Thế giới hải sản thì vô cùng đa dạng. Chính vì vậy, có những loại sinh vật đem lại giá trị cao về dinh dưỡng cũng như ẩm thực mà ít được ai biết đến. Trong đó, cá bớp là ví dụ. Vậy, cá bớp là gì? Chúng có đặc điểm gì? Chế biến cá bớp ra làm sao? Cùng Haisan.online tìm hiểu ngay thông qua bài viết này nhé.
Những thông tin chung về cá bớp
Cá bớp là gì?
Cá bớp có lẽ là một cái tên không quá quen thuộc đối với nhiều người. Bên cạnh việc được gọi là cá bớp, loài cá này còn được biết đến với những cái tên như cá bóp, cá bốp, cá giò. Đây là loài cá biển đại diện duy nhất của họ Rachysentridae, thuộc bộ cá Vược.
Khác với các loài cá biển khác, loài cá này ưa việc sống đơn độc và chỉ tụ tập vào những dịp sinh sản. Thông thường, chúng sẽ sinh tồn bằng việc ăn các loài cua, mực và cá nhỏ hơn. Chúng còn được biết đến là một loài cá có kích thước lớn. Một con cá bớp trưởng thành thông thường có thể nặng tới 5 – 10kg.
Cá bớp sống ở đâu?
Được biết đến là một loài cá biển, chúng hay được tìm thấy tại cá vùng Tây và Đông Đại Tây Dương. Ngoài ra, chúng cũng sống tại khắp vùng biển Caribe, Úc, Nhật Bản và vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, loài cá này không quá khó kiếm. Chúng sinh sống chủ yếu ở các vùng biển như Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Quốc. Cá bớp Phú Quốc là một trong những đặc sản tại Việt Nam.
Đây cũng được coi là một loài rộng muối, dễ sống. Loài cá này sinh tồn ngay cả trong điều kiện nước lạnh lẫn nước ấm với phổ nhiệt từ 1.6 – 32 độ C. Chính vì vậy mà hiện nay, ngoài những địa điểm trên, cá bớp còn được nuôi rất nhiều.
Cá bớp bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của loài cá này?
Điểm đặc biệt của loại cá này là dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo trong loài cá này cũng rất ít. 100 gam thịt cá này chỉ chứa tròn 100 calo. Đây là con số ít hơn hẳn so với gia cầm và gia súc. Thậm chí vẫn rất là ít kể cả khi so với loài cá khác như cá chép, cá sòng hay cá bạc má.
Nhắc đến cá bớp chắc chắn phải nhắc đến giá trị dinh dưỡng mà loài cá này mang lại. Được biết đến là một loài cá có giá trị thương phẩm cao. Loài cá này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi và vô cùng cần thiết để xây dựng và duy trì sức khỏe con người.
Những chất dinh dưỡng có thể kể đến là Canxi, protein, omega 3, vitamin D, vitamin A và các vitamin nhóm B như B1, B2 và B6. Ngoài ra, trong thịt cá này, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều khoáng chất như kali, photpho, đồng, sắt , selen và kém,…
Điểm đặc biệt đó chính là protein có trong cá bớp tốt hơn nhiều so với protein có trong thịt gia cầm gia súc. Điều này là bởi, cá có thân nhiệt thấp hơn con người. Cũng vì thế mà protein hấp thu tốt hơn. Ngược lại, protein trong heo, lợn, gà,… có thể tiềm tàng nguy cơ tăng bệnh mỡ máu, huyết áp, tim mạch.
Loại có này có lợi gì đối với sức khỏe?
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao như vậy, cá bớp hiển nhiên đem lại những giá trị rất cao đối với sức khỏe con người. Đây được coi là một món ăn ngon, lại vừa là một vị thuốc tốt.
Theo đông y, cá bớp có hương vị ngọt, tính bình. Chính vì vậy, chúng có tác dụng bổ thận, hóa đờm, ích và thông kinh lạc. Cá bớp cực kỳ tốt đối với những người có hệ tiêu hóa yếu và rối loạn. Ngoài ra, loại cá này còn được biết đến với công dụng ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho tim mạch, huyết áp và cả xương khớp.
Ăn cá bớp có hại không?
Khác với các thực phẩm quen thuộc như gà, lợn, bò,… Các loại hải sản luôn vướng phải các thắc mắc liên quan đến việc có độc không? Ăn vào có hại không?
Điều này cũng dễ hiểu bởi lẽ, các loài hải sản không ít thì nhiều đều chứa trong cơ thể một lượng thủy ngân nhất định. Mà chúng ta đều biết rằng, thủy ngân là một chất độc, không an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi ăn cá bớp. Bởi lẽ cá bớp sống ở tầng mặt biển. Ở vùng này, thủy ngân đã bị ánh sáng mặt trời phá hủy đến 80% rồi.
Bầu ăn cá được không?
Bên cạnh vấn đề về thủy ngân, việc bà bầu có ăn được loài cá này hay không cũng là một câu hỏi được chú ý. Với chất dinh dưỡng có trong thịt cá, cá bớp rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu và cả trẻ nhỏ. Đó là còn chưa kể, loài cá này có tác dụng an thai rất tốt. Vậy nên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức chúng.
Tuy nhiên, việc ăn cá bớp quá nhiều và liên tục trong một tuần cũng không được khuyến khích. Bạn nên đa dạng hóa các loại thực phẩm để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng nhất có thể.
Phân biệt cá bớp biển và cá bớp nuôi
Cá bớp vốn là một loài cá biển. Tuy nhiên vì khả năng dễ thích nghi cũng như giá trị thương phẩm cao mà rất nhiều nơi đã tiến hành nuôi loài cá này.
Thông thường, cá biển và cá tự nhiên lúc nào cũng sẽ đem đến chất lượng ẩm thực cao hơn, hàm lượng dinh dưỡng lớn hơn. Tuy nhiên, giá thành cũng vì thế mà cao tương đương. Bạn có thể nhận biết đâu là cá bớp nuôi, đâu là cá bớp biển thông qua các cách sau đây.
Cá bớp nuôi sẽ có mùi nặng hơn cá bớp biển. Điều này là bởi thức ăn của cá bớp nuôi có thể ảnh hưởng phần nào đến mùi hương của cá khi cá bài tiết qua da. Thông thường, cá bớp biển sẽ có hình dáng thon dài hơn. Điều này là bởi cá bớp biển sống ở vùng biển vượt sóng, với lực nước chảy xiết. Chính vì vậy, cá không chỉ thon hơn mà thịt cá cũng có phần rắn chắc hơn, thơm và ngọt hơn.
Như đã nói ở trên, với môi trường sống khắc nghiệt, cá bớp biển dĩ nhiên sẽ có độ chắc hơn so với nuôi. Chính vì vậy khi đánh vảy cá. Đánh vảy cá bớp biển sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với cá nuôi. Cá biển dĩ nhiên sẽ đỡ tanh hơn so với cá nuôi. Các loại cá nuôi thông thường sẽ có mùi tanh hơn hẳn. Điều này luôn đúng không chỉ với loại cá này mà còn với loại cá khác nữa.