Không chỉ là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích, mướp đắng còn có công dụng như một vị thuốc chữa ho, tiểu đường, viêm họng…Vì thế sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ gửi đến các bạn bài viết chi tiết có nên ăn khổ qua chín vàng?.
![Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa](https://storage.googleapis.com/s-global.top/trachanh.vn/kho-qua-chin-an-duoc-khong.jpg)
1. Khổ qua là gì?
Mướp đắng (hay khổ qua) là một loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt…
Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh tiểu đường.
Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư; hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng tia xạ. Trong thành phần dinh dưỡng của mướp đắng có nhiều vitamin C với hàm lượng khoảng 120 mg, cao hơn nhiều so với dâu tây (80 mg) và chanh (90 mg).
Lượng vitamin C trong mướp đắng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, kháng viêm tốt, ngăn ngừa và có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư… Kali trong mướp đắng chứa có tác dụng giảm huyết áp, beta-carotene giúp sáng mắt, giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.
Bên cạnh đó, do chứa chứa thành phần vị đắng đặc thù nên mướp đắng còn có tác dụng ức chế quá trình hưng phấn của trung tâm điều nhiệt trong cơ thể nên đạt tác dụng giải nhiệt. Mướp đắng sau khi chín có màu vàng đỏ như đào, vị đắng nhẹ, là chất tốt bình can lợi đởm (tốt cho gan mật), thanh giải huyết nhiệt (làm mát máu).
Người bệnh viêm gan vàng da nên ăn thường xuyên, cũng có thể dùng chữa bệnh trĩ do nóng ruột gây ra. Đối với những người bị các vấn đề về đường ruột như đau dạ dày, đại tràng, táo bón thì mướp đắng là bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Mướp đắng chứa nhiều chất xơ giúp thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng, ngăn chặn, phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa.
Mướp đắng còn giúp cải thiện và tăng cường thị lực cho mắt, làm giảm các bệnh về mắt như nhiễm trùng mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Vậy có nên ăn khổ qua chín vàng?
![Khổ qua là gì](https://limosa.vn/wp-content/uploads/2023/12/Kho-qua-la-gi.jpg)
2. Một số bài thuốc chữa bệnh có mướp đắng:
2.1. Chữa ho
Mướp đắng: 1-2 quả. Rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, lấy nước uống trong ngày.
2.2. Chữa thấp khớp
Lá mướp đắng 8 g, dây đau xương sao 8 g, cây xấu hổ 8 g, rễ nhàu 8 g, cỏ xước 8 g, cây vòi voi sao 8 g, cối xay 8 g, rễ ngũ trảo 5 g, dây thần thông 5 g, quế chi 4 g, gừng tươi 3 g. Sắc uống ngày 1 thang.
2.3. Nhiệt lỵ
Mướp đắng tươi 1-2 quả. Đem rửa sạch, nghiền nát nhuyễn, cho thêm 100 g đường trắng trộn khuấy đều để sau 2 giờ đem khuấy nước sôi nguội và lọc lấy nước cho uống 1 lần.
2.4. Tiểu đường
Mướp đắng 150 g, đậu phụ 100 g. Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột thái lát, dùng dầu xào to lửa cho chín tái, cho đậu phụ thái lát và ít muối gia vị, tiếp tục xào to lửa cho chín đều. Ăn ngày 1 lần.
2.5. Viêm họng
Mướp đắng 250-500 g, thịt lợn nạc 125-250 g, củ cải 100-200 g. Mướp đắng rửa sạch thái lát, thịt lợn nạc thái miếng, củ cải thái miếng; hầm với nước; khi đã chín thêm gia vị. Cho ăn ngày 1 lần, liên tục 20 ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.
![Một số bài thuốc chữa bệnh có mướp đắng](https://limosa.vn/wp-content/uploads/2023/12/Mot-so-bai-thuoc-chua-benh-co-muop-dang.jpg)
3. Tác hại nguy hiểm khi ăn khổ qua không đúng cách
3.1. Sai lầm khi chế biến mướp đắng
Để quá lâu trước khi chế biến: Chị em vẫn thường có thói quen mua thức ăn dự trữ, tuy nhiên khổ qua trữ quá lâu sẽ héo, mất nước, đồng thời mất đi lượng dinh dưỡng vốn có.
Xào, hầm quá lâu trên lửa: Nhiều bạn xào nấu mướp đắng trên lửa nhỏ thời gian dài nhằm giảm vị đắng, cũng như giúp chúng mềm hơn, nhưng trên thực tế, chế biến như vậy không tốt.
Vitamin C, B1 rất dễ phân hủy khi chế biến dưới lửa nhỏ trong thời gian dài, do đó bạn nên chế biến với lửa lớn. Với những món hầm nên dùng đũa xiên thử để kiểm tra mướp đắng vừa đủ mềm là tắt bếp.
Mướp đắng ăn sống: để giảm vị đắng bạn có thể để lạnh chúng trong ngăn mát tủ lạnh, tránh trường hợp ngâm mướp đắng trong nước, dễ làm các chất dinh dưỡng mất đi.
3.2. Lạm dụng mướp đắng
Khổ qua rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi lạm dụng quá nhiều mướp đắng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Do đó, người lớn chỉ nên sử dụng chúng 1 bữa trong 1 tuần, với phụ nữ đang có ý định mang thai hoặc đang có thai chỉ nên sử dụng chúng 1 lần trong tháng, lượng khổ qua không vượt quá 200g/ bữa ăn.
Đặc biệt không sử dụng khổ qua cho trẻ nhỏ dưới 7 tuổi.
4. Tác hại của mướp đắng khi sử dụng sai cách
Ăn mướp đắng nhiều sẽ làm cho các enzim tăng cao, từ đó ảnh hưởng hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, gây hại men gan.
Vài thí nghiệm trên loài chuột đã chứng minh mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới, ảnh hưởng đến thai nhi nếu sử dụng quá nhiều.
Có nên ăn khổ qua chín vàng? Ăn quá nhiều khổ qua nấu nhừ bở, không chỉ làm chúng mất chất đồng thời còn có thể gây tụt huyết áp, thiếu máu.
Mướp đắng hay còn gọi khổ qua rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bất cứ thực phẩm nào dù tốt nhưng khi sử dụng quá nhiều cũng sẽ không tốt. Do đó cân nhắc kỹ khi sử dụng tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.
Trên đây là toàn bộ có nên ăn khổ qua chín vàng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi đến HOTLINE 1900 2276 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được hỗ trợ.
![Trung tâm sửa chữa Limosa](https://limosa.vn/wp-content/uploads/2023/06/trung-tam-limosa.png)