Ếch là một món ăn dân dã, quen thuộc. Loại thực phẩm này không những ngon mà còn cực kì giàu dinh dưỡng, rất tốt để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, loại thịt này có một đặc điểm là khá tanh. Nếu không biết cách chế biến, những món ăn từ ếch sẽ bị giảm đi hương vị rất nhiều. Nếu bạn yêu thích món ếch, nhưng lại không biết cách sơ chế ếch sao cho ngon, hãy tham khảo ngay bí kíp sơ chế thịt ếch đơn giản tại nhà qua bài viết dưới đây của Lorca Việt Nam.
Xem thêm:
- Mẹo chế biến dọc mùng không còn bị ngứa
Hiện nay, bạn có thể mua ếch tươi hoặc ếch làm sẵn tại các siêu thị, chợ. Tuy nhiên, nếu cứ như vậy mà đem nấu thì chắc chắn món ếch sẽ rất khó ăn. Việc sơ chế thịt ếch tại nhà giúp cho ếch không còn tanh. Hương vị món ăn cũng hấp dẫn hơn rất nhiều. Cách sơ chế thịt ếch đơn giản tại nhà như sau:
1. Loại bỏ một số bộ phận của ếch.
Nội tạng là nơi chứa các chất thải của ếch. Những bộ phận đó khó làm sạch, và cũng không nên ăn. Do đó, khi sơ chế thịt ếch, đầu tiên, cần loại bỏ đi toàn bộ nội tạng. Phần xương sống của ếch có chứa thành phần của chất gây tê. Chất này không tốt cho hệ thần kinh của con người. Bạn nên loại bỏ phần xương sống của ếch đi trước khi sử dụng.
Ếch có tập tính sống ở môi trường ẩm ướt, dưới bùn hoặc trong hang. Những nơi này thường chứa nhiều ấu trùng giun, sán. Chúng có thể kí sinh ở cơ thể ếch nên tuyệt đối phải nấu chín kĩ ếch trước khi ăn. Trong lúc sơ chế, bạn kiểm tra phần thịt xem có các đường gân, mạch máu hay không. Loại bỏ những đường này. Do giun, sán thường có hình dạng tương tự như vậy, dễ gây nhầm lẫn.
Phần da ếch có thể ăn được. Tuy nhiên, một số người lại bỏ đi vì sợ không đảm bảo. Da ếch cũng có thể chứa nhiều ấu trùng giun, sán. Nếu bạn muốn ăn chúng, cần phải rửa thật sạch. Cách sơ chế thịt ếch, đặc biệt là phần da cần được chú ý hơn.
2. Khử mùi tanh của ếch
Ếch sống trong môi trường ẩm ướt. Chúng sống ở gần ao, hồ, nhiều bùn đất nên có mùi tanh. Cách sơ chế thịt ếch và khử mùi tanh của thịt cũng không quá khó. Bạn có thể sử dụng ngay các nguyên liệu có sẵn trong bếp.
Chuẩn bị một ít gừng tươi. Rửa sạch gừng rồi đâp dập, băm nhỏ. Thêm vào gừng một ít rượu trắng. Dùng hỗn hợp rượu và gừng bóp thịt ếch trong khoảng 10-15 phút. Nồng độ cồn trong rượu sẽ giúp diệt vi khuẩn, gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng giấm và muối. Bạn chuẩn bị nước muối loãng pha với một ít giấm. Nếu không có giấm, bạn có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Cho ếch vào hỗn hợp giấm và muối trên. Ngâm trong đó khoảng 5-10 phút thì lấy ra, rửa sạch. Đem ếch đi chế biến bình thường. Ếch sẽ thơm ngon và không có mùi hôi.
3. Chần thịt ếch
Chần thịt ếch là mẹo sơ chế thịt ếch không phải ai cũng biết. Việc chần thịt ếch đúng cách sẽ giúp thịt săn chắc hơn. Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi. Cho ếch vào chần trong khoảng 1 phút thì vớt ra, rửa lại với nước lạnh. Không nên chần quá lâu sẽ khiến thịt bị bở, chín.
Thịt ếch thường có màu trắng. Bạn dùng thêm một chút bột nghệ và gừng ngay sau khi chần ếch để tạo màu. Ếch sẽ có màu vàng đẹp mắt, nhìn hấp dẫn hơn.
Lorca mong rằng, những hướng dẫn trong bí kíp sơ chế thịt ếch đơn giản tại nhà trên sẽ giúp bạn thực hiện các món ếch một cách dễ dàng hơn, thơm ngon hơn.