I. Khoai lang là gì?
Có lẽ bạn đã biết, khoai lang là bút danh của tôi. Do nhầm lẫn, khoai lang tất nhiên là khoai lang và bị ấu trùng bọ cánh cứng cắn. Bọ cánh cứng thuộc họ heliotrope, tên khoa học là C. formicarius, tên tiếng Việt thường gọi là sâu hại khoai lang, sùng khoai lang và sâu móng tay. Đây là loại sâu hại nghiêm trọng nhất ở các vùng trồng khoai tây khô cằn như các tỉnh miền núi Trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Vụ xuân bị nhiễm bệnh nhiều hơn vụ đông do nhiệt độ cao hơn và loại sâu bệnh này phát triển tốt hơn khi khoai tây được trồng dưới đất hơn là trên cát. Con cái chọc thủng thân hoặc củ khoai lang ở phần tiếp giáp với rễ, sau đó đẻ trứng ở đó rồi phủ phân của chính mình lên. Sau khi nở ra từ trứng, những ấu trùng này sẽ bò xuống tìm củ khoai lang để khoét theo chiều ngang và chiều dọc cho đến một lúc nào đó nhộng nằm trong củ hoặc thân cây khoai lang. Khi mới nở chúng có hình dáng rất giống kiến lửa, kiến trưởng thành thường gặm mặt dưới lá và bùng nổ, sau đó tiếp tục đẻ trứng để tạo ra một vòng đời mới. Nhìn chung, những cây già ít gây hại hơn con cháu vì chúng gặm lá sẽ mọc ra lá khác, nhưng phải mất cả năm mới trồng được một củ khoai lang mũm mĩm bị nhiễm ấu trùng. Nếu bạn tạo một cái lỗ, sẽ không còn gì cả. tiếng kêu đau buồn. Ấu trùng bọ sống trong đất hay gọi là giun đất, ấu trùng bọ sống trong củ khoai lang tất nhiên sẽ gọi là mọt khoai lang.
II. Chúng ta có thể ăn khoai lang được không?
Ngày xưa, khi cuộc sống thiếu ăn thiếu mặc, khoai tây được ăn dù có tôn kính hay không. Có lẽ nhiều bạn đã xem bộ phim cổ tích Trời Đất khi còn nhỏ và sẽ để ý đến video. Khi còn nhỏ, Địa đã ăn một củ khoai tây sùng bái và dâng củ khoai tây thơm ngon đó cho Thiện. Nếu kể về thời nghèo thì may mắn được ăn, nếu không thì chết đói nên phải chấp nhận. Tuy nhiên, thời nay đồ ăn thức uống tràn ngập đồ ăn, chính vì thế tôi luôn muốn nói đừng ăn khoai lang, vì khi sâu chui vào khoai lang thì đương nhiên chúng nằm trong những cái lỗ nhỏ đó. Chúng sẽ bị nhiễm nấm, vi khuẩn và có thể những loại nấm, vi khuẩn này sẽ tiết ra độc tố, nếu luộc giun mà ăn thì không sao, đôi khi vẫn còn mỡ, nhưng độc tố là do nấm và vi khuẩn tiết ra, nếu là khoai tây. đun sôi, chất độc vẫn còn đó. Vì vậy, ăn khoai lang có thể gây nhiễm trùng gan. Nếu nghiêm trọng, nó có thể gây sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê và thậm chí tử vong. Đừng tiếc vì khoai tây thối ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
III. Tác dụng của khoai lang
Khoai lang nếu sử dụng đúng cách cũng là loại củ rất ngon, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Hỗ trợ hệ tim mạch
Chất xơ trong khoai lang giúp giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Khoai lang còn chứa nhiều kali, có tác dụng cân bằng natri trong cơ thể, ổn định huyết áp.
- Cải thiện thị lực, chống lão hóa
Khoai lang chứa nhiều caroten giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, khoai lang còn chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa lão hóa da.
- Cải thiện trí nhớ
Khoai lang chứa anthocyanin, một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Vì vậy, sử dụng khoai lang có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. 4. Phòng chống ung thư
Khoai lang tím có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, trong đó có ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết.
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Mặc dù có vị ngọt nhưng khoai lang thực sự là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì nó làm giảm tình trạng kháng insulin. Chiết xuất thành phần Caiapo của khoai lang trắng có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
IV. Mọi người cũng hỏi
“Khoai Lang Sùng” là loại cây gì?
Trả lời: “Khoai Lang Sùng” là một loại cây cỏ có thân rễ ăn được.
Đặc điểm nổi bật của “Khoai Lang Sùng” là gì?
Trả lời: “Khoai Lang Sùng” thường có thân rễ hình trụ, màu sắc vàng cam hoặc tím.
“Khoai Lang Sùng” được sử dụng trong ẩm thực như thế nào?
Trả lời: “Khoai Lang Sùng” thường được sử dụng để nấu canh, làm món kho hoặc chiên.
Nơi “Khoai Lang Sùng” thường được trồng là gì?
Trả lời: “Khoai Lang Sùng” thường được trồng trong vùng nhiệt đới và ôn đới, trong đất sét hoặc cát.