Sử dụng bột gạo mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hơn nữa nó cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh và nấu chè. Trên thực tế, việc làm bột gạo tại nhà khá đơn giản nếu bạn tham khảo hướng dẫn cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố trong bài viết sau.
Lợi ích của bột gạo
Bột gạo là một dạng bột được xay nhuyễn từ hạt gạo nguyên chất. Người ta thường sử dụng nó trong các món bánh dân dã như bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, bún gạo, bánh cuốn, bánh khoái… giúp món ăn thêm phần thơm ngon và đa dạng hơn.
Lợi ích của bột gạo nằm ở:
- Giảm cholesterol, giúp ổn định đường huyết.
- Cải thiện chức năng gan, giúp tăng cường khả năng hoạt động.
- Lành tính với người không dung nạp gluten.
- Cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời.
- Chống viêm, điều trị vết thương nhanh.
- Làm sáng da, giảm thâm nám tự nhiên.
Cách chọn mua gạo chất lượng để làm bột gạo
Khi chọn mua gạo để xay bột gạo, nên ưu tiên loại gạo tỏa ra hương thơm tự nhiên, không quá nồng để đảm bảo gạo không tẩm hóa chất.
Về hình dáng, các hạt gạo phải còn nguyên phôi, màu trắng tự nhiên, chắc mẩy, không bị ngả vàng, ít hạt vỡ. Tránh xa các loại gạo có màu trắng sáng bất thường. Ngoài ra, để đảm bảo gạo ngon, an toàn, bạn nên mua ở cửa hàng bán gạo uy tín.
Xem thêm: Cách làm kem cheese bằng máy xay sinh tố đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu và dụng cụ
- Hạt gạo: 300gr
- Máy xay sinh tố
- Nồi chiên không dầu
- Rây lọc
- Muỗng, tô, chén,…
Cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Ngâm và xay gạo
- Tiến hành ngâm gạo qua đêm ít nhất 6 – 8 tiếng. Sau đó vo gạo lại với nước sạch khoảng vài lần.
- Đổ nửa chén gạo vào máy xay sinh tố, châm thêm nửa chén nước lọc. Khởi động máy xay ở mức cao nhất và xay nhuyễn để thu hỗn hợp sánh mịn. Cứ thể thực hiện cho đến khi hết gạo.
Bước 2: Lọc bột
Rây hỗn hợp gạo vừa xay qua một chiếc rây. Bạn lấy muỗng ép thật chặt phần nước gạo. Sau đó để riêng phần xác gạo còn lại trong một cái tô.
Bước 3: Sấy gạo
- Cho xác gạo đã ép vào nồi chiên không dầu. Bật nhiệt độ 80, thời gian 10 – 15 phút để bắt đầu sấy. Tiếp theo bạn dùng muỗng đảo đều và tiếp tục sấy đến khi bột khô hẳn.
- Trường hợp không có nồi chiên không dầu, bạn có thể phơi xác bột gạo dưới nắng gắt trong vòng 6 – 8 tiếng cho bột khô hoàn toàn.
- Hoàn tất giai đoạn sấy khô bột gạo, bạn cho nó vào máy xay sinh tố lần nữa để thu hỗn hợp bột cực kỳ nhuyễn mịn.
Thành phẩm
Áp dụng cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố sẽ thu được hỗn hợp bột mịn, khô ráo và thơm nhẹ mùi gạo. Lúc này bạn có thể bảo quản hoặc chế biến các món ăn ngon hấp dẫn.
Mẹo bảo quản bột gạo sau khi xay
- Cho bột gạo đã xay vào túi zip hoặc hũ thủy tinh, chú ý đậy kín và đặt ở nơi khô ráo, tránh xa ánh nắng mặt trời. Cất giữ tốt nhất trong vòng 1 – 2 tháng.
- Nếu muốn bảo quản bột lâu hơn từ 5 – 6 tháng, hãy cấp đông bột gạo. Tuy nhiên không nên để quá 1 năm vì bột sẽ mất đi hoàn toàn dưỡng chất.
Như vậy chỉ sau vài bước thực hiện cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố đơn giản, bạn đã có ngay thành phẩm sạch sẽ, chất lượng để tự tay chế biến các món chè, bánh thơm ngon.
Xem thêm:
- Bí quyết làm chà bông gà bằng máy xay sinh tố tơi ngon, không bị nát
- Cách làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố, áp dụng cho mọi loại hạt