Măng tây là một loại thực phẩm giàu chất bổ dưỡng, có tác dụng chống viêm và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Vậy, ăn măng tây có tác dụng gì? Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cụ thể về công dụng cũng như hướng dẫn cách sử dụng măng tây để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ăn măng tây có tác dụng gì?
Măng tây có tác dụng gì?
Măng tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa được một số bệnh. Cùng tìm hiểu 8+ lợi ích nổi bật mà măng tây đem lại nhé!
Măng tây hỗ trợ giảm cân
Măng tây là một nguồn cung cấp chất xơ cao, có hàm lượng calo thấp, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo tiêu thụ. Điều này có thể giúp trong quá trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng. xem thêm:
8 cách giảm cân tại nhà đơn giản và hiệu quả
Tốt cho thai kỳ
Các bà bầu thường được khuyến nghị bổ sung axit folic và măng tây chứa nhiều axit folic tự nhiên. Axit folic quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến thai kỳ như sinh non.
Xem thêm: Có thai không nên ăn gì? 20 thực phẩm mẹ bầu nên kiêng kỵ
Măng tây có tác dụng gì? Măng tây rất tốt cho bà bầu
Măng tây giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu
Măng tây có tác dụng gì? Măng tây chứa một lượng cao axit amin asparagine, chất này có khả năng kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, giúp duy trì sức khỏe của hệ tiết niệu.
Ổn định huyết áp
Nghiên cứu cho thấy rằng, hàm lượng kali có trong măng tây có tác dụng giảm huyết áp. Nó cung cấp khoảng 6% kali cho nhu cầu hàng ngày, giúp điều hòa huyết áp từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Măng tây làm tăng ham muốn tình dục
Măng tây có tác dụng gì? Măng tây là một loại giúp kích ham muốn sinh lý một cách tự nhiên nhờ vào vitamin B6 và folate. Hơn nữa, vitamin E có khả năng kích thích hoocmon giới tính, bao gồm estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới.
Cải thiện tình trạng máu đông
Măng tây chứa một lượng lớn vitamin K, một chất quan trọng giúp cải thiện quá trình máu đông. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ chảy máu quá mức hoặc cản trở quá trình máu đông khi cần thiết.
Măng tây tốt cho hệ tiêu hóa
Măng tây có tác dụng gì? Các chất xơ trong măng tây có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm triệu chứng đầy hơi và chống táo bón. Ngoài ra, chất xơ hòa tan có tác dụng nuôi dưỡng khác vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều măng tây có thể gây ra tác dụng phụ như đầy hơi.
Măng tây giúp cải thiện tâm trạng của bạn
Măng tây có tác dụng gì? Măng tây có chứa nhiều folate và vitamin B12 có khả năng điều trị các tình trạng trầm cảm và căng thẳng. Măng tây cũng chứa hàm lượng tryptophan cao, một loại axit amin có liên quan tương tự đến việc cải thiện tâm trạng.
Gợi ý cách chế biến măng tây tốt cho sức khỏe
Cách chế biến măng tây vẫn giữ được trọn vẹn dưỡng chất bạn nên biết:
-
Salad: Bạn có thể cắt măng tây thành lát hoặc sợi và thêm vào các loại rau củ như dưa leo, cà rốt, rau xanh và sốt salad tùy chọn.
-
Măng tây hấp: Hấp măng tây giúp giữ nguyên hương vị và dưỡng chất của nó. Sau khi hấp chín, bạn có thể thêm gia vị như bơ, tiêu, hoặc sốt để tăng hương vị đậm đà cho món ăn.
-
Măng tây luộc: Chỉ cần luộc măng tây với một ít muối giúp tăng độ giòn và tươi cho loại thực phẩm này.
-
Măng tây xào: Xào chúng với một ít dầu ô liu, muối, tỏi và chanh hoặc kết hợp cùng các món như mì, súp hoặc xào chung với các loại rau củ rất tốt cho bà bầu.
-
Măng tây nướng: Trộn măng tây đã qua sơ chế với chút dầu ô liu, muối, hạt tiêu và một chút tỏi băm nhỏ, nướng tới khi chín vàng là dùng được rồi bạn nhé. Ngon hơn khi rưới nước cốt chanh ăn cùng
-
Nấu súp măng tây: Món súp này có thành phẩm màu xanh cùng kết cấu mịn vô cùng đẹp mắt và ngon miệng
Hướng dẫn cách chế biến măng tây bổ dưỡng
Một số lưu ý bạn nên biết khi ăn măng tây
Để việc sử dụng măng tây đem lại kết quả tốt nhất cho cơ thể, bạn nên lưu ý một số lời khuyên quan trọng dưới đây:
-
Hạn chế ăn nhiều măng tây ăn nếu bạn có vấn đề về thận hoặc bệnh thận, do măng tây chứa nhiều kali.
-
Không nên chế biến măng tây quá lâu hoặc quá chín để tránh làm mất mất một số dưỡng chất cần thiết của chúng.
-
Ngoài việc bổ sung măng tây vào chế độ ăn hàng ngày, bạn cũng nên kết hợp với đa dạng nhóm thực phẩm khác để có một chế độ cân đối.
-
Nếu đang bị ốm nghén, các mẹ bầu nên tránh dùng loại rau củ này để tránh các triệu chứng trở nên nặng hơn.
-
Ăn măng tây có thể ảnh hưởng đến hương vị của sữa mẹ vì vậy nếu bà bầu muốn thêm măng tây vào chế độ ăn uống hàng ngày, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.
Măng tây không chỉ là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, mà còn là một nguồn cung cấp quý báu của các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn cũng cần tuân thủ cách tiêu thụ măng tây đúng cách và lưu ý đến những tác hại có thể đi kèm.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
-
5 lợi ích nổi bật từ rong biển khiến bạn bất ngờ
-
Uống Detox đúng cách: 5 công thức Detox giúp giữ dáng, đẹp da hiệu quả
-
9+ lợi ích tuyệt vời của cải bó xôi đối với sức khỏe bạn nên biết
-
Bật mí 6 lợi ích sức khỏe nổi bật từ hạt chia