Bà bầu ăn vải được không? Vải là một loại trái cây nhiệt đới được xem là loại quả đặc trưng tại vùng đồng bằng Bắc bộ. Trái vải chín vào mùa hè, rất giàu đường có vị ngọt thanh, mang hàm lượng calo rất lớn khiến các bà bầu khó lòng từ chối. Hãy cùng AVAKids tìm hiểu về những lợi ích khi bà bầu ăn vải.
Bà bầu ăn vải được không ? Nguồn từ Freepik
1Bà bầu ăn vải được không ?
Khi mang thai, bà bầu ăn vải với một lượng vừa đủ là an toàn cho bé. Vải được xem là một loại quả giàu vitamin C, kali và chứa cả chất chống oxy hóa, các mẹ có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày trong thai kỳ của mình.
Tuy nhiên, bà bầu ăn vải cần lưu ý không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến thai kỳ.
2Những lợi ích khi bà bầu ăn vải
Vitamin C
Bà bầu ăn vải giúp bổ sung đủ vitamin C. Ngoài cam, quýt, dâu tây thì vải cũng là một loại quả chứa hàm lượng vitamin C khá cao, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Kali
Kali rất hữu ích trong việc điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể. Do đó, bà bầu ăn vải có thể kiểm soát nhịp tim và giảm thiểu tình trạng tăng huyết áp của phụ nữ trong giai đoạn mang thai.
Chất xơ
Trong quá trình mang thai, chất xơ là một dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Vải rất giàu chất xơ. Bà bầu ăn vải giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai và cải thiện đường ruột trong thời gian này.
Chất chống oxy hóa
Không những giàu chất xơ vải còn rất giàu chất chống oxy hóa. Vì vậy, bà bầu ăn vải sẽ giúp làn da của bà bầu chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương da. Trong thời gian mang thai, phụ nữ không thể sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp để bảo vệ da do đó bạn nên thêm vải vào chế độ ăn hàng ngày để có một làn da khỏe đẹp.
Giàu chất Polyphenol
Vải chứa một lượng đáng kể các hợp chất phenolic. Bà bầu ăn vải giúp kiểm soát cân nặng và điều trị tổn thương gan trong thời gian mang bầu. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể phụ nữ mang thai chống lại bệnh tiểu đường loại 2 trong thời gian này.
3Giá trị dinh dưỡng của vải
Giá trị dinh dưỡng của 100g vải. Nguồn từ Freepik
Theo USDA, dinh dưỡng có trong 100g quả vải thô cụ thể như sau:
- Nước: 81.76g; Calo: 66kcal; Carbohydrate: 16.53g; Protein: 0.83g; Chất xơ: 1.3g; Chất béo: 0.44g; Đường: 15.23g.
- Nhóm vitamin: Vitamin C: 71.5mg; Vitamin B1: 0.011mg; Vitamin B2; 0.065mg; Vitamin B3: 0.603mg; Vitamin B9: 14mcg; Vitamin E: 0.07mg.
- Nhóm Electrolytes: Kali: 171mg; Natri: 1mg
- Nhóm chất khoáng: Canxi cho bà bầu: 5mg; Chất sắt: 0.31mg; Magie: 10mg; Kẽm: 0.07mg; Phốt pho: 31mg.
Theo những số liệu ở trên, có thể thấy rằng vải là một loại quả vô cùng bổ dưỡng nhưng bà bầu ăn vải quá nhiều cũng gây ra những tác dụng phụ.
4Các tác dụng phụ khi bà bầu ăn vải quá nhiều
Các tác dụng phụ có thể có khi sử dụng vải trong thai kỳ
Vải là một thực phẩm tốt nên sử dụng trong quá trình mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý đến số lượng quả vải trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây ra một số biến chứng sau đây:
- Tạo ra nhiệt bên trong cơ thể, đều này có thể gây hại cho bạn và em bé của bạn. Bà bầu ăn quá nhiều vải sẽ gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, làm phát sinh một số tình trạng như đau họng, chảy máu mũi, nhiệt miệng…
- Lượng đường trong quả vải sẽ khiến đường trong máu tăng một cách đột ngột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đặc biệt lượng đường trong vải sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn nếu đã mắc bệnh tiểu đường trước đó. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bà bầu ăn vải có thể làm giảm lượng đường trong máu khi dùng đúng số lượng cho phép.
- Việc ăn vải quá nhiều có thể làm giảm huyết áp của bạn đến mức nguy hiểm, gây ra các tình trạng như mờ mắt, chóng mặt, lạnh, buồn nôn và cực kỳ mệt mỏi.
- Bà bầu ăn vải có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi ăn vải cùng với các loại thuốc như aspirin, thuốc chống đông máu (heparin hoặc warfarin), thuốc chống kết tập tiểu cầu (clopidogrel) và NSAID (naproxen hoặc ibuprofen).
- Ngoài những tác dụng phụ đã kể trên, bà bầu ăn vải còn có thể gây xuất huyết khi dùng chung với các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng như Ginkgo Biloba, tỏi hoặc cây palmetto.
Thế nhưng, bạn không cần quá lo lắng vì những rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách lựa chọn cẩn thận những quả vải thật chất lượng, bảo quản đúng cách và ăn đúng khẩu phần.
5Cách chọn và bảo quản quả vải cho bà bầu
Dưới đây là một số mẹo chọn và bảo quản quả vải cho bà bầu ăn vải:
- Những quả vải ngon nhất là những quả chắc thịt, cứng vừa phải, sờ vào cảm thấy nặng tay và có vỏ khô màu nâu hồng. Tuyệt đối không chọn những quả mềm, có vết đen hoặc bị nứt.
- Cũng như nhiều loại trái cây khác, quả vải cần được bảo quản lạnh để duy trì sự tươi ngon, lâu nhất là vài tuần. Tuy nhiên, để thưởng thức trọn vẹn các lợi ích từ quả vải, bà bầu nên ăn vải còn tươi và không để trong tủ lạnh quá lâu.
6Các món ăn được biến tấu từ vải cho bà bầu
Các món ăn được biến tấu từ quả vải. Nguồn từ Freepik
Thay vì, bà bầu ăn vải một cách truyền thống là ăn phần thịt và bỏ hạt tại đây AVAKis sẽ mách nhỏ cho bà bầu một số món từ vải giúp kích thích vị giác!
- Thêm vào bánh pudding hoặc làm sinh tố vải.
- Mix cải chung với salad, ngũ cốc hoặc sữa chua.
- Làm mocktail kết hợp với các loại trái cây khác hoặc nước ép trái cây tươi.
- Kết hợp vải cùng với phô mai tan chảy.
7Các câu hỏi thường gặp về bà bầu ăn vải
Bà bầu ăn vải có thể dùng nước ép vải được không ?
Bạn hoàn toàn có thể uống nước ép vải khi mang thai. Nhưng, hãy chọn nước ép vải tươi thay vì nước ép vải đóng hộp để hạn chế lượng đường được nạp vào cơ thể.
Bà bầu ăn vải có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không?
Nếu ăn quá nhiều vải có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì loại quả này thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao. Thực phẩm có GI cao bị phân hủy nhanh chóng sau khi ăn, làm tăng lượng đường trong máu.
Ăn vải trong thời kỳ mang thai được xem là an toàn cho phụ nữ vì đây là một loại quả giàu chất sắt và một số vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ ăn vải hợp lý.
Thùy Trang tổng hợp từ Momjunction
[source click=”1″] [nguon]Tropical Fruits.https://hort.purdue.edu/newcrop/proceedings1990/V1-337.html[/nguon] [nguon]What are the health benefits of Lychee (Litchi) fruit?https://www.researchgate.net/post/What_are_the_health_benefits_of_Lychee_Litchi_fruit[/nguon] [nguon]Litchis, raw.https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/169086/nutrients[/nguon]
[nguon]Yang Zhou et al.; (2012); Effects of Litchi chinensis fruit isolates on prostaglandin E2 and nitric oxide production in J774 murine macrophage cells.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3307436/[/nguon]
[nguon]E. K. Kilari et al.; (2015); Effect of aqueous pericarp extract of Litchi chinensis on hypoglycemic and antihyperglycemic activities in normal and in streptozotocin induced diabetic rats.https://www.semanticscholar.org/paper/Effect-of-aqueous-pericarp-extract-of-Litchi-on-and-Kilari-Koratana/a38a0f469b057ec07661cc7f62c2083c942b8226#paper-header[/nguon]
[nguon]Eswar Kumar Kilari and Swathi Putta; (2016); Biological and Phytopharmacological Descriptions of Litchi Chinensis.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4791990/[/nguon]
[nguon]Wu-Qing Huang et al.; (2017); Excessive fruit consumption during the second trimester is associated with increased likelihood of gestational diabetes mellitus: a prospective study.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5341573/[/nguon]
[nguon]H. Wang et al.; (2008); Antiviral effect in vitro of extract from seed of Litchi chinensis Sonn and preliminary study on its antiviral mode.https://www.researchgate.net/publication/287068568_Antiviral_effect_in_vitro_of_extract_from_seed_of_Litchi_chinensis_Sonn_and_preliminary_study_on_its_antiviral_mode[/nguon]
[/source]