Mẹ bỉm sau khi sinh mổ cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để nhanh chóng hồi phục. Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thì mẹ cũng cần biết sau sinh mổ kiêng ăn gì để vết mổ nhanh lành. Cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu ngay sau đây nhé!
1Mẹ bỉm sau sinh mổ kiêng ăn gì?
Sau sinh mổ kiêng ăn gì là vấn đề được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm. Dưới đây là những loại thực phẩm mẹ nên kiêng ăn để đảm bảo sức khỏe, chất lượng sữa và giúp mẹ nhanh hồi phục:
Thực phẩm dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, không tốt cho hệ tiêu hóa
Các thể của mẹ bỉm sau sinh mổ đang trong quá trình hồi phục. Do đó, những loại thực phẩm dễ gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến bao tử và dạ dày.
Theo đó, các loại thực phẩm lên men như: củ kiệu, kim chi, dưa hành, cải muối,… rất dễ gây khó tiêu, chứng bụng. Đồng thời, thực phẩm giàu fructose như mận, dưa hấu, chà là, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có gas,… cũng khiến mẹ bị đầy hơi nên cần tránh sử dụng.
Sau sinh mổ mẹ nên kiêng thực phẩm chế biến sẵn
Thức ăn đặc, món chiên xào
Các món chiên xào chứa nhiều dầu mỡ như mỳ ý, gà rán, khoai tây chiên,… là những thực phẩm mẹ cần tránh sau sinh mổ để đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Việc mẹ hấp thụ thức ăn chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây nóng trong người, dễ mắc bệnh tim mạch và gây ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục sức khỏe.
Các loại quả có vị chua
Các loại hoa quả thường chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của mẹ bỉm sau sinh mổ, giúp mẹ nhanh hồi phục và tăng chất lượng sữa. Tuy nhiên, không phải hoa quả nào cũng tốt cho sản phụ. Đối với những loại hoa quả có vị chua như xoài, me, bưởi,… sẽ gây cảm giác ê răng, làm bao tử khó chịu, tăng dịch vị,…
Bên cạnh đó, các loại hoa quả này còn gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, khiến trẻ dễ bị đau bụng và tiêu chảy.
Các gia vị cay như tiêu, ớt
Sau sinh mổ kiêng ăn gì? Câu trả lời tiếp theo đó là gia vị cay như tiêu, ớt. Không những sau sinh, trong thai kỳ mẹ bầu cũng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều gia vị cay vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc hấp thu dưỡng chất của thai nhi.
Còn sau khi sinh, sử dụng quá nhiều gia vị cay có thể khiến mẹ dễ đau dạ dày, băng huyết sau sinh và gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Thực phẩm dễ khiến cho vết mổ bị viêm nhiễm và để lại sẹo
Dưới đây là các thực phẩm dễ khiến thai phụ sinh mổ bị viêm nhiễm, vết mổ lâu lành và để lại seo:
- Gừng: Có thể khiến hình thành cục máu đông trong giai đoạn viêm nhiễm.
- Thịt bò: Nên ăn ít và dễ khiến vết thương để lại sẹo thâm.
- Thịt chó: Dễ khiến hình thành sẹo lồi, cứng và sần.
- Rau muống: Gây sẹo lồi cho vết mổ sau sinh.
- Gạo nếp: Làm vết thương dễ mưng mủ, viêm, sưng tấy.
Thức uống có gas
Thức uống có gas chứa nhiều đường, hương liệu nên rất dễ gây tăng lượng đường trong máu, trào ngược dạ dày, ợ chua, chướng bụng, mất ngủ sau sinh. Bên cạnh đó, loại đồ uống này còn khiến sữa chậm về.
Kiêng đồ uống có gas sau sinh mổ
Thức uống có caffeine và các loại đồ uống có cồn
Caffeine là thực phẩm cấm kỵ thuộc danh sách kiêng ăn sau sinh mổ. Caffeine có mặt trong cà phê, trà, nước ngọt, socola,… Việc sử dụng nhiều caffeine và thức uống có cồn có thể khiến mẹ mất ngủ, suy nhược. Từ đó, gây ảnh hưởng đến chất lượng và quá trình sản xuất sữa mẹ.
Thực phẩm chứa hàn the, chất bảo quản
Thực phẩm chứa hàn the và chất bảo quản như chả, miến, phở, bún,… được sản xuất kém chất lượng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của sản phụ, làm ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Tệ hơn, những thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé sau khi bú mẹ.
Thực phẩm tái, sống
Thực phẩm sống, tái làm tăng nguy cơ ngộ độc và rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, những thực phẩm này còn có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa và gây hại cho đường ruột của trẻ sơ sinh. Do đó, sau sinh mổ, mẹ hãy tránh những thức ăn tái, sống như: sushi, bò tái, tôm tái,…
Sau sinh mổ mẹ nên kiêng thức ăn tái, sống
Thức ăn dễ gây dị ứng cho cơ thể
Mẹ tuyệt đối không nên ăn thức ăn dễ gây dị ứng sau sinh mổ. Nguyên nhân là vì lúc này cơ thể mẹ rất yếu, việc dung nạp các thức ăn này có thể gây mẩn đỏ, nổi sần, mưng mủ vết mổ,…
Thậm chí, nhiều mẹ còn bị tăng huyết áp, suy yếu sức khỏe, khó thở, gây ảnh hưởng đến tâm lý và nguồn sữa nếu sử dụng thức ăn dễ dị ứng.
Thực phẩm dễ gây táo bón
Táo bón là tình trạng diễn ra thường xuyên ở mẹ bầu và sản phụ. Những thức ăn giàu đạm, dầu mỡ, thức ăn,… dễ khiến mẹ tức bụng, khó chịu, rối loạn tiêu hóa dẫn đến táo bón. Do đó, mẹ cần kiêng các thực phẩm này sau sinh mổ nhé!
Thức ăn và đồ uống quá nóng
Thức ăn quá nóng có thể khiến các mạch máu bị giãn ra và gây chảy máu sau phẫu thuật. Từ đó, vết thương khó lành hơn và để lại sẹo. Vì vậy, sản phụ sau sinh mổ cần kiêng thực phẩm quá nóng.
2Lưu ý về chế độ dinh dưỡng của mẹ bỉm sau sinh mổ
Bên cạnh những kiến thức về sau sinh mổ kiêng ăn gì? Mẹ hãy đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau sinh sau đây:
- Sau sinh 6 giờ: Mẹ chỉ nên uống nước và đợi đến lúc cơ thể xì hơi hoặc có thể đại tiện được hãy ăn cháo loãng. Nguyên nhân là vì lúc này hệ tiêu hóa của mẹ đang lấy lại cân bằng và hồi phục sau khi tổn thương.
- Sau sinh mổ 2 ngày: Mẹ sau sinh nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu để hạn chế cơn đau dạ con và nhiều sản dịch.
- Sau sinh mổ 1 tuần: Tránh thức ăn có thể gây đầy hơi, táo bón. Nên sử dụng thức ăn dễ tiêu.
- Sau sinh mổ 1 tháng: Cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, đa dạng thực phẩm để đủ sữa cho con bú.
- Sau hơn 1 tháng sinh mổ: Sử dụng những thực phẩm lợi sữa, cốm lợi sữa và các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nên ăn có chừng mực, hạn chế ăn quá nhiều.
Trên đây là thông tin giải đáp sau sinh mổ kiêng ăn gì mà sản phụ nào cũng cần nằm lòng. Hi vọng, những thông tin này của AVAKids sẽ góp phần giúp mẹ bỉm sau sinh mổ sở hữu sức khỏe tốt, vết mổ nhanh lành và có nhiều sữa mẹ hơn.
Lưu ý các thông tin mà AVAKids cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được thông tin chính xác hãy tham khảo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia.
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm