Măng ngâm tương ớt là món ăn kèm giòn ngon quen thuộc trong mâm cơm gia đình. Với vị chua cay, ngọt thanh đặc trưng, món ăn này giúp chống ngán vô cùng hiệu quả được nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không
Bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không?
Măng ngâm ớt là món ăn kèm vô cùng quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Miếng măng giòn ngon, thơm mùi tỏi, thấm đẫm vị cay nồng của ớt cùng vị chua nhẹ của măng lên men. Măng ngâm ớt có thể ăn sống, ăn kèm với các món nước như phở, bún,… hoặc dùng để nấu canh hay lẩu đều rất ngon.
Rất nhiều chị em phụ nữ thích ăn món măng ngâm ớt tuy nhiên còn khá phân vân về việc bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không và có gây nguy hiểm cho thai kỳ hay không?
Câu trả lời là bà bầu không nên ăn măng ngâm ớt bởi đây là món ăn không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Kiêng ăn măng ngâm ớt là kiêng cữ khi mang thai cần thiết cho mẹ bầu. Nguyên nhân bởi vì:
- Măng ngâm ớt thường có vị chua cay đặc trưng ảnh hưởng không tốt đến dạ dày và hệ tiêu hóa của mẹ bầu đặc biệt đối với những mẹ có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược… cơn đau sẽ càng nặng thêm.
- Bà bầu ăn măng ngâm ớt không đúng cách hoặc bị hỏng có thể chứa những vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của mẹ.
- Măng tươi khi muối chua có chứa nhiều hợp chất HCN. Chất HCN còn có thể tác động đến hệ hô hấp, làm bất hoạt enzyme chuyển hóa sắt gây tình trạng thiếu máu do thiếu sắt,
- Trẻ em, phụ nữ mang thai, người già yếu dễ nhạy cảm với độc tính của măng, ăn măng ngâm ớt quá nhiều có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc.
Gợi ý những cách chế biến măng ngon trong thai kỳ
Măng tươi có chứa nhiều vitamin A, vitamin E cùng với một số loại khoáng chất và có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đối với mẹ bầu. Măng có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn và an toàn cho mẹ bầu. Một số món ăn mẹ có thể tham khảo như:
Canh măng vịt
Nguyên liệu:
- 400g thịt vịt.
- 300g măng chua.
- 1 củ gừng tươi,1 trái chanh.
- 5 cọng hành lá.
- 1 xị rượu trắng.
- Hành tím.
- Gia vị: Bột ngọt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, sa tế tôm
Cách chế biến:
- Giã nhuyễn 1/2 củ gừng tươi, cho chung với 1 muỗng canh muối, 1/2 nước cốt chanh và 1 xị rượu trắng, trộn đều. Ngâm thịt vịt trong hỗn hợp này trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh.
- Măng tươi bóc vỏ, lấy phần non, thái lát mỏng ngâm với nước muối khoảng 10 phút cho ra hết chất độc rồi rửa lại với nước sạch. Bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước, luộc khoảng 10 phút với lửa vừa rồi rửa lại lần nữa và để ráo.
- Chặt nhỏ thịt vịt sau khi đã khử mùi. Giã nhuyễn hỗn hợp 2 củ hành tím, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 lát gừng mỏng để ướp với thịt vịt. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh các loại gia vị như bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế tôm rồi xoa đều lên thịt vịt, để tầm 5 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, bật lửa nhỏ vừa đến khi dầu sôi thì cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều tay khoảng 5 – 7 phút cho thịt vịt săn đều, da hơi ngả vàng và cho thêm 1 bát nước vào.
- Khi ước canh sôi, vớt bọt để nước dùng trong và thơm hơn, có thể nêm thêm hạt nêm, đường, muối tùy khẩu vị của gia đình. Cuối cùng là cho măng đã luộc vào nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cắt hành lá, ngò rí vào trang trí.
Canh măng vịt rất thơm ngon và hấp dẫn
Măng xào lòng gà
Nguyên liệu:
- 300g lòng gà
- 500g măng nứa
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 2 thìa cà phê gừng băm
- 5 lá chanh cắt sợi
- Gia vị: mì chính, muối, đường, tiêu, hạt nêm
Cách chế biến:
- Măng mua về bỏ vỏ phần cứng và sơ, tước nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 đến 4 lần với nước cho thật sạch. Thái măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.
- Lòng gà mua về bóp muối thật kĩ để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng mỏng.
- Lòng gà sau khi sơ chế thì ướp với 1/2 thìa tiêu xay nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường khoảng 5 phút.
- Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp để ở nhiệt độ cao. Khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi vào đảo đều đến khi dậy mùi và có màu vàng.
- Tiếp đến, cho lòng gà đã ướp gia vị vào xào chung. Xào lòng cho đến khi săn lại.
- Khi lòng đã săn lại thì cho hết măng vào đảo đều rồi nêm thêm 3 thìa cà phê dầu hào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho lá chanh đã cắt sợi vào đảo sơ, tắt bếp là hoàn thành.
Măng xào lòng gà là món ăn được nhiều mẹ bầu yêu thích
Những món ăn ngon từ măng giúp mẹ bầu làm phong phú thêm bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó mẹ đừng quên bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ bằng những viên vi chất có chất lượng cao như sắt, canxi, DHA cho bà bầu để đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cao khi mang thai nhé.
Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Bà bầu có được ăn măng ngâm ớt không đã được giải đáp trong bài viết trên. Mong rằng các mẹ hiểu hơn về việc ăn măng trong thời gian mang thai để có chế độ ăn uống cân đối và phù hợp hơn nhé. Chúc mẹ luôn có thai kỳ khỏe mạnh!