Ngày có bầu, em rất hay ăn các món cháo. Lí do một phần là sở thích, một phần là nó dễ hấp thụ, giúp con trong bụng nhận được nhiều dinh dưỡng nhất. Có hôm em đang ninh cháo thịt, thấy trong tủ lạnh còn củ khoai tây định bỏ vào cháo cho đổi vị thì ông chồng khó tính giật nảy người lên ngăn cản. Em hỏi lí do thì ông ấy cũng chỉ nói chung chung là “không tốt”. Lúc đi khám thai, em nhớ lại chuyện này nên mang ra hỏi bác sĩ, bác sĩ còn khen chồng em là “người hiểu biết” nữa các mẹ ạ (tự nhiên bản thân thấy xấu hổ vì là vợ mà không rõ chuyện kiêng khem bằng chồng). Bác sĩ còn nói cho em biết cả 4 loại cháo mà các bà bầu không nên ăn vì nó làm tăng nguy cơ dị tật, khiến con trọng bụng kém thông minh. 1. Cháo nấu từ khoai tây Bình thường, khoai tây là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng protein, vitamin B cao và 18 loại axit amin cần thiết. Tuy nhiên, đối với bà bầu, đâu lại là món ăn nằm trong danh sách cần hạn chế ăn. Bởi vì, trong khoai tây có chất kiềm sinh vật tên là solaninne . Chất này tích tụ trong cơ thể chính là nguyên nhân gây ra các loại dị tật, làm cho thai nhi di dạng. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều cháo khoai tây còn dễ hấp thụ một lượng lớn ancaloit, cũng là chất gây ra các bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi. Chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày và trong nhiều ngày liên tục là các dị dạng ở thai nhi đã có thể xảy ra. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không được chủ quan mà ăn món này nhé! 2. Cháo hải sản (có thủy ngân) Hải sản có nhiều loại, có loại tốt, có loại cực nguy hiểm cho mẹ bầu. Điển hình như các loại: cá thu, cá kình, cá mập, cá ngừ xanh, các chỉ vàng, cá kiếm, cá cam, cá chẻm, cá tuyết, cá bơn, cá đuối…Đây là những loại hải sản có chứa hàm lượng metyl thủy ngân cao hơn hẳn các loại khác. Khi bà bầu ăn vào, rất dễ bị nhiễm khuẩn listeria, làm suy giảm hệ miễn dịch và dễ gây sảy thai hoặc khiến thai nhi chậm phát triển. Đặc biệt, các mẹ phải nhớ rằng, khi bị nhiễm thủy ngân, thai nhi sẽ gặp bất thường khi phát triển hệ thần kinh, não bộ. Khi sinh ra, con có thể chậm nói, chậm đi, chậm tư duy. 3. Cháo nấu quá mặn Ăn mặn là thói quen gây hại sức khỏe và với mẹ bầu thì càng nguy hiểm hơn. Ăn nhiều muối dễ dẫn đến tăng huyết áp, gây ra những biến chứng có hại như: sản giật, thai chậm phát triển, sinh non, thai chết lưu… Do đó, không chỉ cháo mà trong khi chế biến các loại thức ăn khác, mẹ bầu nên chú ý hạn chế cho muối vào. Lượng muối tối đa chỉ khoảng 6gram/ngày 4. Ăn cháo cùng thực phẩm tái sống Khi ăn cháo có kèm thịt, trứng, cá, rau củ, mẹ bầu thường thích phải “chín tới” thì mới ngon ngọt. Thành ra, nhiều khi thực phẩm đó chưa đủ nhiệt độ chín. Nó còn chứa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm cho con trong bụng. Món cháo an thai, tốt nhất cho bà bầu: – Cháo cá chép: Món cháo này có tác dụng giúp an thai, thông sữa, bồi bổ cơ thể, cung cấp chất dinh dưỡng, tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, một số người còn rỉ tai nhau là ăn món này sẽ giúp con sinh ra thông minh, da trắng hồng. – Cháo gà + đậu xanh Món cháo gà đậu xanh có thể được kết hợp rau củ như hành tây, cần tây, tỏi, gừng là các gia vị quen thuộc và có tác dụng tốt với sức khỏe của phụ nữ mang thai, đặc biệt là công dụng giải cảm. Ăn thường xuyên loại cháo này có tác dụng an thai, tăng cân cho thai nhi. – Cháo bí ngô: Bí ngô là một trong những rau củ giàu dinh dưỡng nhất mà mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thai kì. Cháo bí ngô có vị ngọt rất dễ ăn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể kết hợp thêm 1 số loại thịt, rau cho vừa miệng. – Cháo lươn: Trong thành phần dinh dưỡng của thịt lươn có chứa nhiều loại vitamin, nhất là vitamin A, B1, B6,… là thực phẩm bồ bổ sức khỏe tốt cho phụ nữ mang thai. Các mẹ đừng bỏ qua món ăn này nhé! Những điều thai nhi thích nhất: Mẹ bầu ăn đủ 10 món này trong 3 tháng đầu sẽ CHẶN ĐỨNG dị tật thai nhi, giúp con yêu khỏe mạnh suốt thai kỳ 6 dấu hiệu BÁO ĐỘNG mẹ bầu sẽ SINH NON ở tháng 7, 8. Không muốn con chào đời ốm yếu thì mẹ đọc ngay nhé Mẹ bầu ơi, ai muốn tăng cân cho con thì “bơi” hết vào đây nhé. Thực đơn chi tiết “chuẩn không cần chỉnh”