Ngô luộc là món ăn quen thuộc, chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, phụ nữ sau sinh ăn ngô luộc giúp hỗ trợ giảm cân, đẹp da, tốt cho tiêu hóa… Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc ăn càng nhiều càng tốt. Vậy mẹ sau sinh nên ăn như thế nào mới đúng cách để hấp thu tối đa dinh dưỡng?
Cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
7 lợi ích không thể bỏ qua khi phụ nữ sau sinh ăn ngô luộc
Ngô có vị thơm, ngọt, dễ trồng và chăm sóc, là món ăn đơn giản nhưng giàu dinh dưỡng. Phụ nữ sau khi sinh ăn ngô luộc sẽ thu được rất nhiều lợi ích như:
Cung cấp năng lượng
Thành phần trong 1 hạt ngô có chứa khoảng 2g chất béo, 5g chất xơ, 5g protein và 41g carbohydrate, nước chiếm khoảng 114g tổng trọng lượng. Ngoài ra, bắp ngô còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt… và các loại vitamin C, E, B1, B2… Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn ngô luộc giúp cung cấp năng lượng, phục hồi sức khỏe, cải thiện chất lượng sữa.
Một số thực phẩm khác cũng có giá trị tăng lượng sữa rất tốt cho mẹ. Mẹ tham khảo tại link sau: https://mabio.vn/an-gi-de-nhieu-sua-cho-con-bu/
Phụ nữ sau sinh ăn ngô luộc đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
Bắp ngô chứa thành phần vitamin C, E giúp thúc đẩy sự phân chia của tế bào, tăng tính đàn hồi cho da, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, ngô luộc cũng không chứa natri hay muối nên không tích nước, giúp mặt thon gọn.
Mẹ sau khi sinh ăn ngô luộc giúp giảm cân
Mẹ sau sinh ăn ngô luộc giúp bổ sung thêm vitamin C, chất xơ và nước, giúp giải phóng chất béo và lượng mỡ thừa trong cơ thể. Ăn ngô sẽ giúp mẹ có cảm giác no, hạn chế ăn vặt, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mẹ sau khi sinh ăn 1 bắp ngô luộc có thể cung cấp được 19% lượng vitamin B mỗi ngày, giúp giảm homocysteine, chất có thể phá hủy các mao mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.
Sau khi sinh ăn ngô cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
Bắp ngô rất giàu chất xơ không hòa tan, giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cải thiện tình trạng táo bón ở phụ nữ sau sinh. Đồng thời, cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ở ruột, trong đó có ung thư ruột kết.
Tốt cho não
Bà đẻ ăn ngô luộc giúp bổ sung vitamin B1, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện trí nhớ. Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, giảm trí nhớ, stress – căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh.
Sau khi sinh ăn ngô giúp ngăn ngừa ung thư
Trong hạt ngô có chứa nhiều chất xơ cũng như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư. Đặc biệt là chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.
Bà đẻ ăn ngô luộc: Tốt nhưng đừng ham quá
Như đã nói ở trên thì phụ nữ sau sinh ăn ngô luộc rất tốt. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc ăn bao nhiêu cũng được, càng nhiều càng tốt. Thậm chí ăn sai cách, không đúng liều lượng sẽ gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:
– Mẹ sau khi sinh ăn nhiều ngô luộc một lúc sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa vì ngô chứa hàm lượng chất xơ cao, cơ thể con người không thể tiêu hóa được hết, khiến bụng bị óc ách, khó chịu.
– Ăn quá nhiều chất xơ cũng sẽ làm cản trở việc bổ sung protein, giảm khả năng hấp thụ chất béo, gây tổn hại đến chức năng của xương, tim, máu… từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
– Nếu mẹ sau sinh ăn nhiều ngô cũng có thể gây bệnh mãn tính, vì tỷ lệ omega-6 và omega-3 mà ngô cung cấp là 25:1, điều này gây hại cho cơ thể.
– Một số trường hợp trẻ có thể bị dị ứng với ngô, mẹ sau khi sinh ăn ngô xong cho con bú khiến bé bị nổi mẩn, đau bụng, đi ngoài, quấy khóc. Vì vậy, các mẹ chú ý nếu bé có những biểu hiện bị dị ứng thì ngừng ăn ngay.
– Ngô có thể gây khó chịu cho niêm mạc ruột, làm xáo trộn hệ thống miễn dịch nếu ăn nhiều.
– Bên cạnh đó, hàm lượng carbohydrate có trong ngô cũng cao, ăn nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng. Vì vậy, nếu mẹ sau sinh bị tiểu đường thì cũng nên hạn chế ăn ngô.
- Xem thêm: Phụ nữ sau sinh ăn hạt sen được không? Những lưu ý quan trọng mẹ nên biết
Vậy mẹ sau sinh ăn ngô như thế nào mới đúng cách, tốt cho sức khỏe?
– Phụ nữ sau sinh không nên ăn quá nhiều ngô. Khẩu phần cho một người lớn, khỏe mạnh ăn mỗi ngày là 1 bắp, sinh tố ngô thì có thể uống nửa cốc, quy ra hạt thì có thể ăn nửa lạng.
– Không nên ăn ngô sống, có thể gây đau bụng, tiêu chảy. Mẹ sau sinh ăn ngô có thể chế biến thành các món thơm ngon, bổ dưỡng như: ngô chiên thịt bò, sữa ngô, ngô nấu súp, chè bắp, xôi bắp, canh ngô hầm xương…
– Sau khi ăn mẹ nên chú ý phản ứng của bé, nếu có biểu hiện khác lạ, bị dị ứng thì không nên ăn nữa.
– Nên chọn những bắp ngô đều hạt, bóng, mẩy và rửa sạch trước khi chế biến.
Tóm lại, phụ nữ sau khi sinh ăn ngô mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần chú ý liều lượng, không nên ăn nhiều quá, gây tác dụng phụ. Hơn nữa, thay vì ăn ngô luộc, các mẹ cũng có thể chế biến ngô thành nhiều món khác nhau để đổi vị, tăng độ hấp dẫn (ngô chiên, chè ngô, sữa ngô…)