Nguyên nhân và cách xử lý máy ép chậm không tháo ra được
Máy ép chậm bị kẹt nắp
Nguyên nhân: Máy ép chậm không tháo ra được phần lớn do kẹt nắp trên máy ép chậm. Khi các loại rau củ đang ép có nhiều xơ hoặc bã quá lớn, gây tắc nghẽn cho máy.
Cách xử lý: Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể áp dụng một số cách xử lý sau đây:
- Sử dụng nút đảo ngược trên một số loại máy để đẩy bớt lượng nguyên liệu lên trên và giảm bớt áp lực trên nắp.
- Nếu vẫn không giải thích được tình trạng kẹt nắp, bạn có thể thêm một lượng nước vừa đủ vào máy để làm cho phần bã dễ dàng ra ngoài.
Máy ép chậm bị kẹt lưỡi dao không tháo ra được
Nguyên nhân: Tình trạng máy bị kẹt lưỡi dao thường xảy ra khi nguyên liệu ép bị quá đầy hoặc khi rau củ không được sơ chế nhỏ hơn, dẫn đến việc dao của máy ép không thể xoay được.
Cách xử lý: Để tránh tình trạng kẹt bã, bạn nên ưu tiên chọn nguyên liệu để ép không quá cứng, rau củ không quá già và nhiều xơ. Ngoài ra, việc sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng, bạn nên cắt nhỏ để ép dễ dàng hơn.
Nếu bạn ép quá nhiều nguyên liệu cùng một lúc sẽ khiến máy ép bị kẹt bã. Do đó, bạn nên thực hiện việc ép nhẹ nhàng và đều đặn, tránh ép quá nhiều trái cây vào cùng một lúc để đảm bảo cho quá trình ép diễn ra thuận lợi hơn.
Máy ép chậm bị tắc lưới lọc
Nguyên nhân: Vấn đề xảy ra khi cặn bã bị tắc các lỗ trên lưới lọc, ngăn trở lưu lượng nước ép và làm chậm quá trình ép, lỗi này thường xảy ra với các máy không được trang bị gạt lưới lọc khiến máy ép bị tắt lưới lọc và không tháo ra được.
Cách xử lý: Nếu nhận thấy nước ép chảy yếu, hãy tắt nguồn điện, tháo lưới lọc ra, rửa sạch và vẩy hoặc lau khô trước khi lắp lại vào máy.
Ngoài ra, còn một số mẹo nhỏ để giúp máy ép hoạt động tốt hơn như nguyên tắc: “Mềm trước, cứng sau – ít xơ trước, nhiều xơ sau”. Khi đó các loại nguyên liệu cứng và có xơ đẩy phần bã của các nguyên liệu mềm ra ngoài, giảm thiểu tắc nghẽn và tăng khả năng ép nước của máy.
Cách sử dụng máy ép chậm đúng cách
Để sử dụng máy ép chậm một cách hiệu quả và tránh bị kẹt không tháo ra được, bạn cần chú ý đến một số điểm quan trọng dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với các loại rau củ quả, bạn nên cắt nhỏ và loại bỏ hạt, vỏ, rễ,… Khi đó, máy ép chậm hoạt động dễ dàng hơn và tránh tình trạng bị kẹt. Ngoài ra, bạn cũng nên lần lượt ép từng loại để tránh đẩy quá nhiều nguyên liệu vào máy cùng lúc.
Đặt máy đúng cách
Bạn nên đặt máy trên mặt phẳng, động cơ được lắp chắc chắn và lưỡi ép nằm chính giữa khe ép sẽ giúp máy hoạt động ổn định, tránh bị kẹt. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo các mẫu máy ép hoa quả có chân đế chống trượt để đảm bảo an toàn hơn.
Điều chỉnh tốc độ
Để tránh bị kẹt khi sử dụng máy ép chậm, bạn cần điều chỉnh tốc độ máy phù hợp với loại nguyên liệu đang ép. Nếu nguyên liệu quá cứng hoặc quá mềm, bạn cần điều chỉnh linh hoạt tốc độ để tránh tình trạng bị kẹt dẫn đến không tháo được máy.
Làm sạch thường xuyên
Sau khi sử dụng, bạn cần làm sạch máy và lưỡi ép để tránh bị kẹt do cặn bẩn. Bạn có thể sử dụng nước để rửa sạch máy và lưỡi ép hoặc sử dụng bàn chải để làm sạch các kẽ cắt nhỏ trên lưỡi ép.
Ép từng ít một
Để tránh bị kẹt khi sử dụng máy ép chậm, bạn nên ép từng ít một thay vì ép quá nhiều cùng lúc, tránh được tình trạng đẩy quá nhiều nguyên liệu vào máy một lúc, gây áp lực lớn và dẫn đến tình trạng bị kẹt.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã tự mình giải quyết vấn đề khi máy ép chậm không tháo ra được. Chúc bạn có được những ly nước ép ngon và bổ dưỡng từ những trái cây và rau củ tươi ngon nhất cho gia đình mình nhé.
Xem thêm: Cách sử dụng máy ép chậm để làm nước ép, kem tươi tại nhà