2.1 Gà mái hầm cao gạc hươu và sâm cao ly
Chuẩn bị: 250g thịt gà mái tơ hoặc gà ác + 15g cao gạc hươu cắt vụn + 8g sâm cao ly cắt phiến + gia vị.
Cách làm: Đem gà làm sạch, lọc bỏ mỡ rồi chặt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho các nguyên liệu vào nồi, hầm cách thủy khoảng 3 – 4 tiếng, nêm gia vị để ăn trong ngày.
Công dụng: Món canh dưỡng thai này thích hợp với những thai phụ gầy yếu, lưng đau, gối mỏi, tinh thần mệt mỏi, động thai ra huyết ít và loãng, thiếu máu, thai nhi phát triển chậm. Lưu ý, không dùng bài thuốc cho thai phụ thể huyết nhiệt (biểu hiện là tâm phiền, lòng bàn tay và chân nóng, mặt đỏ môi hồng, miệng khô họng khát, âm đạo ra huyết màu đỏ tươi hoặc đỏ tía, táo bón, tiểu tiện sẻn đỏ, lưỡi đỏ, ít rêu,…).
2.2 Thịt dê hầm thuốc đông y
Chuẩn bị: 250g thịt dê + 15g ba kích thiên + 12g đỗ trọng + 5 lát gừng tươi + gia vị.
Cách làm: Đem rửa sạch các nguyên liệu, cắt lát rồi cho vào nồi hầm trong 2 – 3 tiếng. Khi món ăn đã chín đủ thời gian thì nêm gia vị, dùng ăn trong ngày.
Công dụng: Bài thuốc an thai này thích hợp với những người tỳ vị hư, thận hư yếu, tinh huyết không đủ dẫn đến tình trạng thai chậm phát triển, mẹ bầu hình thể gầy yếu, ăn kém, mất sức, lưng đau, gối mỏi, tay chân lạnh, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhợt.
2.3 Cá chép hầm thuốc đông y
Chuẩn bị: 1 con cá chép nặng 500g + 30g đậu phộng + 24g xích tiểu đậu + 6 lát gừng tươi + gia vị.
Cách làm: Đem cá chép làm sạch, bỏ ruột rồi chiên sơ cho vàng đều. Sau đó, rửa sạch các nguyên liệu, cho vào nồi, chế vào đủ nước dùng, hầm nhỏ lửa trong 2 – 3 giờ rồi nêm gia vị, ăn nóng.
Công dụng: Món dược thiện này dùng cho thai phụ thể chất hư nhược, hay bị khó thở, đầu choáng, mắt hoa, ăn kém, hồi hộp, đánh trống ngực, tiểu tiện bất lợi, phù nhẹ chi dưới. Lưu ý: Không dùng bài thuốc này cho trường hợp rối loạn tiểu tiện, tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu đục do thấp nhiệt.
2.4 Thịt bò hầm thuốc đông y
Chuẩn bị: 250g thịt bò (hoặc bê) + 30g đẳng sâm + 15g hoàng tinh + 4 lát gừng tươi + gia vị.
Cách làm: Rửa sạch, cắt miếng các nguyên liệu, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ trong khoảng 2 – 3 giờ. Sau đó thêm gia vị cho món ăn, chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: Bài thuốc dưỡng thai này thích hợp với những thai phụ bị huyết hư (có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, hồi hộp, đánh trống ngực, ngủ kém hay mê man, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, thai nhi chậm phát triển,…). Lưu ý: Thai phụ bị sốt do ngoại cảm hoặc đi lỏng lỵ do thấp nhiệt không dùng bài thuốc này.
2.5 Cá diếc hầm thuốc đông y
Chuẩn bị: 2 con cá diếc + 15g lá tía tô + 6g sa nhân + 6 lát gừng tươi + gia vị.
Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu, cá làm sạch bỏ ruột rồi cho vào nồi. Sau đó, chế nước vào vừa đủ, hầm trong khoảng 2 – 3 giờ với lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn và đem dùng nóng trong ngày.
Công dụng: Bài thuốc dùng cho thai phụ tỳ hư khí trệ với biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều, khó tiêu, ăn kém, ngực bụng đầy trướng, mệt mỏi, tiểu tiện trong dài, đại tiện lỏng nát, chất lưỡi nhợt.
2.6 Thịt heo chưng sâm và a giao
Chuẩn bị: 100g thịt heo nạc + 10g sâm cao ly + 12g a giao + gia vị.
Cách làm: Rửa sạch, cắt miếng thịt heo và sâm cao ly, cắt vụn a giao. Sau đó, cho các nguyên liệu vào tô, chưng cách thủy trong khoảng 2 – 3 giờ, nêm gia vị và ăn nóng.
Công dụng: Bài thuốc an thai này thích hợp với những thai phụ bị động thai, khí huyết lưỡng hư (biểu hiện gồm: Hình thể gầy yếu, sắc mặt nhợt nhạt, hồi hộp, đánh trống ngực, ngại hoạt động, lưng đau, gối mỏi, âm đạo ra ít huyết sắc nhợt,…). Lưu ý: Không dùng bài thuốc cho các trường hợp đang bị sốt do cảm mạo hoặc có chứng huyết nhiệt.
2.7 Thịt thỏ hầm thuốc đông y
Chuẩn bị: 250g thịt thỏ + 250g củ cải đỏ + 30g đẳng sâm + 6 quả hồng táo + gia vị.
Cách làm: Rửa sạch, cắt miếng thịt thỏ, rửa sạch các nguyên liệu khác, cho vào nồi, thêm nước đủ dùng, nấu với lửa to tới khi sôi thì vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 2 – 3 giờ cho nhừ. Sau đó, nêm gia vị và dùng ăn trong ngày.
Công dụng: Món ăn này dùng cho thai phụ có thể chất hư nhược, tiêu hóa kém, tinh thần mệt mỏi, ăn kém, sắc mặt nhợt nhạt, thai nhi kém phát triển. Lưu ý: Không dùng bài thuốc cho trường hợp tỳ vị hư hàn hoặc bị cảm sốt chưa khỏi.