Nội dung:
1. Giải đáp: Bầu ăn ếch được không?
2. Top 10 lợi ích của ếch cho thai kỳ
3. Lưu ý khi ăn ếch trong thai kỳ
Với câu hỏi bà bầu ăn ếch được không, các chuyên gia của Nhà thuốc 365 trả lời là CÓ. Thịt ếch không chỉ thơm ngon, dễ ăn mà còn là nguồn cung dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu, đáp ứng những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau đảm bảo sự phát triển những chỉ số khác nhau của thai nhi.
Vậy ăn ếch có an toàn không? Bởi môi trường sống của ếch là dưới nước, tại những khu vực ao hồ, đầm lầy…. dễ bị nhiễm ký sinh trùng, nên khi ăn thịt ếch mẹ bầu cần lựa chọn kỹ lưỡng nguồn gốc của ếch, sơ chế và nấu chín hoàn toàn…. để phòng ngừa mọi nguy cơ nhiễm khuẩn hay rủi ro xảy ra.
Cung cấp chất đạm và dinh dưỡng
Ếch là một trong những nguồn cung cấp chất đạm và dinh dưỡng dồi dào mà mẹ bầu nhất định không được bỏ qua trong thai kỳ. Cụ thể, ếch cung cấp protein, vitamin B12, sắt, canxi và kẽm… các chất này rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Bầu ăn thịt ếch được không? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thịt ếch chứa các chất chống oxy hóa và axit amin, cùng với đó là canxi và kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mẹ bầu tuyệt vời.
Bên cạnh đó, trong da ếch đã được chứng minh chứa chất ức chế sự phát triển của vi sinh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm. Đặc biệt là những bệnh do vi khuẩn staphylococcus aureus gây nên.
Theo một nghiên cứu từ đại học các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, những chất bên trong da ếch có thể được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Thịt ếch có chứa ít cholesterol và ít béo, đồng thời lượng calo thấp (100g đùi ếch xào chỉ cung cấp khoảng 70 calo) giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, chẳng hạn như béo phì, đột quỵ và bệnh nhồi máu cơ tim cho bà bầu hiệu quả.
Giúp cải thiện sức khỏe xương
Theo USDA (Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ), 100g thịt ếch chứa khoảng 16mg canxi và khoảng 0,1mcg vitamin D. Hai chất này giúp cải thiện sức khỏe xương cho mẹ bầu, ngừa loãng xương, đau lưng, chuột rút, răng lung lay… đồng thời tham gia trực tiếp vào quá trình hình thành hệ thống xương, răng, thần kinh cho thai nhi.
Hỗ trợ kháng viêm
Thịt ếch cũng chứa nhiều chất chống viêm như các axit béo omega-3 và các polyphenol. Các chất này có thể giúp giảm nguy cơ các bệnh viêm nhiễm và các bệnh lý khác.
Tốt cho sức khỏe thần kinh
Có bầu ăn ếch được không? Như vừa chia sẻ, thịt ếch có chứa nhiều vitamin B12 và các axit béo omega-3, giúp cải thiện sức khỏe thần kinh của thai nhi cũng như cải thiện sức khỏe não bộ cho mẹ bầu, giảm nguy cơ mắc trầm cảm, suy giảm trí nhớ
Phòng ngừa thiếu máu
Trong thịt ếch có chứa nhiều sắt và folate, hai chất giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu nên bổ sung ếch trong thai kỳ giúp phòng ngừa thiếu máu hiệu quả.
Kiểm soát cân nặng
100g thịt ếch chỉ cung cấp 0.3g chất béo, nhờ đó thêm thịt ếch vào thực đơn thai kỳ giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân và phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ.
Tốt cho thị lực
Ếch là nguồn cung cấp tốt của vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho thị lực của thai nhi và mẹ bầu
Phòng ngừa dị tật bẩm sinh
Thịt ếch chứa nhiều hoạt chất có lợi, trong đó phải kể đến axit folic. Đây là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, giúp phòng ngừa các dị tật bẩm sinh và tăng cường sức khỏe tổng thể của thai phụ.
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Việc ăn ếch trong thai kỳ cần được thực hiện cẩn thận và đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ khi ăn ếch trong thai kỳ:
- Đảm bảo mua ếch từ nguồn cung cấp tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua ếch từ các chợ đầu mối không rõ nguồn gốc
- Đảm bảo rửa sạch, sơ chế kỹ lưỡng ếch trước khi chế biến món ăn để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn, virus, mầm bệnh nào có thể gây hại cho thai nhi
- Tránh ăn ếch sống hoặc chưa chín đúng cách, vì nó có thể chứa vi khuẩn, virus hoặc các loại tạp chất khác có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
- Bầu ăn lẩu ếch được không? Có, mẹ chỉ cần tránh ăn ếch nấu chín không đúng cách, để đảm bảo tiêu diệt tất cả các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh
- Nếu mẹ bầu có bất kỳ dấu hiệu bệnh hoặc dị ứng nào sau khi ăn ếch, hãy điều trị ngay lập tức và thông báo cho bác sĩ
Cuối cùng, mẹ bầu cần nhớ là chỉ ên ăn ếch với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều ếch mà nên cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng như kết hợp bổ sung vitamin bầu tổng hợp hoặc sữa bầu để bù đắp thiếu hụt từ chế độ ăn, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu để phát triển của thai nhi.
>>> Xem thêm: F1-Care Complex – Vitamin Tổng Hợp Số 1 Cho Bà Bầu
Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc 365 về thắc mắc bầu được ăn ếch không? Sau bài viết chắc hẳn mẹ đã có được đáp án mà mình cần cũn như biết cách ăn ếch chuẩn để nhận được những lợi ích tuyệt vời, chúc các mẹ luôn có thai kỳ hoàn hảo nhất.