Ngoài các thực phẩm thường ngày như thịt cá, rau củ thì các loại bánh như bánh quy, bánh que,… cũng là những đồ ăn ưa thích của nhiều mẹ bỉm. Tuy nhiên, không phải loại bánh nào mẹ sau sinh cũng nên ăn. Cùng AVAKids tìm hiểu mẹ sau sinh ăn được bánh gì trong bài viết này nhé!
1Mẹ sau sinh có nên ăn bánh không?
Thực tế, phụ nữ sau sinh có thể ăn được gần như tất cả các loại bánh vì nhiều món bánh có giá trị thành phần dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra, các loại bánh như bánh quy, bánh gạo vị mặn, bánh gạo One One,… còn giúp mẹ bỉm thay đổi khẩu vị thay vì ăn đi ăn lại những món chính.
Tuy nhiên, mẹ sau sinh cần ăn bánh với số lượng vừa phải, nhất là bánh ngọt vì ăn nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân. Những chất bảo quản và phụ gia trong bánh cũng không tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Do đó, mẹ bỉm nên ăn bánh với lượng thích hợp để tăng dinh dưỡng và giảm stress.
Bánh bông lan kem trứng Orion Custas (hộp 6 cái x 23.5g)
2Ăn bánh đúng cách có lợi ích gì cho mẹ sau sinh?
2.1. Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Thành phần của các loại bánh đều hầu như đều là bột, đường, đây là nguồn carbohydrate dồi dào. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa nhiều calo, khi ăn vào cơ thể sẽ có thêm năng lượng cho mẹ bỉm, tránh cảm giác uể oải, mất sức.
Bánh xốp Nabati phô mai hộp 300g (20 cái)
2.2. Tăng cường miễn dịch cho bà mẹ sau sinh
Một số loại bánh có chứa trứng và sữa, giúp cung cấp lượng protein cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ phục hồi các tế bào bị tổn thương sau khi sinh nở. Ngoài ra còn giúp tăng lượng canxi cho cơ thể, cải thiện chức năng của xương và răng.
Những loại bánh kết hợp cùng các trái cây khô như hạnh nhân, hạt điều,… có chứa thêm lượng nhỏ vitamin hoặc các khoáng chất như kali, kẽm,… Các dưỡng chất này giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, đẩy nhanh quá trình phục hồi của mẹ sau sinh.
2.3. Giúp giảm stress và cân bằng cảm xúc
Các loại bánh có chứa chất béo sẽ giúp hệ thần kinh sản xuất ra nhiều hormone endorphins, serotonin tạo cảm xúc vui vẻ, hưng phấn cho mẹ sau sinh. Từ đó giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh một cách đáng kể. Tuy nhiên, khi chọn mua bánh mẹ nên lựa những thương hiệu nổi tiếng, uy tín như: Tipo, Oishi, Nabati,… để đảm bảo chất lượng khi dùng.
Bánh quy Bahlsen Leibniz Minis vị bơ 100g
3Mẹ sau sinh ăn được bánh gì?
3.1. Bánh làm từ gạo nếp
Gạo nếp được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho mẹ sau sinh vì hàm lượng sắt cao (100g gạo nếp/1,2mg sắt) giúp bổ máu. Đồng thời thực phẩm này còn tốt cho hệ tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ và vitamin E hỗ trợ đẹp da.
Tuy nhiên, các mẹ vừa “vượt cạn” không nên ăn đồ nếp vì có thể ảnh hưởng đến vết thương, nhất là mẹ sinh mổ sẽ gây ra sẹo lồi. Do đó, sau khi sinh 1 tháng thì mẹ mới nên ăn các loại bánh nếp như bánh dày, bánh mochi, bánh bao chỉ,…
3.2. Bánh làm từ gạo tẻ
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, gạo tẻ chứa hàm lượng cao các vitamin, chất xơ, protein cùng chất béo lành tính,… Chính vì thế, mẹ sau sinh 1 tháng có thể sử dụng các loại bánh gạo này để cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Không những thế, ăn bánh gạo tẻ còn giúp kích sữa mẹ cho bé bú, đồng thời cung cấp chất sắt giúp ngừa thiếu máu cho mẹ. Một số loại bánh làm từ gạo tẻ thơm ngon, dinh dưỡng mà phụ nữ sau sinh có thể ăn là bánh giò, bánh thốt nốt, bánh da heo,…
Bánh gạo Nhật Ichi vị Shouyu mật ong 180g
3.3. Bánh quy yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, nhiều đạm và chất xơ. Vì vậy, đối với mẹ sau sinh 1 tháng nếu đang thèm ăn vặt, hãy chọn loại bánh này. Bởi sản phẩm ngoài việc giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất thì còn giúp mẹ giảm cân rất hiệu quả.
3.4. Bánh mè/vừng, hạt chia
Mè, vừng hay hạt chia đều là những hạt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy, mẹ có thể thêm loại bánh này vào chế độ dinh dưỡng, để nâng cao sức khỏe và lợi sữa. Hơn thế nữa là thực phẩm sẽ giúp mẹ no lâu, giảm cân sau sinh hiệu quả.
Bánh quy Orion Gouté vị mè
3.5. Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám chứa nhiều carbohydrate phức hợp và nhiều chất xơ lành mạnh. Vì thế, các mẹ sau sinh 1 tháng sử dụng sẽ cung cấp năng lượng dồi dào, tăng sức đề kháng, lại không cần lo lắng về vấn đề tăng cân nữa.
3.6. Bánh làm từ gạo lứt
Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ sau sinh. Cụ thể, bánh được làm từ gạo lứt rất giàu chất xơ và vitamin nên có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, đồng thời giúp ngăn ngừa thiếu máu vì các dưỡng chất trong gạo lức giúp thúc đẩy sự sản sinh của hồng cầu và bạch cầu.
Khi mẹ dùng bánh gạo lứt thường xuyên sẽ giảm được cholesterol xấu, tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Ngoài ra, trong bánh gạo lứt còn chứa chất pantothenic axit giúp kích thích tuyến sữa, hỗ trợ mẹ có sữa nhiều cho bé bú.
Bánh gạo lứt hữu cơ Alvins vị bông cải xanh gói 25g
3.7. Bánh sữa chua
Bánh sữa chua chính là một lựa chọn tuyệt vời đối với các mẹ sau sinh. Bởi đây là loại bánh giàu canxi, protein và lợi khuẩn,… tốt cho sức khỏe mà mẹ nên lựa chọn. Tuy nhiên, mẹ nên ăn ngay sau khi mua, không nên để quá lâu vì vi khuẩn sinh sôi gây đau bụng, tiêu chảy,… ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ.
4 Các loại bánh mà mẹ sau sinh không nên ăn
4.1. Bánh cuốn
Bánh cuốn hiện nay có chứa chất làm trắng, hàn the và một số chất độc hại như tinopal, formol. Dù không sử dụng các chất này thì bánh cuốn được làm từ gạo ngâm nở chua cũng không hề tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Vì thế, mẹ không nên ăn bánh cuốn vì có thể suy nhược cơ thể, ngộ độc và làm em bé bú ít, chậm phát triển.
4.2. Bánh mì thường
Bánh mì chứa hàm lượng muối khá cao sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị ảnh hưởng và nhanh khát. Ngoài ra, thành phần của bánh có lượng protein dạng thô cao, điều này khiến tăng cholesterol xấu, mẹ sẽ tăng cân đồng thời gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe của bé qua đường sữa mẹ.
4.3. Bánh ngọt
Bánh ngọt thường chứa nhiều đường, chất béo, khiến mẹ không thể kiểm soát được cân nặng sau sinh, đồng thời khiến da dễ nổi mụn và nhanh lão hóa. Hầu như các loại bánh ngọt ngoài thị trường hiện nay đều chứa chất bảo quản và phụ gia, nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Ăn nhiều bánh ngọt khiến mẹ tăng cân sau sinh
5Lưu ý khi sử dụng các loại bánh cho mẹ sau sinh
Việc thêm bánh ngọt vào khẩu phần ăn sau sinh hoàn toàn không có hại cho sức khỏe, nếu mẹ bỉm biết lựa chọn và bổ sung đúng cách. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý một số điều sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé khi cho con bú:
- Chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để phát huy tối đa giá trị dinh dưỡng của bánh cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không nên ăn quá nhiều để tránh gây quá tải cho hệ tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
- Hạn chế các loại bánh có chứa caffeine vì có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa cho bé và gây hại đến hệ thần kinh.
Bánh gạo One One vị bò nướng 150g
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc mẹ sau sinh ăn được bánh gì, từ đó chọn được các loại bánh dinh dưỡng tốt, phù hợp với nhu cầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy truy cập website avakids.com hoặc liên hệ hotline 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để được tư vấn miễn phí nhé!