Sau khi sinh mổ khoảng 6 giờ, san phụ không nên ăn gì, chỉ nên uống nước lọc. Cho đến khi sản phụ xì hơi hoặc đi đại tiện được thì mới nên ăn cháo loãng. Sau từng bữa thì tăng dần độ đặc của cháo.
Khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh mổ, sản phụ đã có thể ăn cơm. Tuy nhiên sản phụ không nên ăn quá nhiều và không ăn món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Mẹ hãy uống thật nhiều nước và ăn trái cây để ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Ba mẹ nên chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của mẹ sau khi sinh mổ. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi sức khỏe cũng như chất lượng sữa cho con bú. Bữa ăn của mẹ cần có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết là tinh bột, protein, chất béo, vitamin, chất khoáng, đường, và nước. Các món ăn nên được thay đổi đa dạng và chia nhỏ bữa ăn trong ngày thành 5 – 6 bữa.
Mẹ nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu như: thịt lợn, canh hầm xương, canh gà, trứng gà, … cùng các loại rau xanh.
>>> Có thể bạn quan tâm: [Bật mí] bí quyết giúp mẹ sau sinh mổ phục hồi nhanh
3. Gợi ý một số món ăn tốt cho mẹ sau sinh mổ:
- Trái cây có tính mát như: cam, quýt, bưởi ngọt, chuối, nho, táo, lê, … Trong các loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp mẹ ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
- Cá chép: trong thực phẩm này chứa nhiều protid giúp tử cung co bóp, máu dư từ đó được đẩy ra ngoài, thời gian ra sản dịch được rút ngắn lại.
- Trứng gà: trong trứng gà có nhiều protein cần thiết hỗ trợ rất tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe của sản phụ. Đặc biệt, trứng gà còn giúp vết mổ nhanh lành, tăng tiết sữa, lợi sữa cho sản phụ. Tuy nhiên, sản phụ không nên ăn quá nhiều trứng gà trong 1 bữa ăn, điều đó có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Xem thêm nhiều bài viết của KidsPlaza để tham khảo nhiều kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con đúng cách ba mẹ nhé! Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh!
>>> Tham khảo ngay các sản phẩm tốt cho mẹ sau sinh:
Xem thêm: >>> Những quan niệm kiêng cữ sau sinh vào mùa hè cho mẹ bỉm >>> Bà bầu sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành sẹo, sữa nhanh về