Rau mã đề nấu canh không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng với nhiều tác dụng cho sức khỏe. Các hướng dẫn chi tiết sau sẽ là “cẩm nang” quan trọng để bạn biết cách nấu và sử dụng loại nguyên liệu này hiệu quả và an toàn. Nhất là với một bộ phận người dùng có tiền sử mắc một số bệnh không nên ăn rau mã đề.
Cách sơ chế rau mã đề
Mã đề (tên khoa học Plantago asiatica L) thuộc họ Plantaginaceae. Đây là loài cây thân thảo, sống lâu năm và phân bổ chủ yếu ở các vùng ẩm ướt. Cây có nhiều thành phần như canxi, glucozit và các vitamin,… có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, tác dụng của rau mã đề vừa là thực phẩm vừa là thảo dược quan trọng trong nhiều bài thuốc đông y.
Sử dụng mã đề làm thực phẩm nấu nướng cần sơ chế cẩn thận. Cách sơ chế gồm các công đoạn cơ bản sau:
- Nhặt rau, bỏ phần lá già và hư hỏng.
- Rửa sạch với nước. Ngâm với nước muối loãng khoảng 5 – 10 phút.
- Vớt rau ra, để ráo nước rồi có thể tùy ý chế biến.
Sơ chế đúng cách là bước đầu tiên để làm các món từ rau mã đề bổ dưỡng và tươi ngon. Sau bước làm sạch, rau sẽ được chế biến thành các món ăn, thức uống theo sở thích người dùng.
Rau mã đề nấu gì?
Với đặc điểm là vị ngọt hơi đắng, mã đề là nguyên liệu chính trong nhiều công thức nấu ăn. Các món từ loại thực phẩm này đều đảm bảo hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Rau mã đề nấu canh thịt bò
Canh rau mã đề với thịt bò đậm đà, thanh mát, hơi đắng nhẹ và ngọt hậu. Nguyên liệu cùng cách chế biến cũng đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu
- 200 g thịt bò xay
- 200 g rau mã đề
- 2 củ hành tím
- Muối, đường, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm,…
Cách chế biến
Cách nấu rau mã đề cùng thịt bò thực hiện như sau:
- Rau rửa sạch, ngâm muối loãng, để ráo nước và cắt nhỏ vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
- Thịt bò cho hạt nêm, hạt tiêu. Sau đó trộn đều và chia thành những viên nhỏ hoặc để nguyên.
- Phi thơm hành tím, thêm 500ml nước lọc vào nấu sôi.
- Khi nước sôi, cho thịt vào nấu 5 phút. Tiếp tục cho rau vào. Nêm thêm gia vị vừa ăn, đun lửa nhỏ tầm 3 – 5 phút.
- Canh chín, tắt bếp và múc ra bát để thưởng thức.
Rau mã đề nấu canh tôm
Lá mã đề nấu canh tôm là món giải nhiệt lý tưởng cho những ai bị nóng trong. Canh nấu đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm.
Nguyên liệu
- 200 g rau mã đề
- 100 g tôm khô
- 2 củ hành tím
- Mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách chế biến
- Rau sau khi rửa sạch, ngâm muối thì cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch tôm khô, ngâm nước 15 – 20 phút. Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím, cho vào nồi 500ml nước đun ở lửa vừa. Khi nước sôi bỏ rau, tôm khô và nấu ở lửa nhỏ trong 10 phút.
- Nêm gia vị vào canh rồi tắt bếp.
Cách nấu râu ngô mã đề
Uống nước rau mã đề có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người. Thực chất, mã đề khi kết hợp với râu ngô giúp lợi tiểu, giải nhiệt, trừ đờm ho, kháng khuẩn,… Vị ngọt từ hai nguyên liệu cũng giúp nước có vị dễ uống.
Nguyên liệu
- 50 g râu ngô
- 50 g rau má
- 50 g rau mã đề
- Nước lọc
- Muối
Cách chế biến
- Nhặt, rửa sạch rau má, râu ngô, rau mã đề. Ngâm với muối loãng 5 – 10 phút và để ráo.
- Đun sôi 1 lít nước, cho các nguyên liệu vào nấu 10 – 15 phút trên lửa vừa.
- Hạ lửa nhỏ, đun tiếp 15 phút để hãm lấy nước cốt.
Lưu ý: Có thể cho thêm đường phèn theo sở thích. Nguyên liệu tận dụng được cho lần đun thứ 2.
Rau mã đề nấu cháo cho bé
Cháo mã đề được biết đến bởi công dụng thanh nhiệt, trị đờm, lợi tiểu, sáng mắt,… Chị em có thể nấu cháo mã đề để thay đổi khẩu vị và bổ sung dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình.
Nguyên liệu
- 50 g gạo tẻ trộn lẫn gạo nếp
- 30 g thịt xay nhuyễn
- 10 g rau mã đề
- 1 thìa dầu dinh dưỡng cho bé
Cách chế biến
Cách nấu lá mã đề tươi thành cháo gồm các bước sau:
- Vo gạo, cho nước theo tỷ lệ 4 nước – 1 gạo và nấu. Xào thơm thịt.
- Rau mã đề rửa sạch, ngâm muối loãng. Luộc chín rau và xay nhuyễn.
- Khi cháo chín, cho thịt, rau và đun thêm 5 – 10 phút. Nêm thêm 1 thìa dầu dinh dưỡng và tắt bếp.
Cháo mã đề cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ. Các mẹ có thể cho con ăn bổ sung, nhưng để an toàn thì cần tham vấn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.
Xem thêm:
- Hướng dẫn 15 món đậu cove xào hấp dẫn đơn giản tại nhà
- Tiêu xanh làm món gì? 7+ Món ăn hấp dẫn từ tiêu xanh
Nhìn chung các cách chế biến món ăn từ cây mã đề đơn giản và dễ làm. Tùy theo sở thích và nhu cầu người dùng có thể lựa chọn và linh hoạt các món ăn để phong phú thêm khẩu vị. Bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các lưu ý khi sử dụng loại rau này để đảm bảo an toàn và tận dụng tốt các giá trị dinh dưỡng.
Những lưu ý về rau mã đề
Rau mã đề hỗ trợ điều trị chứng tiểu rắt, ho lâu ngày, viêm phế quản, đau nhức mắt,.. Song, nếu sử dụng sai sẽ gây tiểu đêm, mất ngủ và làm suy gan, thận thêm trầm trọng.
Với một số trường hợp sau người dùng không nên ăn rau mã đề, cụ thể:
- Phụ nữ mang thai không sử dụng vì có thể dẫn đến sảy thai.
- Người có tiền sử suy gan, suy thận.
- Trẻ nhỏ và người già có chứng tiểu đêm cần hạn chế ăn.
Ngoài ra, khi sử dụng cây mã đề nên hạn chế các gia vị nóng, rượu bia và chất kích thích để tránh làm giảm tác dụng của cây.
Như vậy, ngoài là một vị thuốc quý, rau mã đề nấu canh còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng với sức khỏe. Vị thanh mát, ngọt nhẹ của rau cũng tạo nên hương vị đặc trưng, mới lạ cho các món ăn. Bạn có thể cân nhắc chọn cho mình những công thức nếu mã đề phù hợp, từ đó bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể hiệu quả.