Bà bầu ăn cá nục được không là câu hỏi khiến rất nhiều mẹ băn khoăn. Hôm nay, chuyên mục Thai kỳ của AVAKids sẽ giải đáp thắc mắc này của chị em thông qua bài viết dưới đây.
1Giá trị dinh dưỡng của cá nục
Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu ăn cá nục được không?”, các mẹ hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng có trong cá nục nhé.
Cá nục là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người nên ăn cá nục ít nhất một lần. Đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong 100g cá nục có chứa:
- 458 mg canxi cho bà bầu
- 3,9 mg sắt
- 70,3 mg magie
- 572 mg photpho
- 369 mg kali
- 1,9 mg kẽm
- 0,3 mg đồng
- 2,616 mg omega- 3
- 188 mg omega- 6
- 44,1 mg protein
- 14g chất béo tổng hợp
- 3,5g chất béo bão hòa
- 4,2g chất béo không bão hòa
- 3,1g chất béo không bão hòa đa
- 823 IU vitamin A
- 1,7 mg vitamin C
- 479 IU vitamin D
- 71,6 mcg florua
- 9,5 mcg folate
- 266 kcal
Cá nục là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng
2Bà bầu ăn cá nục được không?
Với những dưỡng chất như trên, đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn cá nục được không?” là hoàn toàn có. Cá nục chứa nhiều chất dinh dưỡng nên đem lại lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.
3Bà bầu 3 tháng đầu ăn cá nục được không?
Bà bầu ăn cá nục khi mang thai 3 tháng đầu được không? Câu trả lời là có. Cá nục rất giàu dưỡng chất nhưng mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 bữa cá nục trong 1 tuần và đa dạng cách chế biến để đỡ nhàm chán. Đồng thời kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tốt cho sức khỏe và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
49 Lợi ích khi bà bầu ăn cá nục
Sau khi biết đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn cá nục được không?”, mời mẹ hãy cùng AVAKids tìm hiểu những lợi ích mà cá nục đem lại cho sức khỏe bà bầu nhé.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cá nục là một trong những thực phẩm rất giàu omega-3 và kali. Đây là các thành phần giúp hỗ trợ duy trì nhịp tim ổn định. Vì thế, bà bầu ăn cá nục sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch.
Giảm cholesterol
Bà bầu ăn cá nục thường xuyên sẽ giảm lượng cholesterol đáng kể. Điều này có được do trong cá nục có chứa hai dưỡng chất quan trọng giúp hạn chế tăng cholesterol là omega-3 và omega-6.
Hỗ trợ xương và răng chắc khỏe
Trong cá nục có chứa rất nhiều vitamin D và canxi. Vì vậy, bà bầu ăn cá nục sẽ giúp xương và răng chắc khỏe đồng thời hỗ trợ sự phát triển của thai nhi tốt hơn.
Tăng cường sức đề kháng
Nhờ có thành phần kẽm và selen nên bà bầu ăn cá nục có tác dụng rất tốt trong việc tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.
Bà bầu ăn cá nục giúp ổn định cân nặng
Cá nục chứa rất nhiều protein và chất béo tốt. Vậy nên, bà bầu ăn cá nục sẽ giúp ổn định cân nặng và hạn chế tăng cân khi mang thai.
Ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai
Trong cá nục có chứa nguồn axit béo omega-3 rất dồi dào. Dưỡng chất này có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu giảm stress khi mang thai. Vậy nên, bà bầu ăn cá nục thường xuyên kết hợp với chế độ ngủ nghỉ hợp lý sẽ ngăn ngừa được chứng trầm cảm khi mang thai.
Bà bầu ăn cá nục giúp thai nhi phát triển não bộ
Cá nục chứa một lượng folate và omega- 3 dồi dào, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích bà bầu ăn cá nục thường xuyên để giúp thai nhi thông minh và phát triển trí não tốt hơn. Cá nục là thực phẩm giàu omega 3 giúp bổ sung DHA cho bà bầu.
Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Do chứa axit béo không bão hòa nên cá nục có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Vậy nên, bà bầu ăn nục sẽ có thể giảm được nguy cơ tiểu đường thai kỳ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
Bà bầu ăn cá nục giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Trong cá nục có hàm lượng kali rất dồi dào. Vậy nên các bác sĩ thường khuyến khích bà bầu ăn cá nục để cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như ổn định huyết áp.
5Lưu ý khi bà bầu ăn cá nục
Khi ăn cá nục, mẹ nên lưu ý những điều sau:
- Chọn mua cá nục có nguồn gốc rõ ràng
- Loại bỏ lượng muối dư thừa trong cá nục thật sạch trước khi chế biến
- Mẹ chỉ nên ăn cá nục với lượng vừa phải để tránh phù nề, tăng huyết áp
6Cách chọn cá nục ngon cho bà bầu
Để bà bầu ăn cá nục thật ngon, mẹ hãy thực hiện những mẹo chọn cá sau đây nhé:
- Chọn những con cá nục có mang không nhớt, không có mùi và có màu đỏ tươi
- Mắt cá trong và không bị lồi
- Thân cá tươi thường chắc, có mùi tanh đặc trưng và không bị bở hay bốc mùi hôi khó chịu
- Cá nục tươi sẽ có vảy bám chắc với thân. Hậu môn thụt sâu vào trong và bụng lép
- Miệng cá tươi ngậm kín, răng chắc, khi ấn vào thịt cá sẽ có độ đàn hồi
7Những món ngon từ cá nục cho bà bầu
Đến đây chắc hẳn mẹ cũng đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Bà bầu ăn cá nục được không?” rồi. Mời mẹ cùng vào bếp với AVAKids để thực hiện những cách chế biến cá nục thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
Cá nục hấp hành
Cách làm:
- Cắt bỏ ruột và mang cá nục rồi chà xát với muối để khử tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó dùng dao khứa những đường chéo dọc thân cá.
- Cắt phần rễ hành tím và ớt, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch xong cắt thành từng khúc
- Ướp cá với 3 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Cho thêm hành tím và ớt vào cùng. Cho hành vào cả bụng cá. Sau đó xoa đều cho ngấm gia vị và ướp 15 phút
- Chuẩn bị nồi nước, lót giấy nến vào xửng hấp rồi xếp cá cùng các nguyên liệu lên. Tiến hành hấp cá trong khoảng 15 phút
Bà bầu ăn cá nục hấp hành có thể lưu ý giảm bớt độ cay để tránh ợ nóng.
Bà bầu ăn cá nục hấp hành giúp tăng sức đề kháng
Cá nục sốt cà chua
Cách làm:
- Làm sạch phần vảy và bụng của cá nục rồi xát muối cho bớt tanh. Rửa sạch lại với nước
- Rửa sạch cà chua, cắt hạt lựu
- Bỏ cuống ớt, rửa sạch với nước rồi xắt nhỏ. Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ
- Ướp cá nục với một ít hạt nêm trong vòng 10 phút cho ngấm đều gia vị
- Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên đến khi cá chín vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa
- Rót bớt dầu ăn ra ngoài, giữ lại một ít để làm sốt cà chua
- Đợi dầu nóng thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều cho đến khi cà chua chín mềm và nước sốt bắt đầu sánh lại
- Từ từ cho cá nục đã chiên vào, nấu thêm 5 phút và trở đều hai mặt cá cho ngấm gia vị
- Nêm nếm lại gia vị lần nữa sao cho vừa ăn
- Tắt bếp, cho cá nục ra đĩa và rắc thêm hành ngò lên trên cho thật đẹp mắt
Bà bầu ăn cá nục sốt cà chua làm giảm nguy cơ tiền sản giật và dị tật thai nhi.
Cá nục sốt cà chua rất tốt cho sức khỏe bà bầu
Cá nục là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Hy vọng với những thông tin AVAKids chia sẻ đã giúp giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn cá nục được không và giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn khi chế biến cá nục nhé!
Mọi thông tin AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn dinh dưỡng cho mẹ bầu, mẹ nên liên hệ trực tiếp với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa.
Quỳnh Chi tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm