Mỗi khi bắt đầu thai kỳ, các mẹ thường rất quan tâm đến việc ăn gì, bổ sung gì vào cơ thể để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Luôn đặt ra những câu hỏi rằng “Thực phẩm này ăn được không?”, “Thực phẩm kia ảnh hưởng thế nào?”… Khi chọn mua đồ ăn nói chung và hải sản khô nói riêng, có khá nhiều chị em lo lắng, ái ngại rằng liệu “Mẹ bầu có nên ăn hải sản không?”, “Phụ nữ mang thai có thể ăn những loại hải sản nào?”. Để trả lời cho những thắc mắc mà chị em gặp phải, Hải sản Nắng sẽ chia sẻ cho các mẹ những loại hải sản khô tốt cho sức khỏe mẹ bầu và bé. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Hải sản khô ảnh hưởng gì tới sức khỏe mẹ bầu?
Nhiều ý kiến từ chuyên gia cho rằng, phụ nữ khi mang thai nên hạn chế ăn hải sản tươi sống, vì mối nguy hại từ hàm lượng thủy ngân có trong một số loại hải sản sống ở vùng nước ô nhiễm. Tuy nhiên, đối với loại hải sản khô thì ngược lại, vì hải sản khô là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào, và lượng dinh dưỡng này thực sự cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:
- Trong 3 tháng đầu, ăn cá sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non.
- Dưỡng chất Omega-3 giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh của phụ nữ.
- Mẹ bầu ăn nhiều cá giúp tăng trí thông minh cho trẻ sau này.
4 loại hải sản khô khuyên dùng cho mẹ bầu lựa chọn
Mực khô
- Trong mực khô lượng vitamin B2 chiếm khá nhiều, và có vai trò cực kì quan trọng trong việc hỗ trợ giảm đau nửa đầu, cũng như hỗ trợ hình thành và phát triển của xương ở bé.
- Ngoài ra, khoáng vị đồng trong mực khô giúp quá trình hấp thụ chất sắt trong cơ thể diển ra mạnh mẽ hơn, nó được xem như một chất xúc tác để cơ thể chúng ta hấp thu sắt, góp phần tạo nên hồng cầu. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em có nguy cơ cao hơn khi uống sắt không đủ. Sắt từ các nguồn gốc động vật, chẳng hạn như mực, dễ hấp thụ hơn sắt từ các nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như đậu.
- Lượng kẽm tự nhiên trong mực khô rất cao, đây là chất cần thiết để tăng cường miễn dịch cho cơ thể mẹ. Vì thế khi mẹ bầu sử dụng mực khô có khả năng kháng bệnh cực kỳ tốt, giúp da hồng hào hơn, khỏe khoắn hơn, giảm việc hình thành nếp nhăn.
Và các mẹ nên tham khảo, chọn mua mực khô ở cơ sở uy tín, tránh hàng giả, hàng lậu, kém chất lượng. Mọi người có thể tham khảo tại Hải sản Nắng, chuyên cung cấp các loại hải sản khô chất lượng cao với giá thành hợp lý.
Cá chỉ vàng khô và cá bò khô
- Như đã nói ở trên, Omega 3 trong cá là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, bên cạnh đó còn có thể giúp mẹ bầu giảm thiểu chất béo có hại, tăng cường chuyển hóa chất béo tốt, ngăn ngừa xơ vữa động mạch ở bệnh tim mạch vành, cải thiện thị lực và làn da rất hiệu quả.
- Vitamin B12 giúp hình thành tế bào hồng cầu, chống thiếu máu ở mẹ bầu. Cùng với đó, còn có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho bé.
Cá bò khô cũng có lượng dinh dưỡng tương đương như cá chỉ vàng khô, loại cá này có vị ngọt và mềm hơn, và ít xương hơn cá chỉ vàng khô. Hai loại hải sản khô này có giá thành ngang nhau, nếu các chị muốn mua cả 2 loại để ăn nhưng sợ nhiều ăn lâu, bảo quản không tốt thì có thể mua mỗi loại nửa cân ăn thử.
Đối với loại cá khô các mẹ bầu cũng chỉ nên tiêu thụ một lượng cần thiết mỗi ngày, tránh trường hợp ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư thừa năng lượng, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu. Thiết lập chế độ ăn hợp lý cho cá vàng, với rau xanh, hoa quả tươi, thịt, trứng … Cân đối dinh dưỡng giúp cơ thể không bị thiếu chất.