- Tinh bột nguyên cám bổ sung vitamin cũng như các chất cần thiết giúp tái tạo tế bào mô mới và giúp cho vết thương cơ thể mau lành, đồng thời liên kết tốt với tế bào cũ. Những thực phẩm cần bổ sung vào bữa ăn của sản phụ: gạo nếp, gạo tẻ, bột mì, ngũ cốc các loại….
- Thực phẩm giàu kẽm bao gồm thịt màu đỏ, bánh mì, hải sản, thịt gà, ngũ cố. Kẽm là một trong những vi chất cần thiết cho quá trình hình thành tế bào mô mới. Hơn nữa, kẽm còn giúp cơ thể tổng hợp protein, đồng thời kích thích chữa lành vết thương trong cơ thể.