Bà bầu ăn được mực không là thắc mắc của nhiều chị em đang trong giai đoạn thai kỳ. Vì mực là một món khoái khẩu của nhiều người nhưng mẹ bầu lo lắng liệu rằng nồng độ thủy ngân trong mực có ảnh hưởng đến con. Cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
1Giá trị dinh dưỡng của mực
Trong mực có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
Bà bầu ăn mực được không? Trong 100g mực bao gồm những thành phần dinh dưỡng như sau:
- 1,8mg đồng: giúp sản xuất hemoglobin, giữ cho xương, mạch máu và hệ thần kinh phát triển khỏe mạnh.
- 44mcg Selen: giúp điều chỉnh hoocmon tuyến giáp, ngăn ngừa mất cân bằng oxy hóa.
- 15g Protein: hỗ trợ xây dựng các mô trong cơ thể thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé.
- 213mg Phốt pho: giúp xương và răng bé chắc khỏe, hình thành vật liệu di truyền, giải phóng năng lượng của quá trình trao đổi chất.
- 0,389mg Vitamin B2: có ích cho quá trình trao đổi chất.
- 1,05mcg Vitamin B12: điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo và protein, hình thành tế bào hồng cầu, vật liệu di truyền và hệ thần kinh trung ương.
- 1,48mg Kẽm: giúp sản xuất insulin và enzyme trong cơ thể thai nhi.
- 3,6mg Vitamin C: hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch cho bé.
- 0,86 mg Sắt: giúp hình thành tế bào hồng cầu, tăng nồng độ hemoglobin và tăng lượng máu chảy qua tử cung.
- Mực là loại hải sản giúp bổ sung canxi cho bà bầu và dha cho bà bầu.
2Bà bầu ăn được mực không?
Bà bầu ăn được mực không?
Với những thành phần dinh dưỡng kể trên vậy bà bầu ăn được mực không? Bởi vì đa số các loại hải sản đều chứa hàm lượng lượng thủy ngân nhất định, con mực cũng không ngoại lệ.
Tuy nhiên, so với các loại hải sản khác như: cá ngừ, cá thu, cá kiếm chứa hàm lượng thủy ngân cao thì mực ống với giá trị dinh dưỡng cao và hoàn toàn không gây nguy hiểm cho mẹ bầu.
3Lợi ích khi bà bầu ăn mực
Khi mẹ bầu ăn mực sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con
Cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi
Có nhiều loại hải sản tốt cho bà bầu, trong đó có mực. Mực cung cấp nguồn omega-3 dồi dào, rất cần thiết cho mẹ bầu. Axit béo omega-3 giúp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của não bộ của thai nhi.
Bên cạnh đó, thành phần có trong mực ống còn có protein, vitamin và khoáng chất như đồng, selen, kẽm, sắt… đều là những chất dinh dưỡng rất cần thiết trong thai kỳ. Do đó, bà bầu không nên bỏ qua những món ngon từ mực trong chế độ ăn của mình. Các mẹ bầu cũng có thể tìm thấy những dưỡng chất này trong các sản phẩm sữa cho bà bầu thuộc các thương hiệu như sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Enfa, sữa bầu Frisomum,…
Làm tăng cường hệ miễn dịch
Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng chỉ ra rằng, những thành phần trong mực có khả năng giúp kháng khuẩn rất tốt. Đặc biệt là khả năng vô hiệu hóa vi khuẩn và những virus có hại. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ khá nhạy cảm và dễ bị nhiễm khuẩn, do đó bà bầu ăn mực được không là điều chị em không cần lăn tăn nếu yêu thích món hải sản này.
Chống oxy hóa
Trong mực có chứa polysacarit, được nghiên cứu cho thấy có khả năng chống lại các gốc tự do. Vi vậy, ngoài giá trị về dinh dưỡng, mực còn chống oxy hóa tốt, đây là cơ chế quan trọng đối với cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhất là bệnh hiểm nghèo.
4Lưu ý khi bà bầu ăn mực
Bà bầu không nên ăn quá nhiều những món mực chiên, rán vì có thể gây khó tiêu
Tuy mực có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng không có nghĩa là ăn càng nhiều sẽ càng tốt. Khi đưa thức ăn và thực đơn trong thai kỳ cần phải được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy bà bầu ăn mực được không, những lưu ý nào khi bà bầu dùng mực?
Dưới đây là những lưu ý dành cho bà bầu ăn mực:
- Tuyệt đối không được ăn mực còn sống, mực tái do nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
- Không nên ăn quá nhiều mực chiên/rán vì dễ gây tăng cân. Bà bầu nên hấp hoặc xào mực để giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng đồng thời giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
- Kiểm tra hạn sử dụng của mực đông trước khi mua.
- Không ăn quá 150g mực/tuần.
- Nếu có tiền sử dị ứng với mực, hãy tránh xa món mực trong thời gian đang mang thai và cho con bú.
5Công thức món mực ngon cho bà bầu
Mực ống chiên nước mắm
Cách thực hiện
- Làm sạch mực ống: kéo phần đầu ra khỏi thân, rút bỏ phần xương sống và cạo sạch nội tạng, đầu mực bỏ răng, cắt bỏ mắt, ruột. Rửa sạch mực với muối và để ráo.
- Bắc nồi chứa 1,2 lít nước lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh giấm và 2 củ hành tím sau đó đun với lửa lớn.
- Khi thấy nước sôi, cho thân mực vào luộc trước trong 2 phút.
- Tiếp đến cho phần đầu vào luộc thêm 2 phút, tắt bếp và vớt mực ra để ráo.
- Hành lá, ớt, tỏi, hành tím rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, khi thấy dầu đã nóng, cho trước phần thân mực vào chiên lửa nhỏ trong vòng 3 phút, trở bề cho mực săn lại rồi vớt ra.
- Chiên phần đầu mực còn lại khoảng 2 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp vớt ra để ráo dầu.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu điều, tỏi băm và phi thơm.
- Cho hành tím, ớt băm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh nước lọc vào chảo xào đều với lửa vừa.
- Khi nước sốt đã sôi và bắt đầu sánh lại thì nêm gia vị vừa ăn.
- Cho phần mực chiên vào chảo nước sốt, đun lửa vừa và đảo đều tay trong vòng 5 phút.
- Khi thấy nước sốt sệt, kết dính với mực thì cho hành lá vào và tắt bếp.
Mực nhồi thịt
Cách thực hiện
- Ngâm nấm hương và nấm mèo cho nở, cắt bỏ gốc, rửa sạch và băm nhỏ.
- Miến ngâm với nước lạnh cho nở ra, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Trứng gà tách lấy lòng đỏ.
- Ngâm me với nước ấm và lọc lấy phần nước cốt.
- Pha 3 muỗng canh nước với 1 muỗng canh bột mì.
- Trộn thịt heo xay với nấm mèo, nấm hương, miến, nêm vào hỗn hợp ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê đường và trộn đều lên cho thấm gia vị.
- Cho vào hỗn hợp trên 1 muỗng canh dầu ăn, lòng đỏ trứng và trộn đều lên.
- Nhồi nhân vùa chuẩn bị vào bên trong mực, lưu ý không nhồi quá nhiều, nhét đầu mực vào và cố định bằng tăm.
- Mang mực để vào lò vi sóng, quay 2 phút sau đó, mang mực đi chiên chín vàng.
- Cho vào nước cốt me 5g muối, 20g đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều cho gia vị tan ra.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, đổ tỏi, hành tím vào phi thơm.
- Đổ hỗn hợp nước cốt me vào cùng bột mì pha nước, cho mực đã chiên vào đun trên lửa nhỏ khoảng 3 phút, trở đều để mực thấm sốt.
- Cắt mực thành khoanh, rưới nước sốt me lên phía trên và thưởng thức.
Hủ tiếu mực
Hủ tiếu mực thơm ngon, bổ dưỡng
Cách thực hiện
- Rửa sạch xương heo bằng muối. Ngâm tôm khô vào nước cho mềm và rửa sạch. Khô mực nướng lên. Mực rửa sạch cắt khoanh tròn.
- Hành tây, hành tím nướng lên cho thơm, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc.
- Đổ 1.5 lít nước vào một nồi lớn, cho 500 gr xương heo, 20 gr khô mực, 20 gr tôm khô, 4 củ hành tím, 1 củ hành tây và nêm 1/2 muỗng canh muối.
- Hầm nước dùng nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Thường xuyên vớt bọt nổi lên trên để nước dùng trong.
- Sau khi hầm xương 1 tiếng, vớt bỏ hành tây và hành tím. Nêm gia vị vào nước dùng sao cho vừa ăn, sôi lên lần nữa rồi tắt bếp.
- Xào chín thịt xay, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi và cho mực cắt khoanh vào luộc sơ. Không nên để mực lâu, sẽ bị dai.
- Luộc sơ sợi hủ tiếu cho vào tô.
- Thêm mực, thịt băm, nước dùng, ớt, tỏi phi, hành tím phi, rau cần tàu, hẹ và giá đỗ và đổ nước dùng vào là xong.
6Đôi lời từ AVAKids
Mực có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và giàu dưỡng chất cho bà bầu và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Hy vọng qua bài viết trên, chị em đã có được câu trả lời cho thắc mắc: bà bầu ăn được mực không.
Ngọc Hà tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư