Mắm là một gia vị đặc trưng của nhiều vùng miền. Bún mắm là một món ăn ngon miệng được nhiều người ưa chuộng trong miền Nam. Món ăn này được sử dụng gia vị mắm cá hay mắm tôm. Vậy mẹ bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?
Mẹ bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?
Giải đáp thắc mắc: Bầu 7 tuần ăn bún mắm được không?
Mặc dù bún mắm ngon miệng và có chứa nhiều dinh dưỡng nhưng liệu bà bầu 7 tuần ăn bún mắm được không? Bún mắm được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như bún, thịt, mắm, rau sống… Đa phần các loại mắm được dùng để chế biến những món ăn này thường chưa được nấu chín và do đó có thể khiến cho bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.
Chưa kể thì thành phần của món bún mắm cũng thường cho thêm dứa hoặc nước dứa, là loại quả mà mẹ bầu 3 tháng đầu đặc biệt không nên ăn. Các loại mắm ướp cũng là được chế biến từ thực phẩm sống có chứa nhiều vi khuẩn không tốt với sức khỏe của bà bầu, chưa kể một số loại mắm làm từ cá biển sẽ chứa hàm lượng thủy ngân cao có khả năng gây dị tật cho thai nhi.
Với những lý do kể trên thì bà bầu 7 tuần nên hạn chế trong việc ăn các loại bún mắm để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng. Sau khi trải qua thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ thì mẹ có thể ăn bún mắm nhưng vệ sinh an toàn thực phẩm cần được đảm bảo và mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không lạm dụng ăn quá nhiều mỗi ngày.
Những điều lưu ý cho bà bầu khi ăn bún mắm
Mẹ bầu ăn bún mắm cần lưu ý những gì?
Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc bầu 7 tuần ăn bún mắm được không thì có một số điều mà mẹ cần lưu ý khi ăn bún mắm bởi thai nhi sẽ trực tiếp hấp thụ dinh dưỡng qua nhau thai. Việc đảm bảo ăn bún mắm đúng cách và hợp vệ sinh sẽ phòng tránh được nhiều tiềm ẩn rủi ro liên quan tới sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu:
- Không ăn bún mắm tại các quán vỉa hè bởi những quán xá này không được kiểm định về chất lượng, đa số thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, gây nguy cơ bị nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm lớn.
- Không lạm dụng ăn nhiều các loại mắm nêm, mắm cá bởi mẹ có thể sẽ bị nhiễm khuẩn listeria. Khi bị nhiễm loại vi khuẩn này chúng sẽ đi vào máu, tìm tới nhau thai và tấn công bào thai, gây sảy thai, sinh non nguy hiểm. Ăn mắm nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh đường ruột và ung thư.
- Nếu như tự chế biến thì mẹ nên nấu chín mắm ở nhiệt độ cao để diệt trừ hết vi khuẩn trước khi ăn.
Ăn bún mắm tuy ngon miệng nhưng mẹ cũng cần kiểm soát để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Trong bất cứ giai đoạn mang thai nào, chị em cũng cần chú ý tới việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Các mẹ bầu có thể lựa chọn chăm sóc sức khỏe bầu tại Mama Maia Spa, một địa chỉ uy tín hàng đầu đã được rất nhiều chị em lựa chọn bao gồm cả những người nổi tiếng.
Massage bầu, bấm huyệt giúp các mẹ giảm đau nhức, ngủ ngon hơn
Đến với Mama Maia Spa, chị em sẽ được chăm sóc từ đầu tới chân với quy trình bao gồm các bước massage bầu, bấm huyệt giúp giảm đau nhức, thổi bay mệt mỏi, thư giãn tuyệt đối. Ngoài ra, kết hợp với liệu trình đi đá nóng, ngâm chân thảo dược giúp đả thông kinh lạc, khí huyết lưu thông đem lại giấc ngủ sâu và ngon hơn.
MC Vân Hugo chia sẻ cảm nhận khi chăm sóc bầu tại Mama Maia Spa: