Lúc em mang thai toàn thèm mấy món vớ vẩn. Món nào bổ dưỡng thì toàn ngán, ngấy, ngửi mùi thôi cũng sợ lắm!Em chỉ ăn được vài món quanh quẩn như cháo lòng, hủ tiếu, trái cây… và đặc biệt nghiện các món hải sản khô cực kỳ. Em thích ăn khô vô cùng. Khô gì cũng ăn và nếu ăn cơm phải có cá khô mới chịu. Khổ nỗi, chồng em cấm, không cho ăn vì nói ăn cá khô không có chất, cá mặn không có lợi cho sức khỏe của con. Nhưng thử hỏi, nếu em không ăn được gì, con còn chịu thiệt nhiều hơn ấy! Thế là em cãi chồng, lén ăn miết. Một hôm, đi khám thai, sẵn tiện hỏi vì cũng sợ mẹ ăn vào hại con lắm! Bác sĩ giải thích cho em rất tường tận nên từ đó chẳng còn phải lo. Em ngó quanh thấy nhiều mẹ cũng khoái món cá khô như em vậy nên sẵn tiện lướt qua web, em xin gõ vài dòng để các mẹ rõ ạ! Cách làm cá khô thông dụng Ở các nước như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Canada… khô cá trích vẫn phổ biến hơn cả. Ở nước mình, em thấy khô cá phong phú hơn nhiều. Cá nhỏ, cá to, cá sông, cá biển… cá nào cũng có thể phơi khô để dành ăn dần. Đi ra các quán bán khô cá, thậm chí em đây dân biển mà còn không biết đó là cá gì. Để làm ra khô cá, thông thường mọi người sẽ ướp qua muối trước khi phơi khô dưới nắng gắt. Cách này sẽ giúp cá được bảo quản tốt hơn theo thời gian. Ở nước ta, có những mùa biển động, ngư dân không đi biển được nên cá khô được phơi dần để dành cho mùa này. Với người bình thường, ăn cá khô không sao cả nhưng liệu với các mẹ bầu, cá khô có thực sự tốt không? Bà bầu có nên ăn cá khô không? Thực chất, nếu ăn ít thì không nói làm gì vì coi như bữa cơm của các mẹ sẽ thêm phong phú. Nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì đúng là có nhiều mối nguy tiềm ẩn mẹ nhé! Thứ nhất: Cá khô được làm chủ yếu bằng thủ công. Việc đảm bảo vệ sinh ở những nơi phơi phóng là điều cần phải cân nhắc. Thứ hai: Cá khô có thể được làm từ những loại cá không gây hại cho sức khỏe bà bầu nhưng bằng cách ướp muối, phơi khô và bảo quản trong thời gian dài thì nguy cơ nhiễm khuẩn listeria sẽ khó tránh khỏi. Mặc dù tỷ lệ nhiễm khuẩn listeria không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người) nhưng tỷ lệ tử vong lại rất lớn, có thể tới 20 – 30%, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch. Thứ ba: Ngay cả khi áp dụng phương pháp hun khói như cách các nước phương Tây vẫn làm thì khả năng nhiễm khuẩn listeria vẫn có thể xảy ra bởi cách này không sao giết chết khuẩn listeria. Mặc dù có những vấn đề đáng ngại như vậy khi mẹ chọn cá khô làm món chống ngán và chống nghén cho mình nhưng nếu biết cách mẹ vẫn có thể thưởng thức món ăn này. Theo đó, mẹ nên nấu chín kỹ cá khô trước khi dùng, chẳng hạn khô cá nướng đập dập và rim với nước mắm tỏi ớt hoặc khô cá hồi sốt cà chua. Tất cả những món ăn hấp dẫn này sẽ đảm bảo an toàn hơn cho mẹ khi muốn ăn đấy! Cá khô có đem lại lợi ích gì cho thai nhi không? Cá khô thực chất vẫn là cá và nó chứa một lượng axit béo Omega-3 dồi dào. Như chúng ta đều biết, Omega-3 đem lại rất nhiều lợi ích cho trí não của thai nhi. Do đó, nếu đó không phải là các loại cá nhiễm thủy ngân như cá thu, cá kình, cá kiếm… thì mẹ có thể thêm cá khô vào khẩu phần ăn của mình nếu nó giúp mẹ ngon miệng hơn. Tuy nhiên, vì trong cá khô thường có một lượng muối khá cao nên mẹ hạn chế ăn liên tục mỗi ngày hoặc ăn quá nhiều trong mỗi bữa nhé! Cuối cùng, vẫn phải nói rằng, cá khô trên thị trường rất khó để phân biệt sạch – bẩn, tươi – ươn… Chưa kể, dinh dưỡng hấp thu từ nguồn thực phẩm tươi bao giờ cũng tốt hơn. Vì vậy, nếu muốn ăn cá khô, mẹ phải đảm bảo nguồn cá mình mua an toàn nhé!
Hé lộ sự thật ít biết về chuyện đẻ không đau sau cánh cửa phòng sinh Thực đơn đủ các món cháo an thai cho mẹ, khỏe mạnh cho con, các ông bố nên học Thấy những dấu hiệu dưới đây mẹ bầu lo khăn gói vào viện ngay kẻo đẻ rơi con giữa đường nha!!!