Rau bí được nhiều người ưa thích sử dụng bởi có hương vị thơm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều mẹ không biết mẹ bầu ăn rau bí được không? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời mẹ nhé!
Mẹ bầu ăn rau bí có được không?
Rau bí là lá của cây bí đỏ, (hay còn gọi với nhiều tên như bí sáp, bí ngô, bí rợ, bí thơm…). Đây là loại cây thân leo nhờ tua cuốn, thân có lông dày và lá mọc so le. Rau bí có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể như vitamin A, C, B và chất xơ, chất chống oxy hóa,… cùng hương vị thơm ngon do đó rau bí là món ăn được nhiều người Việt ưa chuộng.
Rau bí là loại rau được nhiều người ưa thích
Trong quá trình mang thai mẹ cần cẩn trọng trong việc đưa thực phẩm vào chế độ ăn của mình. Do đó nhiều mẹ thắc mắc mẹ bầu ăn bí được không? Câu trả lời là có. Mẹ bầu có thể ăn rau bí trong thời gian mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật sau:
- Tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu:
Trong rau bí có chứa lượng folate dồi dào, giúp tăng cường khả nâng sản xuất hồng cầu cho cơ thể mẹ bầu. Do đó mẹ ăn rau bí giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu hay gặp ở nhiều bà bầu.
- Cải thiện tình trạng táo bón thai kỳ:
Thành phần chất xơ dồi dào có trong rau bí góp phần cải thiện được tình trạng táo bón của nhiều bà bầu. Chất xơ giúp cho hệ thống đường ruột hoạt động tốt hơn và làm mềm phân, giúp dễ đào thải phân ra ngoài hơn. Từ đó có thể cải thiện được tình trạng táo bón thai kỳ của mẹ.
- Giúp kiểm soát đường huyết:
Trong rau bí có chứa 2 thành phần dưỡng chất giúp tác động lên đường huyết là Ethyl Acetate và Polysaccharide. Những thành phần này có tác dụng giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đái tháo đường thai kỳ.
- Cải thiện tâm trạng của mẹ:
Lượng chất mangan trong rau bí dồi dào nên khi ăn vào sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giảm các triệu chứng đau đầu, trầm cảm, khó chịu… Vì vậy, bổ sung thêm rau bí trong bữa ăn sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện tâm trạng, tăng thêm sự vui vẻ, thoải mái để tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian thai kỳ của mình.
- Giúp làm đẹp da:
Nếu mẹ muốn cải thiện làn da của mình trong thời gian mang thai thì đừng nên bỏ qua món rau bí. Ăn rau bí sẽ cung cấp cho mẹ bầu các vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Những thành phần này giúp phòng chống hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể, làm mềm da, duy trì độ ẩm, chữa lành vết thương và ngăn ngừa hình thành sẹo.
Gợi ý những món ăn từ rau bí cho mẹ bầu
Mẹ đã biết đáp án cho câu hỏi mẹ bầu ăn rau bí được không? Rau bí là loại rau có nhiều tác dụng đối với mẹ bầu, do đó mẹ hoàn toàn có thể sử dụng trong thời gian mang thai. Rau bí có thể chế biến thành nhiều món giúp mẹ bổ sung được nhiều món ăn ngon vào thực đơn của mình. Mẹ có thể tham khảo những món ăn chế biến từ rau bí sau đây:
- Rau bí luộc:
Rau bí luộc là món ăn giàu dinh dưỡng cho mẹ bầu
Đây là món ăn được chế biến đơn giản nhưng lại giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của rau bầu. Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Rau bí nhặt hết xơ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn, đá lạnh và muối.
Mẹ chế biến theo hướng dẫn sau: Mẹ cho nước vào nồi và đun sôi, sau đó mẹ luộc rau bí đã rửa sạch, cho chút muối rồi đảo đều cho đến khi rau chín. Tiếp theo mẹ vớt rau đã chín ra bát nước đá đã chuẩn bị trước để rau tăng thêm độ giòn, bóng và xanh. Mẹ có thể ăn kèm với nhiều loại nước chấm để tăng hương vị như nước tương, nước mắm ớt, kho quẹt, chao…
- Rau bí xào thịt bò:
Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Mẹ cần chuẩn bị rau bí đã nhặt sạch, rửa và cắt khúc, thịt bò đã thái mỏng và ướp gia vị, các loại gia vị như muối, tỏi,…
Mẹ luộc qua rau bí để ráo nước. Sau đó mẹ xào tỏi cho thơm, cho thịt bò vào và đảo đều tay cho đến khi tái thì cho rau đã luộc vào xào chung đến khi chín. Mẹ nêm nếm gia vị vừa đủ rồi cho ra đĩa.
Ngoài những món trên mẹ có thể nấu món canh rau bí với tôm,… để thay đổi món ăn cho đã ngán. Tuy nhiên, ngoài rau bí, mẹ nên linh hoạt thay đổi bằng những loại rau củ khác như xà lách, cà chua, khoai tây… trong bữa ăn hàng ngày để tránh nhàm chán, đồng thời đa dạng nguồn dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Ngoài bổ sung dưỡng chất bằng thực phẩm, mẹ bầu cũng nên kết hợp bằng viên uống bổ sung sắt canxi cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Viên uống sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc mẹ bầu ăn rau bí được không? Mẹ cũng có thể tham khảo bài có bầu mấy tháng uống sắt và canxi để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.