Cây sachi có nguồn gốc từ Nam Mỹ và mang lại những giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao. Cùng đi tìm hiểu rõ hơn về dược liệu này nhé
Công dụng mà cây sachi mang lại cho người dùng quả thực rất nhiều: Giúp thanh lọc không khí, mang lại giá trị dinh dưỡng cao…Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về thảo dược này, cây sachi là gì? Và nó có công dựng như thế nào khi dùng?
Cây sachi là gì?
Sachi là một loại cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại cây thân leo, bám gỗ và thuộc họ thầu dầu. Bên cạnh đó, loại cây này thường có quả mọc quanh năm và nó cho ra rất nhiều hạt mỗi khi thu hoạch. Mỗi năm một cây sachi có thể cho ra khoảng 500 hạt, và chúng ta có thể thu hoạch chúng kể từ năm thứ 2 khi bắt đầu gieo trồng.
Đây là loại cây thân gỗ nên rất thích hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới, chính vì vậy mà ở Việt Nam loại cây này được trồng khá phổ biến và rất được ưa chuộng. Thân cây chỉ cao từ 2-3 mét, lá có màu xanh đậm trông rất đẹp mắt.
Lá cây sachi có ăn được không?
Cây sachi là giống cây mang lại giá trị dinh dưỡng cao, không những hạt cây có thể sử dụng mà đến cả lá cây cũng chứa một lượng chất dinh dưỡng, điều này đã được một số nhà khoa học kiểm chứng và đưa ra kết luận. Theo như nghiên cứu thì trong lá cây bao gồm những dưỡng chất như sau:
- Nước
- Methanol
- Ethanol
- ……
Bên cạnh đó, một dưỡng chất đặc biệt và mang lại công dụng cao khi sử dụng đó là ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, dưỡng chất đó là Phenol. Cũng chính vì vậy mà ngày nay lá cây sachi đang được sử dụng để chế biến thành các loại trà và phục vụ cho nhu cầu sử dụng của mọi người
Những tác dụng mà cây sachi mang lại cho người dùng
Cây sachi- một vị thảo dược thông dụng nhưng lại đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Đây là lại cây dễ tìm và thường được nhiều người sử dụng để uống và giúp cải thiện sức khỏe của mình
Mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe
Sachi luôn được mệnh danh là một loại thảo dược quý giá, bởi các bộ phận của cây từ lá, thân, rễ, cho đến hạt đều có thể sử dụng. Bạn có thể sử dụng lá cây để làm trà, hạt cây có thể phơi khô hoặc để tươi,…..
Trong Sachi chứa nhiều axit béo như omega 3, omega 9,.. bên cạnh đó nó còn chứa nhiều protein và chất xơ. Đây là những dưỡng chất cần thiết cho con người và sachi còn được ứng dụng trong việc sản xuất mỹ phẩm cho nữ. Vì trong cây có chứa chất chống oxi hóa đây cũng chính là lí do mà hầu như những người phụ nữ Nam Mĩ đều sở hữu một làn da khá đẹp
Trong lá sachi có chứa nhiều protein, lipits và cả vitamin, vì vậy mà mỗi sáng khi thức dậy bạn có thể uống một ít trà sachi. Điều này sẽ giúp cho cơ thể của chúng ta có thể được khỏe mạnh và tràn đầy một năng lượng cho một ngày mới bắt đầu
Cải thiện không khí trong môi trường
Tại thành phố, nơi xe cộ đi lại tấp nập, việc không khí không trong lành là điều dễ hiểu. Vì vậy nếu bạn muốn có một không gian trong lành, có màu xanh và giúp cải thiện bầu không khí nơi mình sống thì bạn có thể trồng cây sachi. Đây là loại cây hệ leo nên không chiếm quá nhiều diện tích mỗi khi trồng. Hơn nữa, thảo dược này còn giúp thanh lọc không khí hiệu quả và làm dịu môi trường sống xung quanh bạn
Không những vậy, cây sachi còn giúp cho ngôi nhà của bạn có thể sắc xanh và tăng tính thẩm mĩ. Quả sachi thường có hình như những ngôi sao, khi chín quả sẽ chuyển từ sắc xanh sang màu nâu tạo nên nét đặc biệt cho không gian nhà bạn. Ngoài ra, đây cũng là một loại cây giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp thanh lọc không khí hiệu quả
Các cách chế biến và sử dụng sachi
Bạn có thể tham khảo những cách chế biến và sử dụng sachi dưới đây nếu như vẫn chưa biết nên chế biến và dùng thảo dược này như thế nào
- Sachi rang muối: Sachi không phải là loại hạt có vị ngọt hay vị đặc trưng như hạt óc chó hay hạt điều, vì vậy nếu như muốn tăng độ hấp dẫn cũng như tăng thêm hương vị cho loại hạt này chúng ta có thể rang chúng với muối
- Sữa hạt sachi: Với loại sữa này nó giúp cho não bộ phát triển tốt, chúng ta có thể chế biến nó bằng các bước sau đây
Bước 1: Ngâm hạt sachi trong 1 khoảng thời gian từ 8-12 tiếng, sau đó rang chín nó và cho vào tủ lạnh
Bước 2: Sử dụng từ 12-18 hạt đã được bóc vỏ, bỏ thêm vào đó báp hoặc yến mạch và ít đường để tăng thêm hương vị cho hỗn hợp
Bước 3: Dùng máy xay sinh tố và xay nhuyễn hôn hợp trên
Bước 4: Vắt, lọc lấy nước, sau đó đun sôi và cho ít đường vào
Bước 5: Cho lửa nhỏ và đun sôi hỗn hợp từ 4-6 phút
Bước 6: Tắt bếp, để nguội sữa và bỏ vào tủ lạnh nếu bạn muốn uống mát nhé. Tuy nhiên loại sữa này bạn chỉ nên uống trong vòng hai ngày, không nên để quá lâu
- Hạt sachi tẩm mật ong: bạn sử dụng từ 180-280g hạt sachi kết hợp với 550ml mật ong, 1 muỗng vanilla, và một ít quế bột và trộn đều chúng với nhau. Sau đó bạn sẽ để nó vào lò nướng và nướng trong khoảng 25 phút. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món sachi tẩm mật ong béo ngậy và thơm ngon ngay tại nhà của mình rồi đấy
Những lưu ý khi dùng hạt sachi
Cây sachi mang lại nhiều công dụng cũng như giá trị sử dụng cao, tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý và cần phải biets cách sử dụng hạt sachi hiệu quả
- Bạn không nên dùng hạt sachi quá nhiều trong một lần, số hạt cho phép là từ 4-6 hạt cho một lần dùng. Nếu như dùng với số lượng lớn thì cơ thể của bạn sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng hoa mắt, nôn mửa
- Bạn cần phải xem xét kĩ trước khi sử dụng hạt để chắc chắn bản thân mình không bị dị ứng và có thể sử dụng nó an toàn
- Không nên dùng sachi băng cách chiên, xào, và nấu
- Tìm hiểu kĩ các loại thức ăn khi kết hợp chúng với sachi để tránh trường hợp không thích ứng, gây ra những hậu quả xấu, ngộ độc
Tổng kết
Trên đây là nội dung về cây sachi cũng như một số công dụng mà thảo dược mang lai. Đội ngũ OTV Hitech mong rằng những lời chia sẻ trên đây sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về loại thảo dược có giá trị này và biết cách để có thể sử dụng nó hiệu quả và hợp lí