Trong thai kỳ, việc chọn lựa thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé là điều vô cùng quan trọng. Chính vì thế, câu hỏi “bà bầu ăn nhãn được không?” luôn là nỗi trăn trở khiến nhiều mẹ bầu phải đau đầu mỗi khi muốn thưởng thức hương vị thơm ngon của loại trái cây này. Để giải đáp nỗi trăn trở trên, bài viết sau sẽ tập trung phân tích tác dụng của nhãn đối với sức khỏe thai phụ, đồng thời đưa ra khuyến cáo về việc tiêu thụ nhãn trong thai kỳ một cách khoa học. Thông qua bài viết, mẹ sẽ hiểu rõ bà bầu có được ăn nhãn không, đồng thời nắm rõ tần suất ăn nhãn phù hợp để không làm cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Quả nhãn – hay còn gọi là long nhãn, là một loại quả nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Quốc, nay thường được trồng ở các quốc gia Đông Nam Á, châu Úc và châu Mỹ. Quả nhãn có hình dạng tròn, kích thước nhỏ với vỏ ngoài màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, bên trong có lớp màng trắng trong – hay còn gọi là thịt nhãn nằm bao quanh phần hạt chín màu đen. Vị ngọt, giòn và thơm là đặc trưng của quả nhãn.
Trong ẩm thực, quả nhãn được sử dụng phổ biến trong các món tráng miệng, món chè hoặc ăn trực tiếp như một loại hoa quả tươi. Quả nhãn cũng được sấy khô, chế biến thành nước ép, mứt, sinh tố, hay được dùng làm gia vị bổ sung trong các thức uống giải khát dành cho giới trẻ. Vậy bà bầu ăn nhãn được không, có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của quả nhãn
Để biết được bà bầu có được ăn nhãn không, mẹ cần hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng của nhãn. Nhìn chung, nhãn là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trung bình 100g nhãn có thể cung cấp cho cơ thể mẹ bầu 60 calo, trong đó chứa 15g chất đường bột (carbohydrates), 1.3g chất đạm, 1.1g chất xơ cùng 4 loại vitamin và 8 khoáng chất thiết yếu rất cần cho cơ thể mẹ bầu.
Đặc biệt, trong nhãn chứa lượng C nhiều gấp 1.6 lần quả cam. Cụ thể, cứ mỗi 100g nhãn có thể cung cấp cho cơ thể mẹ 84mg vitamin C – tương đương với 93% nhu cầu khuyến nghị vitamin C hàng ngày dành cho người trưởng thành. Điều này có nghĩa rằng mẹ bầu chỉ cần ăn 100g nhãn là đã có thể cung cấp đủ lượng vitamin C mà cơ thể cần trong suốt ngày dài (1). Cụ thể: