Nếu mẹ sau sinh thường xuyên sử dụng nếp cẩm sẽ giúp cho dạ dày được hoạt động tốt, chống suy nhược cơ thể, lưu thông khí huyết, tăng thêm lượng sữa cho bé bú. Như vậy có thể khẳng định nếp cẩm không chỉ giúp bà đẻ hồi phục sức khỏe mà còn giúp cho các mẹ sau sinh phòng chống bệnh tật và có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Bật mí cách nấu cơm rượu cho bà mẹ sau sinh
Hiện nay dù có rất nhiều cơ sở bán sản phẩm cơm rượu nếp cẩm cho bà đẻ. Tuy nhiên chất lượng tại các đơn vị đó khó ai có thể kiểm chứng được. Chính vì thế, nếu muốn an toàn mẹ hoàn toàn có thể tự nấu ở nhà theo hướng dẫn sau.
1. Lựa chọn nguyên liệu
Chọn gạo nếp cẩm
Hiện nay trên thị trường có 2 loại gạo có màu sắc khá giống nhau đó là gạo nếp cẩm (nếp than miền Bắc) và gạo nếp than. Tuy nhiên để nấu được món cơm rượu nếp cẩm ngon thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn giống gạo nếp than miền Bắc được trồng ở vùng núi Tây Bắc. Chọn gạo có hạt tròn, dài đều. Tốt nhất là loại gạo đã thu hoạch khoảng 3 tháng. Việc này sẽ giúp cho cơm rượu có mùi thơm nồng vừa đủ.
Chọn men rượu
Trên thị trường cũng có 2 loại men rượu đó là men rượu Việt Nam và men rượu Trung Quốc. Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình thì các mẹ nên lựa chọn men rượu của Việt Nam. Đây là loại men được làm từ các loại thảo dược có dạng viên tròn. Men sẽ giúp phân hủy tinh bột ở trong cơm rượu thành đường sau đó lên men thành rượu.
2. Các bước nấu cơm rượu
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm trong thời gian 6 giờ đồng hồ ở trong nước lạnh. Sau đó nấu bằng nồi cơm điện. Chú ý cho nước xâm xấp mặt gạo tránh cho việc cơm bị nhão hoặc bị quá khô.
Bước 2: Sau khi cơm chín trải ra mâm để cho cơm nhanh chóng nguội.
3. Làm men
Bước 1: Thông thường 1 kg gạo nếp cẩm sẽ cần 20 viên men. Vì thế bạn hãy tùy vào số gạo mình nấu để có được lượng men phù hợp nhé.
Bước 2: Nghiền men thật mịn bằng máy xay sinh tố.
Bước 3: Rắc men vào cơm rượu khi men còn âm ấm. Nếu cơm còn nóng sẽ khiến cho men bị chết còn nếu như cơm quá nguội sẽ khiến cho men khó ủ thành cơm rượu. Bạn nhớ rắc đều tay toàn bộ cơm vừa nấu nhé.
4. Ủ cơm rượu
Sau khi rắc men đều 2 mặt thì gói cơm ủ sau đó bỏ trong hũ thủy tinh để ủ. Bạn chỉ nên để khoảng 2/3 hũ rồi đợi từ 3 – 4 ngày để cơm rượu tiết ra nước và có mùi thơm đặc trưng.
Chú ý giữ ấm cho hũ thủy tinh khi ủ. Nếu như trời đông bạn nên để hũ gần bếp lò để có đủ nhiệt tạo điều kiện cho vi sinh vật có thể lên men.
Thi thoảng mẹ hãy kiểm tra nếu thấy mặt cơm hơi bóng ướt, men ngấu, cơm rượu đã ra nước cốt thì mẹ có thể lấy cơm rượu ra và để trong tủ lạnh để ăn dần.