Cách bảo quản kimbap qua đêm đúng cách sẽ giúp món ăn không bị ôi thiu, giữ được hương vị thơm ngon của các nguyên liệu và bạn vẫn có thể hâm lại để dùng vào ngày hôm sau. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu ngay cách bảo quản kimbap, bạn nhé.
Tìm hiểu về kimbap
Kimbap là món ăn gì?
Trước khi tìm hiểu cách bảo quản kimbap qua đêm, bạn cũng nên tìm hiểu thêm các thông tin cơ bản về món ăn này. Kimbap là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc, xuất hiện trong rất nhiều chương trình, phim truyện nổi tiếng của xứ sở kim chi. Với lớp vỏ ngoài là rong biển khô, bên trong là cơm nóng cùng các nguyên liệu phối hợp hài hòa làm nên vị ngon đặc trưng được nhiều người yêu thích.
Để làm kimbap, hay còn gọi là gimbap cần sử dụng 2 thành phần chính và cơ bản nhất là “gim” – lá rong biển khô và “bap” là cơm. Ngoài cơm gạo trắng thông thường thì nhiều người cũng thích biến tấu món ăn này với cơm gạo lứt, cơm ngũ cốc,… tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.
Bên cạnh đó, tùy thuộc vào bạn ăn chay hay ăn mặn mà các thành phần trong kimbap có thể thay đổi linh hoạt để đáp ứng chế độ ăn, sở thích của mỗi người. Với người ăn mặn phần nhân này có thể là thanh cua, cá hồi, gà rán, xúc xích,… còn với người ăn chay sẽ được thay thế bằng nấm, chả chay, rau cải bó xôi, cà rốt,…
Không chỉ có người Hàn Quốc mà rất nhiều người trên thế giới, trong đó có các gia đình Việt cũng yêu thích món ăn này vì sự ngon miệng và tiện lợi. Bạn có thể làm trước món kimbap và bảo quản trong hộp kín hoặc giấy gói để mang đi dã ngoại hay để ăn dần đều được.
Nguồn gốc của kimbap
Có rất nhiều ý kiến xoay quanh xuất xứ, nguồn gốc ban đầu của món kimbap. Có người cho rằng món ăn này là sushi phiên bản Hàn Quốc vì nguyên liệu và hình dáng có nhiều nét tương đồng.
Tuy nhiên, từ nhiều ghi chép từ thời đại Chosun, trước cả khi Nhật Bản xâm chiếm Hàn Quốc thì kimbap đã xuất hiện, qua đó khẳng định đây là món ăn của Hàn Quốc và không liên quan đến món sushi của Nhật Bản.
Một số loại kimbap phổ biến
Có rất nhiều loại kimbap khác nhau, sự khác biệt này đến từ nhiều yếu tố như cách làm, cách chế biến nguyên liệu, nhân bên trong cuộn cơm,… Dưới đây là những loại kimbap phổ biến hiện nay.
Chungmu kimbap: Đây là món kimbap có cách làm đơn giản nhất chỉ với 2 nguyên liệu là lá rong biển khô và cơm. Kích thước của loại kimbap cũng khá nhỏ và thường ăn kèm các món khác.
Gyeran kimbap: Loại kimbap này có lớp cuốn ngoài cùng là trứng rồi mới đến rong biển, bên trong là cơm và các nguyên liệu khác như thông thường.
Samgak kimbap: Loại kimbap có hình tam giác độc đáo với lớp ngoài là rong biển khô bọc cơm và có nhân là cá hồi, thịt lợn hoặc nhân kim chi.
Nudeu kimbap: Hay còn được biết đến là kimbap “khỏa thân” khi cơm là lớp ngoài cùng rồi mới đến rong biển và các loại nhân.
Yachae kimbap: Là một loại kimbap thuần chay với nhân là cà rốt, dưa leo, củ cải muối, lá vừng,…
Nalchial kimbap: Nếu bạn là tín đồ của các món ăn béo ngậy thì nên thử món kimbap này ít nhất 1 lần bởi nhân bên trong cuộn cơm là trứng cá – nguyên liệu chính tạo vị béo cho món ăn.
Chamchi kimbap: Loại kimbap được cuốn như thông thường nhưng có sự xuất hiện của nguyên liệu đặc biệt là cá hồi.
Soegogi kimbap: Hay còn gọi là kimbap thịt bò vì phần nhân được cuộn với rất nhiều thịt bò và các loại rau, củ cải muối ăn kèm.
Chijeu kimbap: Là món kimbap có thêm phô mai béo thơm hấp dẫn, đặc biệt thích hợp với những người yêu thích phô mai.
Kimchi kimbap: Đúng với tên gọi, đây là món kimbap được cuộn kimchi trong nhân tạo nên vị chua cay rất ngon miệng.
Donkkaseu kimbap: Món kimbap thịt lợn được chế biến khéo léo để mang đến hương vị lạ miệng nhưng cũng rất ngon.
Weonjo kimbap: Loại kimbap phổ biến nhất hiện nay với phần vỏ là rong biển, bên trong cuộn cơm và có nhân là củ cải muối, cà rốt, lá vừng, dưa leo, thịt nguội, thanh cua,…
Kimbap và sushi có giống nhau không?
Kimbap và sushi là 2 món ăn có điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều nét khác biệt trong cả cách chế biến và nguyên liệu.
Kimbap:
- Cơm trộn với dầu mè trước khi cuộn.
- Phần nhân là các nguyên liệu được làm chín và nêm nếm trước đó, gồm thanh cua, thịt bò, củ cải muối, kimchi,…
- Không có nước chấm riêng mà chỉ ăn kèm với sốt mayonnaise.
- Phần vỏ ngoài là lá rong biển khô.
Sushi:
- Cơm được trộn với giấm trước khi chế biến.
- Phần nhân của sushi thường là các loại hải sản tươi sống, trứng hoặc nấm.
- Nước chấm đặc trưng của sushi là nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua.
- Vỏ ngoài của sushi là lá rong biển và hải sản tươi.
Phụ nữ mang thai có nên ăn kimbap không?
Ngoài thắc mắc về cách bảo quản kimbap qua đêm, nhiều bạn đọc cũng phân vân không biết rằng liệu bà bầu có thể ăn được món này hay không. Câu trả lời từ chuyên gia là có, kimbap là món ăn ngon, phù hợp với mọi đối tượng, trong đó có cả bà bầu. Ngoài kích thích vị giác thì kimbap còn bổ dưỡng và đem đến nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu như:
Ngừa táo bón: Rong biển và các loại rau có trong kimbap bổ sung thêm chất xơ, từ đó giảm tình trạng táo bón khi mang thai, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh.
Tốt cho thai nhi: Ăn kimbap không chỉ tốt cho mẹ mà còn có lợi cho bé khi rong biển cung cấp vitamin và chất khoáng, axit béo omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của trẻ, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Ngăn ngừa bệnh tật: Thành phần trong món kimbap, đặc biệt là rong biển giúp cơ thể bổ sung nhiều chất chống oxy hóa, giảm ốm vặt và tăng cường đề kháng.
Hạn chế bệnh răng miệng: Vitamin C dồi dào trong rong biển hỗ trợ đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó thúc đẩy sản sinh collagen ngăn ngừa chảy máu chân răng.
Thải độc cơ thể: Các loại vitamin và chất khoáng đa dạng mà rong biển cung cấp giúp đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả thải độc của cơ thể, từ đó làm sáng đẹp da, mượt tóc từ bên trong.
Tuy rằng kimbap có nhiều lợi ích cho bà bầu nhưng rong biển lại là thành phần chứa nhiều i-ốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp nên để an toàn nhất cho cả mẹ và bé, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Cách làm kimbap ngon chuẩn vị
Kimbap là món ăn đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà chỉ với các nguyên liệu đơn giản. Nếu thèm ăn kimbap bạn hãy thử bắt tay vào làm ngay nhé.
Dụng cụ: Chảo chống dính, mành tre cuộn cơm, dao, đũa, thớt,…
Cách làm:
- Bạn chiên trứng và cắt thành các sợi mỏng, cà rốt rửa sạch thái sợi, lá tía tô thái sợi nhỏ, củ cải muối bạn đem cắt thành từng lát vừa ăn.
- Trộn đều cơm với ít dầu mè, dầu ô liu và ít muối cho đậm đà.
- Trộn đều cá ngừ hộp với 3 thìa canh sốt mayonnaise, thêm 1 thìa cà phê mù tạt, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê ớt bột, đảo đều và để 10 – 15 phút cho thấm gia vị.
- Trải mành tre cuốn cơm ra mặt phẳng, đặt lá rong biển lên, dàn đều cơm và cho các nguyên liệu khác vào giữa rồi cuộn lại, lưu ý cuộn chặt tay món kimbap sẽ ngon hơn.
- Cắt kimbap thành từng khoanh vừa ăn và thưởng thức.
Xem thêm: Mách bạn cách làm cơm cuộn Hàn Quốc chuẩn vị truyền thống, cực kỳ đơn giản và ngon miệng
Lưu ý khi làm kimbap tại nhà
Một số lưu ý cần nhớ khi làm kimbap để món ăn ngon hơn là:
- Bạn nên chọn gạo dẻo và nấu đủ nước để cơm ngon hơn.
- Để tránh lá rong biển bị nát khi cuộn bạn nên dùng mành tre cuốn cơm chuyên dụng.
- Lựa chọn dao thật sắc để cắt kimbap giúp các cuộn cơm đẹp mắt hơn.
- Nên ăn kimbap ngay sau khi chế biến là ngon nhất. Trong trường hợp ăn không hết bạn có thể tham khảo cách bảo quản kimbap qua đêm dưới đây.
Cách bảo quản kimbap qua đêm không bị thiu
Cơm cuộn để qua đêm được không? Câu trả lời là có, nếu bạn áp dụng đúng cách bảo quản kimbap qua đêm thì món ăn vẫn sẽ ngon kể cả khi hâm lại vào ngày hôm sau. Cách bảo quản kimbap như sau:
- Bạn dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để gói kín phần kimbap đã cắt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
- Cách bảo quản kimbap qua đêm tốt nhất là cho vào hộp thực phẩm, đậy kín nắp và để trong tủ mát thì cơm sẽ không bị thiu, rong biển bên ngoài cũng không bị khô và cứng lại.
- Để kimbap được ngon nhất bạn chỉ nên bảo quản tối đa 1 – 2 ngày.
Tạm kết
Hy vọng cách bảo quản kimbap qua đêm mà FPT Shop chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn. Để làm món kimbap ngon nhất và bảo quản được lâu bạn nên nấu cơm có độ dẻo vừa phải, không nhão và để cơm nguội hẳn mới đem đi cuốn kimbap.
Xem thêm:
- 3 cách làm cơm nắm rong biển cực ngon mà lại siêu đơn giản, chỉ 15 phút có ngay bữa ăn tiện lợi
- Mách bạn 3 cách làm cơm nắm đơn giản mà cực kỳ ngon, lại còn tiện lợi và thích hợp với những người mới vào bếp
Muốn nấu được cơm ngon, dẻo thơm không nát thì bạn nên đầu tư một chiếc nồi cơm điện có lòng nồi tỏa nhiệt đều, chế độ nấu cơm tiêu chuẩn. Các loại nồi cơm điện hiện đại, chính hãng tại FPT Shop đều đang được khuyến mãi với giá rất tốt, bạn hãy ghé ngay cửa hàng FPT Shop gần nhất hoặc xem thêm các sản phẩm tại đây.
- Nồi cơm điện