Nội dung:
1. Bà bầu ăn rau ngót được không?
2. Những lợi ích từ việc bà bầu ăn rau ngót
3. Lưu ý khi bà bầu ăn rau ngót trong thai kỳ
Rau ngót – loại rau quen thuộc và được ưa chuộng trong các bữa cơm thường ngày của người Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh mát, đặc biệt là vô cùng giàu dinh dưỡng, chất xơ… tốt cho cơ thể.
Nhưng đối với bà bầu, rau ngót không được “chào đón” bởi quan niệm ăn rau ngót dễ sảy thai, băng huyết, sinh non… và không hiếm mẹ bầu đặt ra câu hỏi: bà bầu có ăn rau ngót được không? Bà bầu ăn rau ngót nấu canh được không? Bầu 3 tháng ăn rau ngót được không hay bà bầu có nên ăn rau ngót không?
Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu khoa học nào đi sâu vào chứng minh rau ngót gây sảy thai, sinh non. Nhưng theo dược thư Việt Nam 2002 đã ghi rõ khuyến cáo không sử dụng papaverin cho người có thai hoặc đang mang thai.
Trong khi đó, trong rau ngót lại chứa papaverin, vậy nên những phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là trường hợp từng có tiền sử sảy thai, sinh non hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, hoặc những trường hợp đang mang thai 3 tháng đầu thường được khuyến cáo không nên ăn rau ngót để phòng tránh những nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra. Và quan điểm phụ nữ mang thai không nên ăn rau ngót mà các cụ xưa truyền lại không phải không có căn cứ.
Trên thực tế, một trong những lời khuyên đầu tiên của các chuyên gia dinh dưỡng dành cho bà bầu chính là nên bổ sung đầy đủ, đa dạng các nhóm thực phẩm với số lượng khoa học, hợp lý. Không vì thực phẩm nào đó tốt mà ăn nhiều, quá mức và cũng không vì thực phẩm nào đó được cảnh báo rằng có thể gây hại là “gạch bỏ” khỏi thực đơn hàng ngày.
Tương tự với rau ngót, phụ nữ mang thai qua giai đoạn 3 tháng đầu, có sức khoẻ bình thường hoàn toàn có thể thêm rau ngót vào các bữa ăn để đa dạng nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể với số lượng vừa phải, chẳng hạn như một ít rau ngót luộc hoặc nấu canh mỗi tuần.
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Để giải đáp thắc mắc về ăn rau ngót trong thai kỳ cũng như nhưng lợi ích mà rau ngót mang đến cho bà bầu và thai nhi, không thể bỏ qua những vitamin và khoáng chất có trong rau ngót.
Cụ thể, theo nghiên cứu rau ngót chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cung cấp hệ vitamin và khoáng chất phong phú, cứ 100g rau ngót cung cấp 5.3 gam đạm, 3.4 gam tinh bột, 169 mg canxi, 2.7 mg sắt, 64.5 gam phốt pho, 185 mg vitamin C, 2.2 gam vitamin PP, 100 mcg vitamin B1, 400 mcg vitamin B2… Mỗi một dưỡng chất lại mang đến những lợi ích khác nhau:
- Cung cấp lượng đạm đáng kể cùng vitamin nhóm B (B1, B6) cần thiết cho mọi hoạt động của mẹ bầu, giúp mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng.
- Cung cấp vitamin C tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho mẹ bầu. Đồng thời tăng khả năng hấp thụ sắt, canxi cho mẹ bầu từ những nguồn thực phẩm khác ngoài rau ngót.
- Cung cấp canxi, phốt pho cần thiết cho sự phát triển hệ xương, răng toàn diện của thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng đau lưng, răng lung lay, mất xương, chuột rút… do thiếu hụt canxi thai kỳ.
- Cung cấp sắt giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt. Giúp thai nhi có đủ sắt để phát triển toàn diện, tránh nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng thai kỳ.
- Cung cấp hàm lượng chất xơ giúp tốt cho tiêu hóa, phòng ngừa táo bón thai kỳ hiệu quả
Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng protein của rau ngót có chứa hệ acid amin phong phú như: 3.1 gam lysin, 2.5 gam methionin, 1 gam tryptophane, 4.7 gam phenylalanin, 6.5 gam threonin, 3.3 gam valine, 4.6 gam leucine, 3.3 gam isoleucine…. Đây là toàn bộ những acid amin cực kỳ quan trọng và cần thiết cho cơ thể luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.
Với thành phần dinh dưỡng phong phú và đa dạng của rau ngót, mẹ bầu không nên “bài trừ” rau ngót, hay chờ đến lúc sinh xong mới bổ sung mà hãy đơn giản, coi nó như một món ăn để thai kỳ thêm khỏe mạnh. Biết cách bổ sung rau ngót với số lượng hợp lý để hưởng lợi từ “món quà thiên nhiên” này các mẹ nhé.
Bà bầu ăn được rau ngót, nhưng vẫn không ít mẹ bầu băn khoăn ăn bao nhiêu rau ngót có thể gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn nhất trong thai kỳ, mẹ nên chú ý một số điểm khi bổ sung rau ngót như sau:
- Mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai… không nên bổ sung rau ngót, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ.
- Không nên ăn quá nhiều rau ngót, mẹ bầu vẫn có thể bổ sung rau ngót vào chế độ ăn hằng ngày của mình với số lượng vừa phải và 30gram rau ngót mỗi ngày là hàm lượng ở mức an toàn.
- Bà bầu ăn rau ngót nấu canh được không? Câu trả lời là có nhưng rau ngót cần được chế biến kỹ như nấu canh, xào hoặc luộc chín, hạn chế tối đa việc ăn rau ngót tươi sống.
- Chọn mua cây rau ngót tươi ngon, sạch sẽ, không sử dụng thuốc trừ sâu để tránh ngộ độc
Bên cạnh đó, ngoài rau ngót mẹ bầu cũng nên bổ sung da dạng các loại thực phẩm và bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu để bù đắp dưỡng chất thiếu hụt từ chế độ ăn hàng ngày và tránh những thực phẩm gây sảy thai để có thai kỳ khỏe mạnh nhất.
LỜI KẾT
Trên đây là chia sẻ của Nhà thuốc 365 về thắc mắc bầu ăn rau ngót được không, hy vọng mẹ bầu không cần phải lo lắng lỡ ăn rau ngót khi mang thai cũng như đã trang bị được thêm kiến thức để có thai kỳ hoàn hảo nhất.