Cây lá Phong hay còn gọi là cây Thích (Tên tiếng anh là cây Maple), là một biểu tượng của Canada quá đỗi nổi tiếng. Mỗi khi đất trời chuyển sang thu, những con đường hai bên đỏ rực một màu đỏ của những rừng cây Phong thay lá.
Mùa thu Canada có màu đỏ rực của những rừng cây lá Phong bạt ngàn
Nó cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều nghệ sĩ tạo ra những tuyệt tác của mình, và những đầu bếp cũng không ngoại lệ, họ đã tạo ra những món ăn hấp dẫn và độc đáo từ nguyên liệu là cây lá Phong đặc hữu của đất nước Canada. Chúng ta hãy cùng xem nó là những món ăn gì nhé.
Siro cây lá Phong
Món đầu tiên phải kể đến là siro Phong Canada, đây là sản phẩm nổi bật nhất của cây lá Phong, và của đất nước Canada. Món này rất được yêu thích, đặc biệt là khi dùng nó chung với các loại bánh ngọt như bánh Crepe, bánh Waffle, bánh Pancake thay thế cho mật Ong.
Người ta sản xuất ra siro cây lá Phong bằng cách lấy nhựa từ cây Phong, sau đó đun sôi để cô đặc lại thành siro. Nó có vị ngọt thanh rất dễ chịu, kèm theo hương thơm từ gỗ và khói từ quá trình đun sôi cô đặc.
Siro cây lá Phong là món ăn nổi tiếng nhất từ cây Phong
Siro cây lá Phong là chất tạo ngọt cao cấp, hoàn toàn tự nhiên và tốt cho sức khoẻ hơn những chất tạo ngọt khác.
Quá trình sản xuất Siro cây lá Phong và bản thân siro cây lá Phong cũng có rất nhiều loại khác nhau và rất thú vị, để đọc đầy đủ các bạn xem bài viết >>>>>Siro cây lá Phong là gì? Nó có hương vị ra sao?
Bánh mì chiên trứng sữa với siro cây lá Phong
Nguyên Liệu
Khẩu phần cho 2 người ăn
1 quả trứng gà
70 ml sữa tươi không đường
10g đường
2ml vani
10g bơ để rán bánh
Siro cây lá Phong, mứt ăn kèm bánh
Các bước
Cắt bánh mì thành lát mỏng độ 1.5 – 2 cm
Đánh tan trứng với sữa, đường, vani, lọc qua rây
Đun chảy bơ trên lửa vừa, chổi quét bơ đều khắp mặt chảo. Dùng một lượng vừa đủ bơ, không quá nhiều
(bánh ngấm bơ sẽ ngấy) hoặc quá ít (bánh dễ cháy đen)
Nhúng từng lát bánh vào hỗn hợp trứng sưa khoảng 20 – 30 giây rồi rán trên lửa vừa, mỗi mặt khoảng 40 – 60 giây tới khi mặt bánh rám nâu và hơi giòn là được.
Dùng nóng với siro cây lá Phong hoặc mứt trái cây, mật ong.
Lá Phong non xào
Những chiếc lá Phong non, mập mạp, tươi rói sẽ được hái vào buổi sáng sớm sẽ được dùng để lảm món lá Phong non xào rất hấp dẫn và độc đáo, mang phong vị của đất trời xứ lạnh.
Lá cây Phong non
Lá phong non sau khi hái xong, rửa sạch và để cho ráo nước, trụng nhanh trong nước sôi rồi vớt ra ngay rồi để cho ráo nước, rồi cho vào chảo xào, món ăn này sẽ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Lá phong chiên giòn Tempura Momiji
Đây là một món ăn của thị trấn Minoh – Nhật Bản, món này có hương vị khá đặc biệt, độc đáo và mang tính biểu tượng rất cao.
Món lá phong chiên giòn Tempura Momiji
Chế biến món ăn này không hề đơn giản như mọi người nghĩ, và chúng tôi khuyên mọi người không nên làm tại nhà, bởi vì quy trình xử lý lá Phong trước khi làm món ăn khá phức tạp và mất thời gian, chưa kể là những chiếc lá Phong úa khi chưa xử lý đúng cách còn chứa chất độc.
Để làm ra món bánh lá Phong chiên giòn Tempura Momiji, người ta chọn những chiếc lá Phong đẹp, có màu vàng tươi, to và còn nguyên vẹn. Sau đó, những chiếc lá này sẽ được rửa sạch và ủ muối trong 1 năm, lúc này, lá Phong sẽ giảm đắng và hăng, các chất độc trong lá bị khử hoàn toàn.
Một mẻ bánh Tempura Momiji đang được chiên
Người ta rửa sạch những chiếc lá Phong đã được ngâm muối, tẩm hỗn hợp gồm bột, đường và mè rồi chiên giòn.
Loại bánh này khi ăn sẽ có cảm giác giòn tan, cùng với một chút vị ngọt, một chút vị mặn rất cân bằng và thú vị.
Mochi vừa dẻo vừa thơm với Siro cây lá Phong
Mochi vừa dẻo vừa thơm với Siro cây lá Phong
Nguyên Liệu
Sữa tươi 250ml
Đường trắng 20g
Bột năng 35g
Bột Matcha một lượng nhỏ thích hợp (Bạn có thể sử dụng nguyên liệu thay thế chất “đường bột”)
Siro cây lá Phong
Các bước
Cho sữa tươi, đường, bột năng vào nồi, bật lửa nhỏ và khuấy đều.
Cần lưu ý vì đây là bước dễ thất bại nếu bạn ngừng tay hoặc tắt lửa giữa chừng!
Giữ nguyên độ mạnh của lửa cho đến khi nguyên liệu đông cứng lại và tắt lửa.
Cho nguyên liệu vào nước lạnh, vừa nhúng nước vừa ngắt thành từng cục nhỏ.
Nêm gia vị hoặc hương liệu tùy theo sở thích! Lần này mình đã sử dụng bột matcha và sốt Maple Syrup.
>>>>>>>Tìm nơi bán Siro Phong thượng hạng
BBC sường bò Mỹ nướng với Siro cây lá Phong
Thành phần
2 lát sườn bò BBQ
2 muỗng canh muối
3/2 muỗng đường nâu nhạt
1 muỗng canh ớt bột
1 muỗng canh bột ớt Ancho
1 muỗng canh thì là
2 muỗng cà phê hạt tiêu đen mới xay
BBC sường bò Mỹ nướng với Siro cây lá Phong
Nước sốt
1/2 cốc xi-rô cây phong nguyên chất (Maple syrup)
1/4 cốc nước táo
3 muỗng đường nâu nhạt
3 muỗng canh giấm táo
3 muỗng canh mù tạt
1 muỗng cà phê bột ớt
4-5 trái ớt trái
Muối và hạt tiêu đen mới xay
Hướng dẫn
Dẻ sườn bò mỹ sau khi mua về bạn phải tiến hành rửa sạch..
Tẩm ướp gia vị lên các miếng sườn bạn làm như sau: Ướp sườn bò với 2 muỗng muối, đường nâu, ớt bột, thì là và hạt tiêu.
Sau đó trộn đều và chà xát gia vị lên, để thấm đều các miếng sườn bò. Rồi đặt chúng lên khay, bọc bằng nhựa bọc.
Cách để làm nước sốt BBQ sườn bò mỹ nướng như sau: Thêm các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn như xi-rô cây phong,
nước ép táo, đường nâu, giấm, mù tạt, bột ớt, cayenne, muối và hạt tiêu vào một cái nồi vừa và đun sôi. Nấu cho đến khi xi-rô
cô động lại (trong thời gian tầm khoảng 8 phút) và nên thỉnh thoảng khuấy bằng thìa gỗ để các gia vị được hòa quyện với
nhau, và nước sốt BBQ sẽ ngon hơn.
Cách nướng dẻ sườn bò mỹ BBQ trên bếp than
Lấy sườn ra khỏi tủ lạnh. Đặt những miếng sườn bò mỹ xuống trên vỉ nướng cách xa than. Nướng thịt bò 3 giờ, thêm than nếu cần. Xoay và nướng cho đến khi xương sườn “uốn cong” và thịt dễ dàng tách ra khỏi xương bằng nĩa (tầm thêm 45 phút nữa). Rải nước sốt đến sườn và nướng thêm 5 phút nữa. Gắp các miếng sườn đã chín ra và cắt thành từng miếng sườn nhỏ.
Sinh tố Protein xoài với siro cây lá Phong
Sinh tố Protein xoài với siro cây lá Phong
Nguyên liệu
Bột protein hương vani: 1 muỗng
Xoài: 1 trái (đông lạnh)
Sữa chua Hy Lạp ít béo: 125 gram
Sữa hạnh nhân không đường hoặc sữa tươi không đường: 120 ml
Maple syrup: 1 muỗng cà phê
Tinh chất vani: 1/4 muỗng cà phê (tùy sở thích)
Dụng cụ: Máy xay sinh tố
Hướng dẫn
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Kẹo bơ đậu phộng với siro cây lá Phong
Kẹo bơ đậu phộng với siro cây lá Phong
Nguyên liệu
Bơ dừa: 1 chén
Bơ đậu phộng hữu cơ: 1 chén
Dầu dừa: ½ chén
Siro Phong: ¼ chén
Muối: ¼ thìa cà phê
Hướng dẫn
Cho bơ dừa và dầu dừa vào trong máy xay.
Tiếp đó thêm bơ đậu phộng hữu cơ vào.
Sau đó cho Siro Phong, muối vào xay cùng.
Xay đến khi tạo thành hỗn hợp mịn thì tắt máy, cho hỗn hợp vừa xay vào bát thủy tinh hoặc khuôn đã lót sẵn giấy nến. Dùng thìa dàn đều hỗn hợp ra khuôn, tạo thành các khối mỏng, vừa ăn. Cho hỗn hợp vào ngăn đá khoảng 30 phút hoặc đến khi hỗn hợp đông cứng lại thành khuôn.
Lấy kẹo bơ đậu phộng ra, cắt thành từng miếng vừa ăn. Nếu ăn không hết, gói từng viên kẹo vào giấy nến rồi cất túi hoặc cho vào lọ thủy tinh bảo quản ăn dần.
Kẹo bơ đậu phộng với Siro (Xi rô) Phong.
Sữa nghệ với siro cây lá Phong
Sữa nghệ với siro cây lá Phong
Ứng dụng Maple Syrup trong pha chế đồ uống
Syrup được sử dụng để pha chế các loại đồ uống hoa quả giải khát theo tỷ lệ 1 phần Syrup : 7 phần nước. Khuấy đều và có thể cho thêm đá uống lạnh.
Ngoài ra, còn dùng để pha chế cocktail, rượu, sữa chua, kem, trà, cà phê và … giúp tạo nên sự đa dạng về màu sắc, phong phú về hương vị các loại thức uống và vẫn mang lại các giá trị dinh dưỡng nhất định.
Hiện nay, Maple Syrup đã trở thành nguyên liệu quan trọng trong công việc hàng ngày của các Bartender, được sản xuất và ứng dụng ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nếu bạn là Bartender thì chắc hẳn không thể bỏ qua nguyên liệu cùng như thức uống bổ dưỡng ngọt ngào này.
Chúc các bạn có những thông tin thú vị và hữu ích
Wineandfood.vn