Xúc xích là một sản phẩm có thành phần lớn là thịt. Thường được làm từ thịt đỏ, chẳng hạn như thịt bò và thịt lợn, hoặc thịt gia cầm, bao gồm thịt gà và gà tây. Mặc dù xúc xích là nguồn thực phẩm rất giàu protein, nhưng chúng cũng chứa một lượng chất béo lớn, vì chất béo là chất giữ ẩm cho thịt trong quá trình chế biến xúc xích.
Khoảng 100gr xúc xích heo có chứa:
- Calo: 268
- Chất béo: 18gram
- Chất béo bão hòa: 7gram
- Đạm: 27gram
Ngoài nguyên liệu từ các loại thịt động vật, xúc xích thường chứa thêm hương liệu từ các thành phần như thảo mộc, gia vị, rau và trái cây. Hỗn hợp này sau đó được nghiền, tạo hình thành các khúc xúc xích, và bọc lại bằng cách sử dụng một loại vỏ ăn được gọi là patties.
Các loại xúc xích thường khác nhau tùy thuộc vào thịt hoặc sự kết hợp của các loại nguyên liệu được sử dụng, cũng như bất kỳ thành phần nào được thêm vào. Tại Hoa Kỳ, thành phần của xúc xích được kiểm soát bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA).
Dưới đây là một số ví dụ về tiêu chuẩn cho các nhãn sản phẩm xúc xích khác nhau:
- Xúc xích ăn sáng. Chúng cần được làm từ các chế phẩm thịt và từ thịt. Loại xúc xích này cần có không quá 50% chất béo trong tổng trọng lượng.
- Xúc xích lợn. Có thể không bao gồm các chế phẩm từ thịt lợn và cần có không quá 50% chất béo theo trọng lượng.
- Xúc xích Ý: Xúc xích Ý xông khói hoặc xúc xích Ý tươi đều cần có ít nhất 85% thịt, hoặc sự kết hợp giữa thịt và mỡ. Tuy nhiên, tổng hàm lượng chất béo không thể nhiều hơn 35% thành phẩm. Sản phẩm này cũng cần chứa một lượng nhất định muối, hạt tiêu, thìa là, hoa hồi, đồng thời không được chứa quá 3% nước. Các thành phần khác như tỏi, hành tây, ớt bột là tùy vào nhà sản xuất.
Chính vì trải qua nhiều giai đoạn chế biến khác nhau như muối, hun khói, sấy khô, xúc xích được coi là một sản phẩm thịt chế biến sẵn. Do đó, có một số hạn chế với việc tiêu thụ xúc xích bởi vì các nghiên cứu cho thấy rằng lượng thịt chế biến tiêu thụ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.