Bí đao được dùng để chế biến rất nhiều món ăn trong bữa cơm hàng ngày. Vậy sinh mổ ăn bí đao được không, có ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa và sức khỏe của mẹ không?
Thành phần dinh dưỡng trong bí đao
Bí đao (hay bí sáp) là thực phẩm được tiêu thụ ở các nước châu Á. Loại quả này có nguồn gốc từ Nhật Bản và được trồng ở các xứ nóng. Bí đao có chứa 97% nước và 3% còn lại là chất dinh dưỡng. Bản thân thực phẩm này giàu vitamin C hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Tương tự, nó tương đối giàu chất xơ, natri, canxi và kẽm.
Bí đao là loại quả nhiều dinh dưỡng
Cụ thể những dưỡng chất có trong bí đao bao gồm:
- Calo: Hàm lượng calo có trong bí đao là 13 calo trên 100 gam nên đây là thực phẩm chứa ít calo.
- Chất đạm: Bí đao chứa ít hơn 1 gam protein (0,4 gam trên 100 gam). Tuy nhiên trong bí đao có axit amin tự do như axit gamma-aminobutyric, còn được gọi là GABA, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe não bộ.
- Chất béo: chứa 0,1 gam chất béo. Bí đao là thực phẩm ít chất béo.
- Carbohydrat: trong 100 gam có chứa 3 gam carbohydrat và 0,1 gam carb thuần.
- Chất xơ: 100 gram từ bí đao sẽ đáp ứng 12% nhu cầu chất xơ hàng ngày.
- Đường: Bí đao có chứa hàm lườn đường không đáng kể nên phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường và những người theo chế độ ăn kiêng low-carb.
- Vitamin: trong bí đao có nhiều vitamin như Vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin tan trong nước; vitamin B12. Ngoài ra, bí đao cũng chứa một số vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B5 và folate. Đặc biệt, bí đao chủ yếu giàu vitamin C và vitamin B2. Lượng vitamin trong bí đao đáp ứng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
- Khoáng chất: 100 gam thực phẩm này chủ yếu đáp ứng nhu cầu sắt và kẽm hàng ngày (lần lượt là 5% và 6%).
Sinh mổ ăn bí đao được không?
Nhiều mẹ muốn bổ sung những món ăn chế biến từ bí đao nhưng lại không biết sinh mổ ăn bí đao được không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể ăn bi đao trong thời gian sau sinh, kể cả mẹ sinh mổ hay sinh thường. Mẹ ăn bí đao đúng lượng, đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sau đây:
- Tốt cho tim mạch:
Trong một vài nghiên cứu gần đây đã chỉ ra trong bí đao có chứa hoạt chất có tác dụng ức chế men chuyển. Do đó, bí đao có khả năng bảo vệ tim mạch. Hơn thế nữa, bí đao có chứa kali, được biết đến là chất làm giãn mạch, làm giãn mạch máu và hỗ trợ hạ huyết áp.
- Giảm nguy cơ gây tiểu đường:
Mẹ sau sinh ăn bí đao giúp giảm các giá trị cholesterol, chất béo trung tính và LDL (lipoprotein phân tử lượng thấp), giúp ngăn ngừa các bệnh tiểu đường do cải thiện quá trình chuyển hóa lipid. Ngoài ra, bí đào còn có chứa axit galic, đây là một hợp chất hóa học được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Mẹ sau sinh mổ ăn bí đao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
- Ngăn ngừa ung thư:
Mẹ sau sinh ăn bí đao có thể giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, trong bí đao còn chứa chất chống oxy hóa nên loại bỏ được các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây ung thư do chứa 5 alpha-reductase.
- Tốt cho não bộ:
Bà đẻ ăn bí đao có thể giúp nâng cao sức khỏe của não bộ. Trong một nghiên cứu trên mô hình động vật gần đây đã công bố, hoạt chất chiết xuất bí đao thể hiện tác dụng chống lo âu (giải lo âu) đó là axit γ-aminobutyric (GABA). Chất này có lợi cho sức khỏe của hệ thần kinh, có tác dụng chống trầm cảm, ngừa bệnh tâm thần phân liệt.
- Tăng cường hệ miễn dịch:
Hệ miễn dịch của mẹ sau sinh, nhất là mẹ sinh mổ thường rất yếu. Trong bí đao có hàm lượng vitamin C dồi dào, khi mẹ ăn bí đao giúp tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch, giúp nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa các yếu tố gây bệnh xâm nhập từ bên ngoài.
Do đó, mẹ có thể an tâm bổ sung bí đao vào thực đơn sau sinh của mình, Mẹ hoàn toàn có thể thay đổi phương pháp chế biến để có thể tránh bị ngán khi ăn như món bí đao luộc, nấu canh với xương, trà bí đao, nước ép bí đao,… Ngoài ra, mẹ đừng quên bổ sung cân đối những loại thực phẩm dinh dưỡng khác cùng với bổ sung viên uống dinh dưỡng là điều rất cần thiết. Mẹ sau sinh cần bổ sung viên uống canxi, DHA, acid folic, viên sắt cho mẹ sau sinh giúp mẹ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.
Viên sắt cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết đã giải đáp cho mẹ về sinh mổ ăn bí đao được không. Thêm vào đó mẹ hãy tham khảo không nên ăn gì sau khi uống sắt sẽ giúp mẹ sử dụng viên uống đúng cách nhất mẹ nhé!