Lý do chính xác khiến phụ nữ mang thai thèm ăn sô cô la vẫn chưa được biết. Một số ý kiến cho rằng sự thiếu hụt các nguyên tố như chất chống oxy hóa và magiê sẽ kích thích cảm giác thèm ăn sôcôla. Tuy nhiên, các nghiên cứu không đồng ý với ý kiến này vì phụ nữ hầu như không có cảm giác thèm ăn rau xanh hoặc thực phẩm bổ dưỡng khác khi mang thai.
Một ý kiến khác cho rằng phụ nữ mang thai thèm ăn sô cô la vì nó kích hoạt hormone hạnh phúc trong não. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng cảm giác thèm ăn của mẹ bầu phát sinh là do thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ.
Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng sự thèm muốn chỉ đơn giản là kết quả của tâm trí hơn là nhu cầu sinh học. Đó là kết quả của suy nghĩ rằng phụ nữ mang thai có thể ăn bất kỳ thực phẩm nào mà không phải lo lắng về chuyện tăng cân.
Bà bầu ăn sôcôla có được không, có tốt không?
Nhiều mẹ bầu thường thắc mắc bà bầu ăn sôcôla có được không? Thế nên khi nhận được câu trả lời là “có”, không ít mẹ bầu đã cảm thấy rất vui mừng.
Tuy nhiên có một lưu ý là, khi mang thai, các mẹ hãy ăn sôcôla trong chừng mực và có kiểm soát bởi sự hiện diện của caffeine trong loại thực phẩm này. Các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng mẹ bầu không nên hấp thụ quá 200mg caffeine mỗi ngày. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều sôcôla có thể khiến mẹ bầu giảm cảm giác hứng thú với những thực phẩm lành mạnh cần thiết trong thai kỳ.
Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy ăn sôcôla khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ. Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy rằng ăn một lượng nhỏ sôcôla đen mỗi ngày (khoảng 28 gram sô cô la đen – tương đương khoảng một ounce ) bắt đầu từ 3 tháng đầu thai kỳ giúp cải thiện lưu lượng máu đến thai nhi.