Ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích, tuy nhiên phụ nữ sau sinh có được ăn ghẹ không lại là vấn đề được nhiều sản phụ quan tâm. Mama Maia Spa sẽ giúp mẹ giải đáp ngay vấn đề này trong bài sau.
Giá trị dinh dưỡng của ghẹ với sản phụ sau sinh
Ghẹ là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng phong phú, đa dạng
Ghẹ là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng phong phú. Ngoài hàm lượng protein cao, ghẹ còn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, B, C, canxi, sắt, photpho.. Bên cạnh đó, ghẹ còn chứa lượng lớn magie và acid béo Omega-3. Vậy mẹ sau sinh có được ăn ghẹ không? Dưới đây là một số lợi ích của ghẹ với các mẹ bỉm sữa:
- Ăn ghẹ giúp cung cấp hàm lượng đạm cao thúc đẩy quá trình lành vết thương, hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe đặc biệt với các mẹ sinh mổ.
- Cải thiện trí não cho mẹ sau sinh và phát triển não bộ của em bé do có hàm lượng acid Omega-3 dồi dào. mẹ bổ sung ghẹ cũng giúp cho trẻ phát triển thị giác.
- Hàm lượng cholesterol tốt trong ghẹ giúp phá vỡ cholesterol xấu tích tụ trong máu, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch cùng các bệnh lý tim mạch khác.
- Ghẹ chứa selen – chất chống oxy hóa mạnh có khả năng cải thiện hệ miễn dịch một cách hiệu quả.
- Ăn ghẹ giúp giảm stress, phòng tránh trầm cảm sau sinh nhờ lượng Omega-3 dồi dào.
Phụ nữ sau sinh có được ăn ghẹ không?
Mẹ sau sinh nên kiêng ăn ghẹ thời gian đầu mới sinh
Với những lợi ích trên, liệu phụ nữ sau sinh có được ăn ghẹ không? Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn ghẹ để tăng cường dinh dưỡng nhanh chóng. Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian của các bà, các mẹ đi trước thì hải sản là thực phẩm cần kiêng với các mẹ mới sinh. Nguyên nhân là bởi lượng protein cao trong hải sản nói chung và trong ghẹ nói riêng có thể làm cho mẹ bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
Mẹ cần đợi khoảng 2-3 tháng nếu sinh mổ hoặc 6 tuần với mẹ sinh thường thì mới nên bổ sung ghẹ vào chế độ ăn của bản thân. Cần lưu ý nếu trường hợp có bố hay mẹ dị ứng hải sản trước đó thì cần tránh ăn trong thời gian cho con bú để không gây dị ứng cho em bé bú mẹ.
Một số lưu ý khi ăn ghẹ dành cho phụ nữ sau sinh
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé, khi ăn ghẹ mẹ cần lưu ý một số điều sau:
- Chỉ nên ăn một lượng hải sản khoảng 200gr/tuần và chia thành nhiều bữa, tránh ăn quá nhiều một lúc có thể gây lạnh bụng.
- Thay vì ăn ghẹ đông lạnh, các mẹ nên chọn loại ghẹ tươi sống bởi ghẹ đông lạnh có thể bị biến đổi về dinh dưỡng, nếu quá trình bảo quản không đảm bảo còn có thể bị nhiễm khuẩn.
- Lưu ý chỉ ăn ghẹ đã được chế biến chín để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Mẹ cần tránh ăn ghẹ với các thực phẩm tính hàn như rau muống, dưa chuột, dưa hấu bởi các thực phẩm này dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Không nên ăn ghẹ với các thực phẩm giàu vitamin C bởi có thể gây ra chất độc cho cơ thể mẹ.
Để phục hồi sức khỏe nhanh hơn, ngoài việc chú ý tăng cường dinh dưỡng, các mẹ cũng có thể tìm hiểu liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa uy tín như Mama Maia Spa, vừa nâng cao sức khỏe hiệu quả, vừa giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi trong môi trường thư giãn nhẹ nhàng.
Chăm sóc sau sinh với liệu trình chuyên sâu tại Mama Maia Spa
Mama Maia Spa có nhiều gói liệu trình linh hoạt dành cho các sản phụ sau sinh thực hiện chăm sóc sức khỏe tại spa hay tại nhà. Đến với spa, các mẹ sẽ được chuyên viên thực hiện massage sau sinh, bấm huyệt giảm đau mỏi toàn thân, xua tan mệt mỏi và giúp mẹ ngủ ngon hơn với các bước ngâm chân thảo dược, đi đá nóng, massage theo liệu trình Nhật Bản..
Đánh bay đau mỏi, tăng tuần hoàn máu với đá nóng
Giờ thì mẹ đã biết phụ nữ sau sinh có được ăn ghẹ không? và nên ăn như thế nào rồi. Mẹ đừng ngần ngại thêm ghẹ vào bữa ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên hãy lưu ý các điều trên để bổ sung đúng cách, hiệu quả.